Thứ hai, 16/9/2019 | 14:26 GMT+7

Thanh Liêm (Hà Nam): 27 tỷ đồng cho 6,5 km đường nông thôn mới, chưa sử dụng đã nứt toác

LSVNO - Với kinh phí “khủng” lên đến 27 tỷ đồng cho việc làm 6,5km đường bê tông nông thôn mới tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, thế nhưng, có tuyến đường chưa được “dẫm chân” đã nứt toác. Người dân hoang mang và bức xúc, chính quyền chưa tìm ra nguyên nhân.

Xã chi “mạnh tay” để hoàn thành nông thôn mới

Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành nông thôn mới vào cuối năm 2018. Đến nay, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, trên địa bàn xã Thanh Phong, nhiều tuyến đường nông thôn còn đang thi công dang dở. Đáng báo động hơn, có tuyến đường chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng đã hư hỏng. Trong khi đó, kinh phí đầu tư xây dựng lại rất cao, chỉ có 6,5km đường bê tông nông thôn nhưng tiền đầu tư lên đến 27 tỷ đồng.

 1hn-5d7f38cd53368

2hn-5d7f38cc217ac

Các vết nứt được đơn vị thi công hàn lại bằng nhựa đường.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Liêm, dự án cải tạo nâng cấp các tuyến đường tại xã Thanh Phong là dự án nhóm C, có mức kinh phí đầu tư dưới 10 tỷ đồng, UBND xã không có thẩm quyền làm chủ đầu tư những dự án có số vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Trên thực tế, UBND xã Thanh Phong lại đầu tư xây dựng 6,5km đường nông thôn với số vốn đầu tư lên đến 27 tỷ đồng, có đúng với quy định của pháp luật?

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hữu Tường - Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết: “6,5km đường bê tông là của 3 dự án chứ không phải 1 dự án”.

Cùng trên địa bàn xã, chỉ với 6,5km đường bê tông nông thôn nhưng đã chia thành 3 dự án nhỏ không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về việc “lách luật” của UBND xã Thanh Phong.

Trước đó, UBND xã Thanh Phong đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp (đất 2 lúa) trên địa bàn xã để tổ chức chia lô đấu giá và xã được sử dụng 60% số kinh phí từ việc bán đấu để đầu tư dự án làm đường với 6,5 km, số tiền còn lại là kinh phí từ huyện.

Đường chưa sử dụng đã bị nứt toác

Tuyến đường bê tông bị nứt nằm trong dự án “Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục xã ĐX.01 và ĐX.03 xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm”, với tổng số vốn đầu tư được phê duyệt trên 9 tỷ đồng, tổng chiều dài các tuyến 2,33km, rộng 3,5m.

Đây là dự án cải tạo, nâng cấp với số vốn được đầu tư khá lớn, thời hạn sử dụng lên đến 20 năm trong đó thời gian bảo hành là 02 năm.

Dự án này là loại công trình giao thông giao thông đường bộ cấp IV, do UBND xã Thanh Phong làm chủ đầu tư, đơn vị thi công do Công ty TNHH Vận tải Huy Hoàn trúng thầu. Giá trị trúng thầu 7.751.182.000 đồng, thấp hơn không đáng kể so với giá bên mời thầu đưa ra là 7.765.943 đồng.

Ngoài chi phí xây dựng còn có các khoản chi phí khác như chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng, chi phí khác lên đến trên 9 tỷ đồng.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Hữu Tường - Chủ tịch xã Thanh Phong cho biết, đơn vị thi công Công ty TNHH Vận tải Huy Hoàn, bê tông được lấy từ Công ty Cổ phần Xây dựng Bê tông Vina 68, sử dụng cát nhân tạo (cát công nghiệp được nghiền từ đá - PV).

Việc nâng cấp, cải tạo các tuyến đường tại xã thực hiện đúng quy trình, đường nứt ngay sau khi đổ bê tông có thể do khí hậu nắng nóng (?)

 3hn-5d7f38ccaabb9

Tuyến đường dài 2,3 km với giá trị 7,7 tỷ đồng chưa sử dụng ngày nào đã nứt.

Theo ghi nhận từ người dân địa phương sống dọc ven trục đường bê tông bị nứt, việc thi công cốt nền không đảm bảo, đào chỗ này rải vào chỗ khác có thể là một trong những nguyên nhân khiến đường nứt.

Việc này, được ông Nguyễn Minh Thông – thành viên Ban giám sát cộng đồng của dự án khẳng định có việc “đào bê tông ở đường cũ chuyển sang chỗ khác để làm cốt nền”, trong khi đó, thiết kế dự án không cho phép.

Tuy nhiên, trái ngược với ông Thông, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong lại phủ nhận việc này.

 4hn-5d7f38ce62bda

Đường bê tông một số có thể cậy ra bằng tay.

Đến nay, lý giải việc khi chưa đưa vào sử dụng đường đã nứt, chính quyền xã Thanh Phong vẫn chưa kết luận được do đâu. Giả thiết về việc đường nứt do thời tiết nắng nóng được vị Chủ tịch UBND xã Thanh Phong trả lời liệu có đúng?

Theo chuyên gia về xây dựng, bê tông bị nứt ngay sau khi đổ là do nhiều lý do như, mác bê tông, cốt nền, kỹ thuật thi công không đảm bảo. Ngoài ra, thời tiết cũng là một nguyên nhân, tuy nhiên, với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì thời tiết không ảnh hưởng nhiều, vẫn có thể thi công được nhưng cần bảo dưỡng tốt.

Tuy đây là dự án sử dụng ngân sách, nhưng thực tế nguồn ngân sách làm dự án có được từ việc thu hồi đất nông nghiệp của dân. Việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn là rất cần thiết. Nhưng, việc đầu tư phải hiệu quả, trong khi đó đường chưa sử dụng đã nứt không tránh khỏi những hoài nghi và bức xúc từ phía người dân.

Sự việc này cần có vai trò của chính quyền địa phương và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để đảm bảo giá trị thiết thực cho người dân.

Khánh Duy – Đoàn Vĩnh