Thứ hai, 19/8/2019 | 22:30 GMT+7

Thị xã Bến Cát (Bình Dương): Xẻ đất công làm dự án, chính quyền có tiếp tay cho doanh nghiệp?

LSVNO - Ngang nhiên “xẻ thịt” hơn 7.500m2 đất công tại KDC Mỹ Phước 4 của Công ty Thuận Lợi thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Điều này dường như chính quyền không hề hay biết?

Hơn 7.500m2 đất công do UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) quản lý “không cánh mà bay” nhưng dường như chính quyền không biết. Khi vụ việc bị phát hiện, số đất công này đã lọt vào tay một doanh nghiệp bất động sản, bị “xẻ thịt” bán thu tiền tỷ.

Ngang nhiên “xẻ thịt” hơn 7.000m2 đất công nằm xen cài trong dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B phân lô, bán nền để trục lợi của bộ đôi Công ty Thuận Lợi (chủ đầu tư) và Công ty Kim Oanh (môi giới).

Mặc dù UBND tỉnh Bình Dương chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích này, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên sang tự ý lấp mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng và đem phân lô, bán nền thông qua công ty môi giới BĐS Kim Oanh.

Không chỉ qua mặt chính quyền bán cả tài sản công, không phải tài sản của mình, Công ty Thuận Lợi còn tự ý cấp phép xây dựng cho các khách hàng.

11-5d5abf5d44af1

Đất công tại KDC Mỹ Phước 4 hiện đã xuất hiện căn nhà được xây kiên cố.

12-5d5abfbfe6960

Theo ông A. (ngụ tại tỉnh Bến Tre) khách hàng mua đất tại dự án KDC Mỹ Phước 4 bức xúc nói, khoảng đầu năm 2019, cũng trên cơ sở môi giới của Công ty Kim Oanh, ông đã ký hợp đồng đặt cọc với ông D. nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 100m2 đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Sau đó, ông A. ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty Thuận Lợi. Khoảng đầu tháng 5/2019, Công ty Thuận Lợi bàn giao đất cho ông A. Chưa kịp mừng vì sắp có nơi an cư, ông A. phát hiện lô đất của mình mua thuộc đất công, không được phép xây dựng. 

Sau đó, ông A. đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Thuận Lợi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Trong khi đó, theo điều tra của chúng tôi, chủ đầu tư dự án đã thâu tóm tổng diện tích đất công của nhà nước là 7.551,1m2 mà không tốn một xu tiền đất.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 12/2016, khi Công ty Thuận Lợi triển khai dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lập biên bản về hành vi xây hạ tầng trái phép, phạt 40 triệu đồng và yêu cầu trong vòng 60 ngày phải lập thủ tục cấp phép xây dựng. 

Lúc này, UBND phường Mỹ Phước ra văn bản đề nghị công ty tạm ngưng thi công do khu dân cư có một phần đất công do phường quản lý, nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn tiếp tục thi công, còn UBND phường Mỹ Phước không có giải pháp nào ngăn chặn. 

Đáng nói, hơn ba tháng qua, khi vụ việc bại lộ, đáng lẽ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phải thu hồi số đất công này, xử lý những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì lại có dấu hiệu tìm cách hợp thức hóa số đất này cho chủ đầu tư. 

Trong cuộc họp khoảng đầu tháng 4/2019 giữa các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để tìm phương án giải quyết, UBND phường Mỹ Phước không đả động gì đến trách nhiệm của mình khi làm mất đất công mà chỉ đề nghị:

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát thì cho rằng: “UBND phường Mỹ Phước không còn nhu cầu sử dụng khu đất trên; kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất”. 

Trong khi đó, đại diện UBND thị xã Bến Cát thì nói địa phương rất cần quỹ đất để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế, nhu cầu công cộng của người dân.

Thế nhưng, đại diện đơn vị này lại đề nghị đền bù cho phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với thửa đất công mà Công ty Thuận Lợi đã chiếm.

Trường hợp các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương, để UBND thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước. 

Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương hợp thức hóa phần diện tích đất công trên bằng văn bản số 3457/UBND chấp thuận thu hồi 7.551,1m2 đất công ở phường Mỹ Phước giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án; chủ đầu tư sẽ bồi thường, hỗ trợ bằng một quỹ đất tương đương để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi. 

Tuy nhiên, đến ngày 25/7/2019, ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - bất ngờ ký văn bản số 3635/UBND thu hồi văn bản 3457/UBND.

Đáng nói trong văn bản này, UBND tỉnh Bình Dương chỉ giao UBND thị xã Bến Cát kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng (nếu có); riêng việc xử lý trách nhiệm làm mất đất công của những tổ chức, cá nhân liên quan thì không thấy đề cập.

Huấn Cao – Tuấn Anh