Thứ tư, 19/6/2019 | 20:52 GMT+7

TP. HCM: 110 căn biệt thự "xây chui” của Hưng Lộc Phát tại quận 7 dính đến đất công

LSVNO - Ngày 18/6/2019, ông Võ Văn Hoan (Phó Chủ tịch UBND TP. HCM) trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến việc 110 căn biệt thự xây dựng không phép tại dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ, quận 7, do Công ty Cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư phần đường là đất công.

>>>Hàng trăm căn biệt thự của Hưng Lộc Phát xây “chui” gần 1 năm qua nhưng không bị phát hiện

Theo ông Hoan, dự án của Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP. HCM giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất. Dự án Green Star Sky Garden có sự chồng lấn về nguồn gốc đất gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.

"Luật Đất đai hiện chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết thế nào nên thành phố phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường)", ông Hoan nói.

Từ đó, ông Hoan cho rằng, sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả hai phía chính quyền và doanh nghiệp. "Hiện Bộ đã có hướng dẫn và các sở, ngành của thành phố đã tham mưu nên UBND TP. HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án do Hưng Lộc Phát yên tâm", ông Hoan khẳng định.

1-2-5d0a3b71570f6

110 căn biệt xây trái trái của Hưng Lộc Phát tại quận 7.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, dự án trên được chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát xin phép lập dự án trên địa bàn phường Phú Mỹ (quận 7) từ năm 2015 và đã được UBND TP. HCM công nhận chủ đầu tư, chấp thuận thực hiện chủ trương đầu tư.

Công tác thanh tra, kiểm tra dự án Green Star Sky Garden thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng, chính quyền địa phương là đơn vị phối hợp.

Chủ đầu tư Công ty Hưng Lộc Phát đã thông báo thực hiện khởi công dự án từ tháng 7/2018. Đến tháng 8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Phú Mỹ xuống kiểm tra dự án này. Thời điểm đó, thanh tra sở đã xác định chủ đầu tư đủ điều kiện để khởi công, công trình này thuộc dạng miễn giấy phép theo Luật Xây dựng.

Sau đó, thanh tra sở phối hợp với Ủy ban nhân dân phường đã nhiều lần xuống kiểm tra định kỳ, đảm bảo chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

Về các giấy tờ pháp lý, Hưng Lộc Phát đã hoàn thiện các thủ tục với Bộ Xây dựng như phê duyệt thiết kế cơ sở, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, và được UBND quận 7 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. "Căn cứ theo Luật Xây dựng, khi đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì xem như công ty được phép xây dựng khỏi cần giấy phép", Phó Chủ tịch UBND quận 7 khẳng định.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND quận 7, sau khi dư luận, báo chí phản ảnh dự án trên xây dựng trái phép, UBND quận 7 đã giao các phòng ban, thanh tra địa bàn rà soát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, văn bản pháp lý về dự án.

Qua quá trình này, các lãnh đạo quận 7 xác định chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được cấp giấy sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho khuôn viên dự án trên.

Như vậy, theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư đã đủ điều kiện để khởi công bởi dự án thuộc hạng mục các công trình được miễn giấy phép. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai, chủ đầu tư vẫn phải được UBND TP. HCM có quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì mới thi công được.

Sáu Nguyễn - Tuấn Anh - Huấn Cao