Chủ nhật, 7/10/2018 | 08:09 GMT+7

TP. HCM: Bất lực với nạn lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt

LSVNO - Trên địa bàn TP. HCM, các khu vực có đường sắt chạy qua lâu nay vẫn còn tình trạng chiếm dụng hành lang an toàn đường sắt để làm nơi cư ngụ, kinh doanh thu lợi… Việc này không chỉ gây mất an toàn đường sắt mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng vệ sinh môi trường.

 6-5bb95c3336063

Việc trưng dụng khu đất hành lang an toàn đường sắt dường như trở thành việc hiển nhiên mà bất kể ai ở gần cũng có thể làm được.

Tai nạn đường sắt gây nên những hậu quả đáng tiếc vẫn xảy ra lâu nay, nhưng tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường sắt tại TP. HCM vẫn chưa được xử lý triệt để. Điển hình, tại địa bàn phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), nhiều vị trí người dân còn xây dựng nhà ở, làm nơi buôn bán, tập kết gỗ, vật liệu xây dựng gây mất ATGT.

Đoạn từ đường Song hành Kha Vạn Cân đến ngã tư Bình Triệu thuộc các khu phố 6,7,8 của phường Hiệp Bình Chánh, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để phục vụ cho kinh doanh, buôn bán thu lợi đã diễn ra từ hàng chục năm nay.

Dù UBND phường Hiệp Bình Chánh đã đặt hàng loạt biển thông báo “Đất thuộc hành lang đường sắt, đường bộ. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, chiếm dụng, để vật liệu xây dựng, xả rác thải…”, nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

2-5bb95c3300c59

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để phục vụ cho kinh doanh, buôn bán thu lợi đã diễn ra từ hàng chục năm nay, việc lấn chiếm này không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật về phạm vi hành lang bảo vệ đường sắt, mà còn dẫn đến việc mất an toàn giao thông đường bộ trong khu vực, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Ở đoạn Song hành gần chốt trực tàu sắt khu vực Cá Sấu Hoa Cà, một đoạn dài thuộc khu đất hành lang an toàn đường sắt được san lấp, gia cố bằng bê tông khang trang sạch sẽ. Tuy nhiên, việc san lấp này là dùng để kinh doanh quán nhậu khi về chiều,…

 3-5bb95c3313ede

Rác thải đổ thành đống bên trong đường sắt, cỏ dại mọc nhiều cho thấy việc duy tu bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh đường sắt không được thực hiện thường xuyên.

Chúng tôi liên hệ với UBND phường Hiệp Bình Chánh để tìm hiểu về tình hình xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn đường sắt thì ông Trần Minh Tú – Chủ tịch UBND cho biết: “Thời gian qua, phường đã triển khai nhiều chiến dịch xử lý các vi phạm này, nhưng nhân lực của phường mỏng và thời gian là vào thời điểm hành chính nên không liên tục thường trực để xử lý. Bên cạnh đó, phường cũng đã có các đợt truy quét đột xuất, xử phạt, vận động người dân không vi phạm, tuy nhiên khi đội kiểm tra đến thì các chủ cơ sở dọn các vị trí vi phạm, khi đội kiểm tra rời đi thì họ lại tiếp tục hoạt động, điều này gây khó khăn cho phường rất nhiều”.

Theo ông Trịnh Trọng Thành – Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh - việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt hiện đang là vấn đề nan giải đối với phường, một phần do ý thức của người dân, một phần vì khu vực hành lang an toàn đường sắt có liên quan đến Tổng công ty đường sắt Sài Gòn. Vào tháng 11/2017 UBND phường cũng đã gửi công văn đến công ty này để để nghị chấm dứt tình trạng cho thuê buôn bán, kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị và an toàn đường sắt, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

 

Ngọc Thạnh