Thứ năm, 12/9/2019 | 15:00 GMT+7

Trà Vinh: “Khủng bố” trường tiểu học để ép chính quyền giải quyết tranh chấp đất đai

LSVNO - Một trường tiểu học tại xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã bị rải thuốc trừ sâu, tạt nhớt, vứt vỏ chai vỡ, vứt trứng thối vào khu vực phòng học và sân trường nhằm tạo sức ép để địa phương sớm giải quyết việc tranh chấp đất đai.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học An Phú Tân B (gồm 7 lớp với hơn 100 học sinh), thời gian gần đây các em học sinh phải nghỉ học vì bị bà Võ Thị Thu Ba (59 tuổi, ấp An Trại, xã An Phú Tân) cùng con trai liên tục “khủng bố” tinh thần, thậm chí đợt khai giảng vừa rồi, trường không thể tổ chức lễ khai giảng mà phải đến điểm phụ khác để làm lễ.

Nguyên nhân được cho là đợt nghỉ hè vừa rồi bà Thu Ba cùng con trai tự ý  đem hàng trăm cây chuối trồng khắp sân trường. Do vậy, nhà trường không thể tổ chức sinh hoạt dưới cờ hay dạy các môn thể dục cho học sinh vì sân trường không còn chỗ.

 t-5d79fb053b16a

Sân Trường Tiểu học An Phú Tân B được trồng đầy chuối khiến học sinh không có nơi vui chơi. 

Một giáo viên tại trường cho biết, trong thời gian vừa rồi trường liên tục bị “khủng bố” với tần suất 1 tuần 1 lần. Những lần như thế, các giáo viên trong trường dọn dẹp cho sạch sẽ rồi mới tiếp tục dạy học. Mới đây, cổng trường còn bị bà Ba dùng ổ khóa khóa lại, nhà trường phải gọi công an xuống lập biên bản và phá ổ khóa.  

Còn bà Võ Thị Thu Ba (người được cho là trực tiếp gây ra những vụ “khủng bố” trên) cho biết,  năm 1987, vợ chồng bà có mua một mảnh vườn hơn 6.000m2 rồi trồng các loại trái cây ăn trái. Năm 2011, bà bất ngờ thấy có người tới cưa cây, dọn vườn của bà thì mới được biết đất của mình đã bị nhà nước thu hồi hơn 4.800m2 để xây trường tiểu học. Khi hỏi thì địa phương mới đưa ra quyết định thu hồi đất. Sau đó, bà mới biết chồng của bà  là ông Nguyễn Thành Tân (người đứng tên sở hữu đất) đã đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền trước đó mà bà không hay.

Tuy nhiên trong biên bản làm việc với UBND huyện Cầu Kè tháng 8/2018, ông Tân có trình bày về việc bán đất cho nhà nước và đã có bàn bạc với vợ con. Ông không khiếu nại gì và cho rằng mình đứng tên trong sổ đất và là người chủ của gia đình thì có quyền quyết định.        
Bà Thu Ba đặt vấn đề, tại sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bị chồng đem thế chấp ngân hàng nhưng huyện vẫn ra quyết định thu hồi đất? bà Ba bức xúc cho rằng UBND huyện thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường không đúng quy định. Gần chục năm trước, bà Ba đã có khiếu nại và được hứa hẹn sẽ giải quyết.  
Sau nhiều lần khiếu nại mà không có kết quả, khoảng 2 năm nay bà và con trai mới có những hành vi “khủng bố” trường học để học sinh không đi học, tạo sức ép lên UBND huyện để giải quyết việc đất đai cho mình. Đồng thời thừa nhận những hành động của mình là không đúng và cho biết đầu tháng 9 vừa qua đã có cam kết với ngành chức năng là sẽ không tái diễn.

Ngày 10/9/2019, ông Trần Văn Út Em – Phó chánh Văn phòng UBND huyện Cầu Kè cho biết, việc nhà nước thu hồi đất bà Thu Ba đã được  thông báo trước đó chứ không như bà trình bày: “Chồng bà Ba trước là Chủ tịch xã An Phú Tân, sau đó là Phó trưởng Phòng Nông nghiệp của huyện rồi Chủ tịch Hội Nông dân huyện và hiện giờ là nhân viên của Phòng Nông nghiệp”.

Theo ông Em, trong những lần làm việc, chỉ có ông Tân ký vào các văn bản, tiền bồi hoàn cũng đã trả cho ông Tân, ông Tân cũng thừa nhận,  nhưng lại không đưa tiền đó về cho vợ con. Huyện đã làm việc trực tiếp nhiều lần với bà Ba và đã chỉ đạo thanh tra huyện thanh tra toàn diện vụ việc, nay mai sẽ có kết luận thanh tra. 

Mai Trâm 

Ông Đoàn Văn Vẹn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phú Tân B bức xúc: “Bà Thu Ba từng đổ keo dán sắt vào ổ khóa của các phòng học, công an huyện phải tới lập biên bản rồi cắt ổ khóa. Cuối năm 2018, trường bị đổ thuốc trừ sâu, phải cho học sinh nghỉ học 1 tuần để dọn dẹp và cho mùi thuốc bay đi hết và vừa qua trường phải rất vất vả để có thể giảng dạy cho học sinh. Tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết việc này để thầy trò có thể yên tâm đến trường”.