Thứ năm, 13/2/2020 | 21:25 GMT+7

Tuy Đức (Đắk Nông): Đã gây oan sai, lại chậm tổ chức công khai xin lỗi người vô tội

LSVNO - Mặc dù, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã xác minh các bị can bị oan, sai. Nhưng đến nay, đã quá thời gian theo quy định của pháp luật mà các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức vẫn chưa tổ chức công khai xin lỗi, cải chính để phục hồi danh dự cho người vô tội.

Tuy Đức (Đắk Nông): Bài 3: Sau 17 tháng bị khởi tố, ông Võ và bà Thưởng được giải oan

Chị Nguyễn Thị Thi, (SN 1990, trú tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) con ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng - hai người bị oan, sai cho biết: “Bố mẹ tôi vừa gửi Đơn Khiếu nại tới các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương khiếu nại về việc TAND huyện Tuy Đức chưa tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường cho cha mẹ tôi. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cán bộ gây oan, sai”.

1-5e455a47e6f2d

Vợ chồng ông Võ, bà Thưởng mòn mỏi chờ ngày được phục hồi danh dự.

Trước đó, ngày 16/12/2019, vợ chồng ông Võ đã gửi đơn yêu cầu TAND huyện Tuy Đức tổ chức công khai xin lỗi trên báo chí và tại nơi cư trú và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Cũng theo lời của chị Thi “Sau khi bố mẹ tôi gửi đơn tổ chức công khai xin lỗi, mấy hôm sau TAND huyện Tuy Đức đã gọi bố mẹ tôi lên làm việc, tại buổi làm việc, bố mẹ tôi đã nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan vụ án”.

Ngày 11/02/2020, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hồng - Chánh án TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết: Vợ chồng ông Võ đề nghị sắp xếp thời gian để công khai xin lỗi tại địa phương, ông Hồng cũng đã hứa “để sắp xếp mời ba đơn vị liên quan, chắc cố gắng để qua tháng này vì phải làm việc với chỗ công an để họ cử ai, còn đăng báo, thủ tục phải đảm bảo cho họ”.

Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Sự việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ bị các cơ quan tố tụng cho rằng có thực hiện hành vi mang dấu hiệu tội phạm, nhưng đến cuối năm 2019 đã xác định không có hành vi phạm tội thì vợ chồng ông Võ được xác định là người bị thiệt hại.

Do đó, vợ chồng ông Võ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, đính chính thông tin, công khai xin lỗi từ phía cơ quan nhà nước theo Điều 5 Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2017. Sự việc này, thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong tố tụng hình sự.

Do vợ chồng ông Võ có yêu cầu phục hồi danh dự, áp dụng biện pháp công khai xin lỗi thì sẽ áp dụng quy định tại Điều 57 Luật này như sau: “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường hoặc kể từ ngày có bản án, quyết định quy định có hiệu lực pháp luật, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người bị thiệt hại về việc Nhà nước tổ chức thực hiện phục hồi danh dự”.

Khi có văn bản yêu cầu phục hồi danh sự thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường sẽ thực hiện việc phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật: Trực tiếp xin lỗi và cai chính công khai (Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý hoặc yêu cầu của người bị thiệt hại ); Đăng báo xin lỗi và cải chính công khai.

Ngoài ra, căn cứ vào các Điều 34, 35, 36 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước thì các cơ quan sau đây có trách nhiệm bồi thường và công khai xin lỗi, phục hồi danh dự đối với người bị thiệt hại: Cơ quan điều tra đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam; Viện Kiểm sát đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan điều tra; Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo có tội.

Các cơ quan có trách nhiệm quản lý và tiến hành bồi thường, phục hồi danh dự cần phải phối hợp và đôn đốc việc chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường. Cơ quan nào thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện công vụ của mình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cũng căn cứ theo Điều 58 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 quy định về “Trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai” thì “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý hoặc yêu cầu của người bị thiệt hại về việc phục hồi danh dự, Thủ trưởng cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại có trách nhiệm tổ chức trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai”.

Như vậy, đến nay đã quá 43 ngày theo quy định của pháp luật, các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức vẫn chưa tổ chức buổi công khai xin lỗi, cải chính để phục hồi danh dự cho người vô tội. Điều này, khiến người dân bức xúc phải tiếp tục gửi đơn khiếu nại và đề nghị làm rõ trách nhiệm của những cán bộ gây oan, sai.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, ngày 11/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuy Đức ban hành Quyết định số 29/QĐ-CSĐT khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Ngày 04-05/10/2018, tại phiên tòa xét xử sở thẩm, ông Phạm Văn Quân – Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa TAND huyện Tuy Đức đã tuyên phạt bị cáo Võ 02 năm tù, bị cáo Thưởng bị tuyên 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 04/01/2019, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Đắc Nông quyết định hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Tuy Đức, điều tra lại do không có căn cứ kết tội ông Võ và bà Thưởng.

Sau 09 tháng điều tra lại, Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh các bị can phạm tội. Đến ngày 21/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Đoàn Vĩnh – Trần Quỳnh