Thứ ba, 7/5/2019 | 21:00 GMT+7

Tuy Đức (Đắk Nông): UBND xã cưỡng chế không cần quyết định

LSVNO- Trong lúc chờ đợi ngôi nhà mới đang được xây dựng, anh Phùng Lê Hiếu dựng ngôi nhà tạm trên thửa đất của gia đình mình để ở. Tuy nhiên, UBND xã Quảng Tâm đưa người đến cưỡng chế, tháo dỡ nhà của anh Hiếu mà không có bất kỳ quyết định cưỡng chế nào. Điều đáng nói là có một số căn nhà khác đã xây dựng và mới dựng ngay sát đất nhà anh Hiếu lại bình an vô sự(?!).

Theo phản ánh của ông Phùng Lê Hiếu (thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, năm 2001, vợ chồng anh được mẹ là Lê Thị Hương cho thửa đất mà bà đã khai hoang với diên tích 1,5 héc ta để canh tác tại thôn 5, xã Quảng Tâm (trước đây thuộc xã Đắk Tik, huyện Đắk G’lấp, tỉnh Đắk Lắk).

Phần đất  phía Tây giáp lưng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, phía Bắc giáp đường dân sinh. Trên phần đất diện tích gần 2000m2 trước đó gia đình anh Hiếu trồng cà phê, tiêu, tuy nhiên các loại cây này đã bị chết.

mot-can-nha-tam-da-duoc-dung-len-nhung-khong-bi-cung-che-tai-xa-dak-tam-5cd188c153a04

Một căn nhà tạm đã được dựng lên nhưng không bị cưỡng chế tại xã Đắk Tâm.

Trước đó, ngày 24/4/2019, gia đình ông Hiếu dựng một căn nhà tạm khoảng 270m2 (khung nhà sắt) trị giá hơn 200 triệu đồng để chờ xây nhà. Trong quá trình thi công không hề thấy chính quyền xã hay bất cứ tổ chức cá nhân nào yêu cầu gia đình anh dừng lại vì dựng nhà trái phép trên đất phi nông nghiệp.

Đến ngày 01/5/2019, UBND xã Quảng Tâm ra biên bản đình chỉ dựng nhà đối với hộ ông Hiếu. Trong lúc gia đình vẫn đang hoang mang thì đến ngày 02/5/2019, UBND xã Quảng Tâm tiếp tục huy động lực lượng xuống tháo dỡ nhà tạm của ông Hiếu.

mot-trong-nhung-can-nha-xay-dung-khang-trang-kien-co-tren-dat-khai-hoang-nhu-cua-ong-hieu-5cd18b522ba47

 

Một trong những căn nhà xây dựng khang trang kiên cố trên đất khai hoang như của ông Hiếu.

Khi ông Hiếu yêu cầu cho biết lý do cưỡng chế thì được ông Nguyễn Quốc Hải (Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm) trả lời rằng, do gia đình ông Hiếu dựng nhà trên đất phi nông nghiệp, đất đó đã có quy hoạch Thao trường - Xã đội, nên cấm mọi hành vi xây dựng, dựng nhà tạm trên diện tích đất trên.

Nhưng điều khá ngạc nhiên là khi ông Hiếu yêu cầu đoàn cưỡng chế (do ông Nguyễn Quốc Hải làm trường đoàn) xem có quyết định cưỡng chế, quy hoạch thao trường hay không, thì Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tâm lại không hề có bất cứ giấy tờ, quyết định cưỡng chế nào.

Việc cưỡng chế này là sự lộng quyền hết sức tùy tiện; vì theo quy định của pháp luật khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng trái phép thì phải có quyết định cưỡng chế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

ong-le-phung-hieu-dung-tren-dam-dat-ma-can-nha-cua-ong-da-bi-cung-che-khong-co-quyet-dinh-5cd18cc6df534

Ông Lê Phụng Hiếu đứng trên đám đất mà căn nhà của ông đã bị cưỡng chế không có quyết định.

Ông Hiếu bức xúc: "Tôi yêu cầu họ cung cấp cho tôi các loại giấy tờ chứng minh đất của gia đình tôi nằm trong vùng quy hoạch cũng như có quyết định cưỡng chế đúng quy định hay không, nếu có thì tôi sẵn sàng tháo dỡ chứ không cần chính quyền tháo dỡ vì như vậy sẽ hỏng hết nguyên vật liệu dựng nhà của chúng tôi. Tôi chỉ làm cái nhà tạm cho mẹ già, con thơ để lấy nơi chui ra chui vào trong khi đợi nhà ở đang xây mà thôi. Ngôi nhà tạm trị giá 200 triệu giờ chỉ bán sắt vụn chứ làm được gì nữa".

Cũng theo ông Hiếu, đối diện với gia đình ông Hiếu chỉ vài chục mét cũng có nhà đang xây dựng còn chưa hoàn thành, tuy nhiên UBND xã Quảng Tâm lại không cưỡng chế mà chỉ hủy hoại ngôi nhà của gia đình ông.

Theo quan sát của phóng viên, có hàng chục ngôi nhà xây dựng kiên cố bằng xi măng, cốt thép vẫn hiên ngang tồn tại. Những căn nhà xây dựng kiên cố trái phép đó chỉ cách trụ sở UBND xã Quảng Tâm chưa quá 300m. Vậy mà chính quyền xã không hề hay biết(?).

Ông Phùng Lê Hiếu cho biết thêm: "Đất của gia đình tôi đã được đo đạc trích lục bản đồ địa chính của xã Đắk Tik cũ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Được biết phần lớn người dân có đất, dựng nhà, xây nhà tại đây đều có nguồn gốc đất khai hoang.

Lam Sơn