Thứ năm, 13/6/2019 | 16:39 GMT+7

Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước đang xem xét đề xuất ông Lê Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc PVN

LSVNO - Chiều 11/6/2019, trả lời Báo Một thế giới, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN) cho hay: Hiện nay, UBQLVNN mới chỉ nhận được tờ trình nhân sự của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giữ chức danh Tổng giám đốc đối với ông Lê Mạnh Hùng. Ủy ban còn phải xem xét và xin ý kiến các cơ quan chức năng và cấp trên.

>>>>Dùng tiền Nhà nước “giải cứu” PVTex, luật sư kiến nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trần Sỹ Thanh và Lê Mạnh Hùng

Để có Quyết định bổ nhiệm, UBQLVNN sẽ còn phải xin ý kiến Chính phủ, Trung ương. Hiện nay, Ủy ban đang xem xét đề xuất này của Tập đoàn, chứ chưa có quyết định chính thức – ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm.

lsvn1-5d03b2662767c 

Ông Lê Mạnh Hùng – người được đề cử vào vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ngày 25/4/2019, Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về việc “Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc PVN có trái với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư?” – Bài báo đã được sự phản hồi tích cực của bạn đọc.

Sau khi ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc PVN từ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng được đề cử vào vị trí Tổng giám đốc và nhận được nhất trí cao từ các thành viên hội đồng quản trị, ban lãnh đạo.

Việc PVN bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc, trong khi đó, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc triển khai thực hiện mua sắm, xây dựng, lắp đặt và chạy thử và nghiệm thu Nhà máy xơ sợi Đình Vũ gây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mà kết luận Thanh tra Chính phủ số 3130/TB-TTCP, công bố ngày 24/11/2016 đã chỉ ra thì đến nay vẫn chưa truy được trách nhiệm?

Ngày 03/10/2016, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 2632/KL-TTCP kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí - PVtex. Sau đó, ngày 04/11/2016, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án PVtex.

Báo cáo của PVtex gửi PVN, vào tháng 10/2014 quá trình chạy thử, chạy nghiệm thu của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ từ 19/11/2011 đến 01/6/2013 gồm 4 giai đoạn. Kết quả của 4 lần chạy thử này lần nào cũng gặp sự số. Chi phí chạy thử theo dự án khả thi chỉ 5,2 triệu USD. Hợp đồng quy định chủ đầu tư (PVtex) chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu. Kết quả số tiền chi phí vận hành giai đoạn chạy thử tăng vọt từ 5,2 triệu USD lên 41,438 triệu USD, nghĩa là phát sinh con số khổng lồ 36,233 triệu USD.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra loạt sai phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trong quá trình triển khai, PVtex đã điều chỉnh tổng mức đầu tư vào dự án này, tăng thêm 34 triệu USD so với dự kiến ban đầu, lên 359 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng). Và thời gian thu hồi vốn dự án tăng lên 22 năm. Sau 2 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dự án này lỗ hơn 1.732 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, những sai phạm của dự án như vi phạm trong việc mời thầu nghiệm thu tăng sai, trùng lắp khối lượng so với hồ sơ hoàn công một số hạng mục công trình với giá trị 23.046,6 USD và hơn 8 tỷ đồng; thay đổi dây chuyền thiết bị kéo sợi dún từ Đức sang Trung Quốc, hệ thống máy chủ máy in từ Đức sang Châu Âu; quá trình chạy thử từ tháng 11/2011 đến 6/2013 lỗ gần 818 tỷ đồng; tăng sai một số khoản chi phí trị giá gần 39 triệu USD.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét xử lý hình sự đối với các dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong phê duyệt dự án; lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí lớn với vốn đầu tư. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sợ để điều tra, xử lý theo pháp luật.

lsvn2-5d03b46a52b33

Công văn số 42/DKVN-LH, ngày 16/4/2018 của Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị HĐTV Tập đoàn Dầu khí trích tiền từ Quỹ phúc lợi để “giải cứu” PVTex.

Một trong những sai phạm và thiệt hại nhiều tỉ đồng là do quá trình chạy thử và nghiệm thu nhà máy. Trách nhiệm chính liên quan đến sai phạm này có liên quan đến lãnh đạo PVN mà khi đó, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN là người phụ trách chỉ đạo Dự án PVtex từ 2013 cho đến nay.

Việc “giải cứu” các dự án thua lỗ nhằm tạo bức tranh sáng sủa cho nền kinh tế là điều đúng đắn, được Nhà nước, Chính phủ rất ủng hộ. Tuy nhiên, việc dùng vốn ngân sách và dùng nguồn vốn từ quỹ phúc lợi của PVN để giải cứu PVTex là không đúng quy định của pháp luật, trái với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc giải cứu các đại dự án thua lỗ.

Cụ thể, trong báo cáo của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, tháng 5/2017, khi đề cập đến việc giải cứu các đại dự án thua lỗ của ngành Công thương đã nêu rõ:

“Đối với những dự án thất thoát, yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty liên quan tập trung giải quyết tồn đọng, có giải pháp xử lý về tài chính theo nguyên tắc thị trường và chia sẻ rủi ro với từng dự án, không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; tạo thuận lợi để chuyển nhượng cho các đối tác bên ngoài".

Ngày 26/5/2019, Luật sư Lê Đức Thắng (Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và Cộng sự, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã có văn bản gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước để báo cáo về những sai phạm xảy ra tại đại dự án thua lỗ PVTex và Tập đoàn PVN.

Theo đó, tháng 4/2018, để giải cứu dự án thua lỗ PVTex, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc PVN phụ trách PVTex đã liên tiếp gửi 2 công Văn số 35/CVNB-LH, ngày 09/4/2018 và Công văn số 42/CVNB-LH, ngày 16/4/2018 về việc đề nghị Hội đồng thành viên PVN đề nghị Tập đoàn PVN hỗ trợ rót tiền để giải cứu dự án PVTex.

Ngoài ra, ông Lê Mạnh Hùng cũng đề xuất lấy tiền từ nguồn vốn số tiền hỗ trợ có hoàn trả thuộc phần trách nhiệm tương ứng theo tỷ lệ vốn góp của PVN lấy từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn (hiện đang được quản lý trong quỹ phúc lợi của Công ty mẹ - PVN) để giải cứu dự án trên. Cùng với đó, số tiền mà PVN rót xuống PVTex sẽ thành các đợt khác nhau:

Đợt 1: Mục đích số tiền trên sẽ được PVTex trả nợ cho Khu công nghiệp Đình Vũ (DVIZ) theo phán quyết của tòa và một số nhà cung cấp khác, số tiền là 22,98 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí tối thiểu duy trì hoạt động của Nhà máy đợt 1 năm 2018 là 11 tỷ đồng, tổng số tiền là 33,98 tỷ đồng.

Đợt 2: Sau khi hoàn thành giai đoạn khởi động lại Nhà máy chạy lại phân xưởng DTY từ POY, dự kiến sau 3 tháng, PVTex báo cáo kết quả thực hiện và phương án trả nợ toàn diện để Tập đoàn xem xét, đánh giá việc hỗ trợ có hoàn trả các đợt tiếp theo (cụ thể, 16,45 tỷ đồng đợt 2 và 36,45 tỷ đồng đợt 3 để trả nợ cho DVIZ cũng như các chi phí tối thiểu để duy trì khác).

lsvn3-5d03b46a12ac8

Nghị quyết số 2327/NQ-DKVN, ngày 17/4/2018 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn DKVN Trần Sỹ Thanh phê chuẩn đồng ý “giải cứu” PVTex bằng tiền từ quỹ phúc lợi.

Luật sư Thắng cũng cho biết, không chỉ sai phạm liên quan đến đại dự án PVTex, ông Lê Mạnh Hùng khi còn là Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau (giai đoạn 2011-2013) thì đơn vị này đã nhận 16,7 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương - Oceanbank.

Ngoài ra, Luật sư Lê Đức Thắng cũng đề nghị các cơ quan Đảng và Nhà nước xem xét trách nhiệm trực tiếp của cá nhân ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN và ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN phụ trách PVTex khi quyết định dùng vốn ngân sách, tiền quỹ phúc lợi của PVN để giải cứu PVTex là vi phạm Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, ban hành ngày 26/11/2014.

Ông Lê Mạnh Hùng sinh năm 1973, trước khi về PVN từng công tác tại Văn Phòng Chính phủ; làm Trưởng ban dự án cụm Khí - điện - đạm Cà Mau rồi Tổng giám đốc Nhà máy Đạm Cà Mau. Trước khi được giới thiệu ngồi vào ghế nóng CEO PVN, ông Hùng từng có 5 năm làm Phó tổng giám đốc tập đoàn này. Ông phụ trách các lĩnh vực như công nghiệp lọc hoá dầu, hóa chất, nhiên liệu sinh học, công nghiệp khí gồm các dự án điện khí...

Mặt khác, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại với việc thành lập Công ty An Sơn để thực hiện nhiệm vụ giải cứu PVTex, vấn đề tài chính, chi phí của dự án sẽ không minh bạch? Đáng lo ngại hơn, có nguy cơ sau này khi cổ phần hoá PVTex, nhóm cổ đông nắm giữ Công ty An Sơn sẽ giành được số lượng cổ phần đáng kể (được quy đổi bằng chi phí “giải cứu” PVtex). Thậm chí, PVtex còn có thể bị thôn tính bởi tư nhân, nhóm cổ đông này có thể nắm giữ chi phối doanh nghiệp hàng tỷ USD là PVTex. Đây thực sự là vấn đề cần được các cơ quan chức năng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét.

 

Đoàn Vĩnh