Thứ tư, 24/10/2018 | 22:18 GMT+7
Dự án Trạm biến áp 220KV Quang Châu:

“Việc thi công, giám sát đều được thực hiện tuân thủ và đảm bảo chất lượng”

LSVNO – Đó là khẳng định của lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (thuộc Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia) tại Dự án Trạm biến áp 220KV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm (thuộc xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

>>>Bắc Giang: Dấu hiệu thi công “ẩu” tại Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu

da-5bd08c8e81e75

Dự án Trạm biến áp 220KV Quảng Châu.

Sau khi Luật sư Việt Nam Online phản ánh về Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm có dấu hiệu thi công “ẩu”. Ngày 22/10/2018, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã có văn bản phản hồi về vụ việc này, cụ thể:

Sau khi có Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 27/6/2018 của UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang), CPMB đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Việt Yên, UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan. Đến nay, đã chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng làm trạm biến áp và một số hộ dân có đất tại đường dẫn vào trạm.

Hiện còn tồn tại 844,8 m2 đất của 4 hộ dân tại phần mở rộng đường vào Trạm, các hộ dân chưa thống nhất đơn giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh. Diện tích đất trên nằm trong phần mở rộng đường vào trạm, không ảnh hưởng đến việc thi công mặt bằng tại trạm. CPMB đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Theo đại diện của CPMB cho biết: “Trước hết, xin cảm ơn Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh kịp thời về các vấn đề của dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu. Ngay sau đó, chúng tôi đã cho kiểm tra rà soát lại việc thực hiện triển khai dự án, cho thấy các đơn vị thi công đều tuân thủ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Tổng Công ty. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, CPMB cũng đã gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do một số cá nhân, một số đơn vị không liên quan do chưa nắm rõ về quy định, các hồ sơ thiết kế được duyệt của dự án và từ đó đã có những nhìn nhận, đánh giá quá trình thực hiện chưa khách quan, chưa sâu sắc và không thể hiện đúng bản chất vấn đề của dự án”.

Bên cạnh đó, CPMB được Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ quản lý đầu tư Dự án Trạm biến áp 220KV Quang Châu và đường dây 220KV Nha Trang – Tháp Chàm, việc triển khai đúng theo các quy định hiện hành. Trong quá trình thi công, tất cả các công việc thi công, nghiệm thu và chuyển bước thi công đều được Tư vấn giám sát thi công xây dựng của Chủ đầu tư kiểm tra, nghiệm thu tại công trường. Đến thời điểm này, việc triển khai thi công, giám sát thi công đều được thực hiện tuân thủ và đảm bảo chất lượng theo quy định.

Ngoài ra, trong khi thi công, CPMB còn thực hiện lập trạm gác, sử dụng các biện pháp cảnh báo an toàn khu vực thi công, vệ sinh môi trường và thi công gần khu vực ruộng lúa canh tác đã được người dân chấp thuận. Việc một số cá nhân thuộc bộ phận công nhân trực tiếp thi công có động tác tháo bỏ các trang bị bảo hộ lao động trong lúc nghỉ ngơi trong phạm vi thi công tại công trường cũng đã được bộ phận kiểm soát an toàn của nhà thầu, Tư vấn giám sát thi công xây dựng nhắc nhở và chấn chỉnh.

CPMB cũng kiến nghị Tòa soạn tạo điều kiện, hỗ trợ thực hiện tuyên truyền để người dân và dư luận được hiểu đúng với bản chất, sự việc để CPMB tiếp tục triển khai hoàn thành dự án theo đúng mục tiêu đã được Chính phủ phê duyệt.

ĐV