Thứ tư, 18/4/2018 | 16:46 GMT+7

Agribank Chi nhánh Long Biên: Giám đốc bị tố sa thải cán bộ không đúng thẩm quyền (?)

LSVNO - Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn đề nghị của ông Cao Cự Vinh (SN 1962, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh về việc ông Lê Thanh Hà - Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên, sa thải cán bộ không đúng thẩm quyền và có dấu hiệu trả thù người đấu tranh chống tham nhũng ở Ngân hàng này.

Theo ông Cao Cự Vinh – nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Chương Dương (thuộc Agribank chi nhánh Long Biên) trình bày, việc ông Lê Thanh Hà ra quyết định với hình thức sa thải ông là không đúng thẩm quyền của Agribank Long Biên và các quy định của pháp luật. Trước khi ra quyết định sa thải, phía Agribank Long Biên không chứng minh được lỗi vi phạm của ông cũng như tước đi quyền “Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật” theo Điều 123 của Bộ Luật lao động.

1-5acd80fb115e9

Trụ sở làm việc của Ngân hàng Agribank Long Biên.

Qua tìm hiểu của PV, để góp phần thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII), sau khi phát hiện các dấu hiệu tham nhũng tiêu cực ở Chi nhánh Agribank Long Biên, ông Vinh đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và kết quả là khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ban lãnh đạo cùng một số cán bộ trưởng, phó phòng Chi nhánh Agribank Long Biên. Năm 2012, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt đối với các bị cáo.

Cuối năm 2015 khi Giám đốc Chi nhánh Long Biên xin thôi việc và chuyển sang ngân hàng khác, Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã điều động ông Cao Hoàng Minh Châu từ Chi nhánh Mỹ Đình và ông Lê Thanh Hà từ Chi nhánh Mê Linh về giữ chức Giám đốc Agribank Long Biên.

Từ đó đến nay mọi hoạt động, điều hành của Ban giám đốc (BGĐ), CĐCS lại có nhiều hành vi và biểu hiện tiêu cực, lôi kéo bè phái, vô hiệu hóa hoạt động từ chuyên môn đến các tổ chức đoàn thể. Coi cơ quan hơn cả doanh nghiệp của cá nhân, vi phạm các quy định của pháp luật, quy trình, quy chế trong hoạt động ngân hàng; mất dân chủ trầm trọng; chi tiêu, mua sắm, cho thuê tài sản rất mập mờ trong hoạt động kinh doanh; cắt bớt xén chế độ, chính sách đối với người lao động; đảo nợ, nguy cơ mất vốn, hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động ngân hàng…

Tiếp đó, ngày 23/10/2017, ông Lê Thanh Hà đã ký Quyết định số 383/QĐ-NHNoLB-HĐXLKL về việc thi hành kỷ luật cán bộ theo hình thức sa thải đối với ông Cao Cự Vinh.

Về hình thức kỷ luật lao động, căn cứ theo Quyết định số 600/QĐ-HĐTV-TCTL ngày 19/8/2015 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về Nội quy lao động trong hệ thống Agribank. Tại điều 19 quy định về hình thức, thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động thì có 03 hình thức: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức; Sa thải.

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên là Chi nhánh loại I, căn cứ theo văn bản hợp nhất số 2059/VBHN-HĐTV-TCTL ngày 31/12/2016 của Ngân hàng Agribank thì Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên chỉ được quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với người lao động vi phạm tại đơn vị.

Ngoài ra, nếu hình thức kỷ luật cao hơn khiển trách thì phải đề xuất Hội đồng kỷ luật Ngân hàng Agribank quyết định. Thế nhưng, ông Lê Thanh Hà lại ký quyết định kỷ luật ông Cao Cự Vinh bằng hình thức sa thải. 

3-5acd80fc51d93

Văn bản hợp nhất số 2059/VBHN-HĐTV- TCTL ngày 31/12/2016 của Ngân hàng Agribank.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hà – Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên cho biết, việc ông ký quyết định sa thải ông Cao Cự Vinh là đúng quy định, vì theo Quyết định số 806/QĐ-HĐTV-TCTL ngày 15/8/2017 của Ngân hàng Agribank về việc “Sửa đổi, bổ sung văn bản hợp nhất số 2059/VBHN-HĐTV-TCTL ngày 31/12/2016 của Hội đồng thành viên Agribank ban hành quy chế quản lý lao động trong hệ thống Agribank” thì quyết định sa thải ông Vinh là đúng quy định.

Tuy nhiên theo ông Vinh viện dẫn, tháng 9/1996 ông đã ký Hợp đồng lao động với Ngân hàng Agribank chứ không ký Hợp đồng lao động với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên. Về thẩm quyền sa thải, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên không được tự ý ra quyết định, mà phải họp thống nhất và có hồ sơ, đề xuất trình lên Hội đồng xử lý kỷ luật Ngân hàng Agribank (trụ sở chính) quyết định. Còn thẩm quyền của Hội đồng xử lý kỷ luật Ngân hàng Agribank Chi nhánh Long Biên chỉ được quyết định kỷ luật ở mức khiển trách.

2-1-5acd80fb9b5df

Hợp đồng lao động của ông Cao Cự Vinh ký với Ngân hàng Agribank.

Điều kỳ lạ hơn, quyết định sa thải ông Cao Cự Vinh lại được ban hành và có hiệu lực trong lúc Công an TP. Hà Nội đang thụ lý để điều tra vụ việc.

 

Minh Hồng