Thứ hai, 1/10/2018 | 05:00 GMT+7

Bà Rịa- Vũng Tàu: Nhờ công an tạm giữ xe, đến lúc đòi bị từ chối

LSVNO - Theo đơn phản ánh, anh Luân đề nghị Công an huyện Đất Đỏ (Bà Rịa- Vũng Tàu) tạm giữ xe ô tô để làm cơ sở buộc bên thuê bồi thường. Đến lúc anh Luân đòi lại ô tô thì bị cơ quan này từ chối và đẩy cho một cơ quan khác giải quyết. Bức xúc, anh Luân đã gửi đơn phản ánh vụ việc tới LSVNO.

Nhận tạm giữ xe rồi… không trả

Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Văn Luân (ngụ phường 24, quận Bình Thạnh, TP. HCM) thì anh có ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Khánh Minh (ngụ Khu phố 1, phường Long Tâm, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) thuê xe ô tô nhãn hiệu Innova biển số 51G26229. Giá thuê 18 triệu/ tháng, thời gian thuê là 1 năm đến ngày 24/9/2018 thì hết hạn thuê.

Tuy nhiên, ngày 01/4/2018, anh Luân không nhận được định vị của xe nữa nên nghi ngờ xe của anh có thể đã bị bà Minh cầm cố, bán cho ai đó. Anh Luân liên hệ với bà Minh hỏi thì được biết, sự thật là chiếc xe của anh đã bị bà Minh cho người khác thuê. Nhưng anh Minh đòi thì bà Minh không trả.

Ngày 23/8/2018, anh Luân đã trình báo Công an huyện Đất Đỏ và đề nghị đơn vị này tạm giữ chiếc xe để làm cơ sở buộc bà Minh bồi thường, cũng như giải quyết quyền lợi với bên thứ 3. Theo đó, chiều cùng ngày cơ quan này đã có biên bản tạm giữ chiếc xe biển số nêu trên của anh Luân. Cán bộ nhận tạm giữ chiếc ô tô là ông Nguyễn Văn Muội, điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT- Công an huyện Đất Đỏ.

 1-bien-ban-giu-xe-5bb14714abee4

Biên bản Công an huyện Đất Đỏ nhận xe của anh Luân.

Tuy nhiên, sau khi công an tạm giữ xe, chiếc xe của anh Luân bị bỏ nơi không có điều kiện bảo quản tốt, không được chăm sóc nên có nguy cơ hư hại. Anh Luân đã đến cơ quan này đề nghị được nhận lại xe để về chăm sóc, kinh doanh. Tuy nhiên, rất nhiều lần, anh Luân đề nghị thì Công an huyện Đất Đỏ từ chối, không cho anh nhận lại xe.

Có dấu hiệu lạm quyền?

Ngày 03/9/2018, Công an huyện Đất Đỏ có văn bản số 1767/CAH- ĐTTH gửi anh Luân, văn bản có đoạn nội dung: “Công an huyện Đất Đỏ đã tiến hành tạm giữ xe ô tô BS 51G 26229 để đảm bảo tài sản không bị tẩu tán theo đơn đề nghị của ông Luân. Tiến hành xác minh được biết vào ngày 16/10/2017, bà Minh đã đem chiếc xe ô tô của ông Luân thế chấp tại TP. Vũng Tàu cho ông Lưu Tấn Đạt để lấy 300.000.000 đồng.

Xét thấy, đây là giao dịch dân sự, bà Minh đã vi phạm hợp đồng thuê xe ô tô đã ký kết với ông Luân đem xe ô tô thế chấp cho ông Đạt làm phát sinh thêm một giao dịch khác. Vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại điều 14, Bộ luật Dân sự Nước CHXHCNVN có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Đất Đỏ. Công an huyện Đất Đỏ không thể trả xe theo yêu cầu của ông Luân. Mà việc trả xe lại cho ông phải do cơ quan Tòa án quyết định.

Vì vậy Công an huyện Đất Đỏ đề nghị ông Nguyễn Văn Luân làm đơn khởi kiện bà Nguyễn Thị Khánh Minh và liên hệ Tòa án nhân dân TP. Bà Rịa để được thụ lý giải quyết theo thẩm quyền đồng thời thông báo việc khởi kiện cho Công an huyện Đất Đỏ được biết”.

 2-cong-an-dat-do-tra-loi-5bb14714cd795

Văn bản trả lời của Công an huyện Đất Đỏ khiến anh Luân bức xúc.

Sau khi nhận được văn bản trên, anh Luân vô cùng bức xúc. Anh cho rằng, anh và bà Minh có hợp đồng thuê xe, đây là giao dịch dân sự. Việc bà Minh vi phạm hợp đồng thì anh Luân có buộc bà Minh phải đền bù hay không đó là quyền của anh. “Việc cơ quan Công an huyện Đất Đỏ “lệnh” cho tôi kiện bà Minh ra tòa và cơ quan này cho rằng, Tòa án mới có quyền quyết định việc trả xe là rất vô lý.

“Tôi cho bà Minh thuê xe, bà Minh không thực hiện đúng hợp đồng, nhưng nếu bà ấy có thể bồi thường theo đúng giá trị hợp đồng bằng một cách khác thì sao? Lúc đó tôi không kiện bà Minh thì công an vẫn buộc tôi kiện cáo sao? Tôi đề nghị Công an huyện Đất Đỏ nhanh chóng trả lại xe cho tôi để tôi bảo dưỡng xe. Bởi hiện tại điều kiện không được chăm sóc, xe hư hỏng thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”, anh Luân nói.

Theo anh Luân, chiếc xe của anh mua là tiền vay ngân hàng, giá 900.000.000 đồng thời điểm cho bà Minh thuê. Việc công an tạm giữ xe của anh và không trả dẫn đến hệ lụy xấu. Anh không có phương tiện kinh doanh, không có tiền trả ngân hàng dẫn đến nợ nần.

Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, chỉ đạo Trưởng Công an huyện Đất Đỏ nhanh chóng giải quyết vụ việc liên quan đến phản ánh của anh Luân, tránh khiếu nại kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Kỳ Anh