Thứ tư, 1/8/2018 | 06:25 GMT+7

Bạc Liêu: Người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì chính quyền chậm xử lý sai phạm

LSVNO - Ông Đặng Hoàng Phục (sinh năm 1980, ngụ ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) gửi đơn “tố” chính quyền huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chậm xử lý sai phạm dẫn đến gia đình ông bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng trong nhiều tháng qua.

bp-5b60ef302cdc5

Bến phà được ngành chức năng cấp phép hoạt động.

Theo ông Đặng Hoàng Phục trình bày, vào năm 2017 có làm đơn xin mở bến phà ngang sông tại đập Mười Chì, thuộc ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Đối lưu với bến của ông Phục là bến của ông Nguyễn Văn Út, thuộc ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Trong quá trình làm thủ tục ông được sự chấp thuận của UBND xã An Phúc và UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 14/12/2017, Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cấp giấy phép số 193/GPBKNS hoạt động bến khách ngang sông cho ông. Đồng thời, Phòng Kinh tế hạ tầng 02 huyện Đông Hải và huyện Đầm Dơi mời ông và ông Nguyễn Văn Út đến UBND để chia cử đối lưu hoạt động. Theo đó, ông được chia 15 ngày/tháng, ông Út được chia 15 ngày/tháng. “Tôi thống nhất còn ông Út không thống nhất, ông Út tự thuê đất mở bến trái phép gần bến tôi để đưa rước khách 30 ngày/tháng”. Nội dung đơn của ông Phục trình bày.

bp1-5b60ef2f23c99

Giấy phép hoạt động bến phà của ông Phục được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo đó, vị trí bến thủy của ông Út được phép hoạt động sau khi cấp phép là từ bến Hai Hạt (ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đối lưu qua bến Mười Chì (thuộc ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Nghĩa là, theo giấy phép hoạt động trên, ông Út chỉ được đưa phà đối lưu qua bến Mười Chì với phía bên xã An Phúc, tức mỗi bên chỉ được đưa khách 15 ngày trong một tháng.

Tuy nhiên, từ ngày được cấp phép đến nay, ông Út không thực hiện việc đưa khách đối lưu mà độc chiếm toàn bộ hoạt động đưa phà ngang sông Gành Hào, không đúng với giấy phép được cấp. Không những vậy, ông Út còn tự thuê đất và mở một bến phà khác phía bên xã An Phúc gần bến Mười Chì để đón khách, không đúng với quy hoạch bến của tỉnh Bạc Liêu và thỏa thuận quy hoạch bến của hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

bp2-5b60ef2f576fb

Bến phà sai phạm – nơi không được ngành chức năng cấp phép vẫn hoạt động.

Trước sự việc trên, ông Phục đã nhiều lần yêu cầu các ban ngành để giải quyết. Dù có những động thái coi thường quy định và pháp luật như vậy, nhưng đến nay hoạt động đưa khách của ông Út vẫn ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự tuyên truyền, nhắc nhở của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

“Đã nhiều lần tôi yêu cầu giải quyết nhưng ngành chức năng huyện Đông Hải không thực hiện. Từ khi được cấp phép đến nay đã gần 8 tháng mà vẫn không được hoạt động. Trung bình hàng ngày bến hoạt động thu nhập từ 1,5 triệu đến 1,7 triệu đồng, trừ chi phí thì lợi nhuận còn được trên 1 triệu/ngày. Như vậy tính nay cả chi phí thuê bến bãi tôi đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng, gia đình tôi hiện nay đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất”. Ông Phục cho biết.

bp3-5b60ef2f93dd9

Bến phà trái phép không đảm bảo an toàn.

Hành vi của ông Út là quá xem thường pháp luật, bất chấp mọi quy định để để kinh doanh trái phép. Thế nhưng không hiểu gì sao ngành chức năng huyện Đông Hải cứ lần hồi hứa giải quyết nhưng không thực hiện được.

Ông Phạm Ngọc Hiển (70 tuổi, ngụ ấp Chòi Mòi, xã An Phúc) cho biết, việc thuê đất lập bến bãi của ông Út là sai với quy định, nhiều lần ngành chức năng lên xuống xem xét rồi hứa hẹn nhưng không thấy giải quyết. “Chúng tôi là người dân sớm mong ngành chức năng huyện Đông Hải giải quyết dứt điểm những sai phạm mà phía ông Út gây ra. Vì bến đò ông Út lập để đưa rước khách là trái phép, gây mất an toàn giao thông”, ông Hiển nói.

Theo ông Bùi Minh Túy - Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với phía UBND huyện Đầm Dơi bến đối lưu của ông Út và ông Phục yêu cầu thực hiện việc giải quyết bến trái phép. Nếu như ông Út không chấp hành quy định của pháp luật, đưa không đúng bến quy hoạch của tỉnh Bạc Liêu, thời gian tới huyện sẽ có biện pháp mạnh tay rào chắn hoặc cắm cọc bến tự phát trái phép của ông Út để ông Út đưa về đúng điểm quy hoạch chạy đối lưu cho đảm bảo an toàn. Đồng thời phía UBND huyện Đầm Dơi và phía ông Út không phối hợp thì chúng tôi sẽ tiến thành lập đoàn cưỡng chế thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

bp4-5b60ef77ec379

Đoàn liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra bến đò nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm sự việc.

Được biết, mới đây tại buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, ông Phục đã trình bày tâm tư nguyện vọng về việc khiếu nại với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đã được lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu hứa sẽ sớm làm rõ vụ việc, xử lý bãi bãi trái phép đưa về đúng nơi quy định.

Hiện nay, người dân địa phương nơi đây vô cùng bức xúc, hoài nghi ngành chức năng huyện Đông Hải đang “dung túng” cho sai phạm. Vụ việc cần mong ngành chức năng sớm giải quyết tránh gây thiệt hại tiếp cho người dân.

Thiên Bảo