Thứ năm, 26/4/2018 | 08:32 GMT+7
Huyện Lý Nhân (Hà Nam):

Bài 1: Chính quyền có ‘ép’ thương binh giao đất cho doanh nghiệp tư nhân?

LSVNO – UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) ra quyết định thu hồi, áp giá đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo - một thương bệnh binh để giao cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại, điều này có đúng với các quy định của pháp luật?

Ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định số 942/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, Hồ sơ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và thương mại tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân” với tổng số tiền là 174 tỷ đồng, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là chỉ định thầu.

Dự án Khu nhà ở và thương mại lấy đất của ông Nguyễn Văn Thảo (SN 1948, tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, Hà Nam) để làm lối ra vào của dự án tại Quyết định số 5722 và 5729 của UBND huyện Lý Nhân. Quyết định nêu rõ, thu hồi 315m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo và bà Trần Thị Lụa. Trong đó, 235m2 đất đã được UBND huyện Lý Nhân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 80m2 đất còn lại vợ chồng ông Thảo mua của thị trấn Vĩnh Trụ, vị trí lô đất nằm trên bản đồ số 4, thửa đất số 409, thuộc UBND thị trấn Vĩnh Trụ quản lý.

hn1-5ae12b0e19ef0

Quyết định số 5722 và 5729 thu hồi 315m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo và bà Trần Thị Lụa.

Mảnh đất nhà ông Thảo nằm sát bên đường quốc lộ 38B và đang được gia đình trồng chuối. Việc áp giá bồi thường lại chưa thỏa đáng bởi không theo giá đất phổ biến trên thị trường. Giá đất hiện tại ở khu vực mặt đường quốc lộ 38B như đất của hộ gia đình ông Thảo là 10 triệu đồng/m2. Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Bích Phượng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Lý Nhân lại chỉ căn cứ vào Quyết định số 5754/ QĐ-UBND huyện Lý Nhân về phương án bồi thường áp khung giá đất từ 2,7 đến 3,6 triệu đồng.

Ngoài ra, việc khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường của UBND huyện Lý Nhân không tuân thủ quy định tại Điều 28, Nghị định 47/2014/NĐ-CP như: Số nhân khẩu, số người trong độ tuổi lao động, người được hưởng chế độ chính sách trợ cấp xã hội, bố trí tái định cư,...

hn2-5ae12b0e31cea

Khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo đã được con gái lập ngôi nhà tạm để giữ đất.

Nghiêm trọng hơn, để đạt được mục đích thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, tại mảnh đất 80m2 mà vợ chồng ông Thảo mua của thị trấn Vĩnh Trụ có phiếu thu và đầy đủ dấu, chữ ký của các bên, nhưng lại bị chính lãnh đạo thị trấn này ra thông báo cưỡng chế vì cho rằng đây là đất gia đình đã lấn chiếm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thắng – Chủ tịch UBND xã Đồng Lý (huyện Lý Nhân) cho biết: “Dự án Khu nhà ở và thương mại tại thị trấn Vĩnh Trụ là do Công ty Tây Bắc làm chủ đầu tư. Về phương án đền bù là theo giá của tỉnh, đoạn nằm ven quốc lộ 38B thuộc địa bàn xã quản lý thì áp giá là 3,6 triệu/m2”.

hn3-5ae12b0eb0d3c

Ông Nguyễn Đức Thắng – Chủ tịch xã Đồng Lý.

Tiếp chúng tôi, bà Trần Thị Lụa (vợ ông Thảo) nước mắt lưng tròng cho biết, ngoài việc UBND xã, huyện liên tục gửi quyết định thu hồi đất, giấy thông báo lên họp và nhận tiền bồi thường, bà còn bị ép nếu không ký giấy nhận tiền sẽ bị khai trừ khỏi Đảng. “Vợ chồng tôi có 4 người con, 4 đứa cháu, cả ba thế hệ chen chúc trong căn nhà mới xây này. Mảnh đất ven đường dự định con cháu đi làm vài năm về dựng nhà ở. Nay huyện lấy đất, nếu vì mục đích quốc phòng, công trình phúc lợi thì tôi đồng ý ngay. Đằng này là dự án tư nhân, vì mục đích thương mại mà liên tục ép tôi giao lại đất thì vô lí quá”, bà Lụa nói.

hn4-5ae12b0ed9a88

Bà Trần Thị Lụa nghẹn ngào kể lại với PV.

Bà Lụa là Đảng viên chưa từng vi phạm đạo đức, đã được trao tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ và Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng thì đây là một sự tổn thương vô cùng lớn, xúc phạm đến nhân phẩm của một đảng viên mẫu mực hết lòng vì Đảng, Nhà nước như bà.

Còn ông Nguyễn Văn Thảo, một thương bệnh binh 4/4, liệt nửa người từ hàng chục năm nay do ảnh hưởng chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nên cuộc sống hoàn toàn dựa vào sự giúp đỡ của gia đình và các chính sách đãi ngộ của Nhà nước.

Trước những dấu hiệu bất thường trên, dư luận đang đặt nhiều nghị vấn, có hay không UBND huyện Lý Nhân đang làm trái lại với các thủ tục thu hồi đất khi Nhà nước thu hồi đất, thẩm quyền thu hồi đất của Luật Đất đai 2013 và Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 trong dự án Khu nhà ở và thương mại tại thị trấn Vĩnh Trụ (?).

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Vĩnh Hòa