Thứ tư, 16/5/2018 | 13:01 GMT+7
Huyện Thanh Trì (Hà Nội):

Bài 1: Kè chống sạt lở mới thi công xong đã xuống cấp nghiêm trọng

LSVNO - Tuyến bờ kè đường xuyên suốt 3 xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) được xây dựng nhằm chống sạt lở, bảo vệ con đường liên xã mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng đã bị cuốn trôi chỉ sau một trận mưa. Sự việc khiến dư luận nghi ngờ về chất lượng công trình.

Theo đó, sau trận mưa lớn hàng trăm mét bờ kè đường liên xã chạy qua địa phận thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 2 tháng đã bị nước cuốn trôi và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những công trình liên quan.  

Trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, một số hộ dân tại đây cho biết: “Công trình chỉ mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng chưa được 2 tháng, tuy nhiên sau trận mưa đã bị sạt lở nghiêm trọng”. 

de-ke-2-5afbc7cd59eb4

 Điểm sạt lở nằm gần một cây cầu (ảnh bạn đọc cung cấp).

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình bờ kè nằm trong dự án đường liên xã (xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư. Tuyến đường có chiều dài khoảng 5km. Trong quá trình tìm hiểu, được biết đây là dự án đã từng bị đình chỉ thi công, nguyên nhân liên quan đến chất lượng. 

Bức xúc trước tình trạng công trình vừa mới hoàn thiện và sử dụng được một thời gian ngắn đã xuống cấp chỉ sau một trận mưa, ông N.V.L - người dân tại đây chia sẻ: “Tuyến đường chỉ có 5 km, được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng lại xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều điểm dường như họ chỉ xếp đá rồi vít vữa trên mặt cho kín nên mới bị nước cuốn trôi dễ dàng như vậy. Đây mới chỉ là đầu mùa mưa, không biết mấy nữa mưa liên tục sẽ ra như thế nào”. 

de-ke-3-5afbc7cc06a5a

Hàng trăm mét bờ kè mới đưa vào sử dụng đã bị cuốn trôi. 

Theo phóng viên ghi nhận được tại điểm sạt lở, nhiều khối đất đá đã bị cuốn trôi, đặc biệt lại nằm gần với mố một cây cầu, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn cho công trình liền kề. Nhiều điểm trên dọc tuyến đường cũng đang có tình trạng sụt lún, nứt gãy.  

Việc một công trình nhiều tỷ đồng vừa được đưa vào sử dụng chưa đầy 2 tháng đã bị xuống cấp nghiêm trọng “đá đi đường đá, đất theo dòng nước” đã khiến cho dư luận đặt ra nghi vấn về chất lượng của công trình: Liệu những hạng mục thi công có đúng với thiết kế? Nhiều điểm taluy bị bong tróc, vữa rời rạc có phải do quá trình thi công hay do một khâu nào khác?... 

de-ke-5afbc7cc4f088

Điểm sạt lở đang được khắc phục nhưng chất lượng công trình vẫn là mối lo ngại. 

Để làm rõ vấn đề về chất lượng công trình cũng như quá trình thi công, phóng viên đã liên hệ ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch huyện Thanh Trì, ông Nhàn xác nhận có hiện tượng sạt lở bờ kè: “Do đêm 12/5 mưa to nên bờ kè bị sạt, huyện đang chỉ đạo khắc phục. Nguyên nhân là do đường vừa làm xong nền chưa ổn định nên xảy ra sự cố”. 

Tuy nhiên, để có câu trả lời xác đáng hơn cho người dân, các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì cần làm rõ những nghi vấn liên quan đến chất lượng của công trình này. 

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc. 

 

Thế Toàn– Thành Nam