Thứ ba, 6/8/2019 | 08:33 GMT+7
Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Thanh Hóa:

Bài 2: Bị can giả tâm thần trước ngày ra tòa

LSVNO - Trong đường dây chạy việc vào ngành công an, công chức giá trị gần 10 tỷ đồng, bị can Trần Thị Duyên bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, bị can đã “giả tâm thần” để tránh bị xét xử.

>>> Thanh Hóa: Cần làm rõ các đối tượng trong đường dây chạy việc vào công an, công chức trị giá gần 10 tỷ đồng

Như đã phản ánh, từ năm 2012 đến 2015, bà L. T. N. (SN 1952, trú tại Thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã đứng ra nhận tiền của các cá nhân thân quen có nhu cầu xin việc rồi đưa cho đối tượng Trần Thị Duyên xin việc. Tất cả có 61 trường hợp xin vào ngành công an, công chức (trong đó có 47 trường hợp xin vào công an và 14 trường hợp xin vào công chức) với số tiền lên đến 9,265 tỷ đồng (có 29 trường hợp xin rút, bà L. T. N. đã trả lại số tiền 2,98 tỷ đồng, còn 6,285 tỷ đồng Duyên đã giữ). Tuy nhiên, thực tế thì Duyên không xin được việc cho ai.

1-5d48d85e1d9b7

 

Thông báo về việc Tạm đình chỉ điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Sự việc được nhiều người làm đơn tố cáo Trần Thị Duyên, ngày 19/4/2016, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 47/PC44 khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Trần Thị Duyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã có lịch đưa vụ án ra xét xử thì Trần Thị Duyên xuất trình được bệnh án đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung với nội dung: “Giám định tâm thần đối với Trần Thị Duyên”.

Ngày 17/8/2017, Viện pháp y Tâm thần Trung ương có Kết luận giám định số 291-KLĐT với nội dung: “Khi thực hiện hành vi phạm tội bị can Trần Thị Duyên không có bệnh tâm thần, bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Do vậy, ngày 08/9/2017, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự và tạm đình chỉ điều tra bị can. Đồng thời, đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với bị can Trần Thị Duyên.

Ngay sau đó, bị can Trần Thị Duyên được đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương.

Tuy nhiên, trong thời gian chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương, bị can Trần Thị Duyên lại thường xuyên sử dụng Facebook có tên là Trần Duyên để cập nhập trạng thái và vào bình luận các trạng thái của con mình với những lời lẽ như người hoàn toàn tỉnh táo.

Mặt khác, trong quá trình nhận tiền từ bà L. T. N. để xin việc cho nhiều trường hợp trị giá 6,285 tỷ đồng thể hiện bị can Trần Thị Duyên tỉnh táo mà không mắc bệnh gì. Điều này, thể hiện ở Biên bản kiểm tra tin nhắn điện thoại mà Trần Thị Duyên nhắn cho bà L. T. N. được Cơ quan CSĐT thu thập.

Ngoài ra, theo Biên bản làm việc ngày 07/9/2018, giữa luật sư và Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú (người điều trị trực tiếp cho bị can Trần Thị Duyên) cho thấy: “Bệnh nhân Trần Thị Duyên bắt đầu điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 01/2018. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, nhận thức tốt, hoàn toàn tỉnh táo”.

Như vậy, đến nay đã gần 02 năm kể từ khi Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định Tạm đình chỉ vụ án hình sự và Tạm đình chỉ điều tra bị can. Bà L. T. N. liên tục có đơn đề nghị xem xét tái điều tra lại hành vi phạm tội và bệnh án của bị can Trần Thị Duyên nhằm đảm bảo không có sự giả mạo hồ sơ để trốn tránh trách nhiệm là có sơ sở.

2-1-5d48d85d01c97

 Mẫu hồ sơ dùng cho tuyển chọn người vào Công an nhân dân do bị can Trần Thị Duyên mang về đưa cho các trường hợp đã đưa tiền để lo vào ngành.

Cũng theo bà L. T. N. thì “trong đường dây chạy việc này còn xuất hiện đối tượng được cho là mấu chốt của vụ án là ông Lê Anh Tuấn và người tên Thúy, hiện 02 người này đang công tác tại Công an TP. Thanh Hóa. Ông Tuấn đã “cấu kết” với đối tượng Trần Thị Duyên thành lập đường dây xin việc vào ngành công an và công chức. Đối tượng Duyên đã nhận đưa cho ông Tuấn 2 tỷ đồng để lo chạy việc”.

Trong biên bản về việc nghe và lược dịch file ghi âm của Phòng PC44, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng có nhắc đến đối tượng Duyên đã gặp và bàn bạc với ông Tuấn. Thế nhưng, thật kỳ là là Cơ quan CSĐT lại chỉ truy tố một mình bị can Trần Thị Duyên.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin!

Hòa Bình