Thứ tư, 31/10/2018 | 06:35 GMT+7
Sai phạm trong cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai):

Bài 2: Chính quyền và người dân địa phương nói gì về việc thu hồi đất của bà Hương?

LSVNO - Liên quan đến đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1953, thường trú tại 1/2, tổ 3, khu phố 2, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc cưỡng chế thu hồi đất trái quy định, vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương đối với gia đình bà thì Luật sư Việt Nam Online đăng tải bài viết “TP. Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án” và nhận được nhiều ý kiến phản hồi của người dân địa phương.

>>>Bài 1: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án

Quyết định một đường trả lời một nẻo?

Theo đó, PV đã liên hệ với UBND phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu về việc bà Nguyễn Thị Hương (thường trú trên địa bàn hành chính phường) có đơn thư cầu cứu, nhưng lãnh đạo UBND phường Long Bình cho rằng vấn đề liên quan đến đơn của bà Hương do UBND TP. Biên Hòa và Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Biên Hòa trực tiếp thực hiện, quản lý hồ sơ.

Tiếp tục liên hệ với UBND TP. Biên Hòa thì PV được ông Đỗ Minh Tâm (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Biên Hòa) cho biết: “Dự án mở đường vào Trường Tiểu học Phan Bội Châu, phường Long Bình có chiều dài hơn 1 km do Ban Quản lý dự án TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư, thu hồi đất của 62 hộ dân, diện tích thu hồi khoảng 10.320m3. Về vấn đề thu hồi đất của bà Hương, theo quyết định và bản đồ thu hồi đất thì kiểm kê đất đai tài sản của bà ấy. Bên tay phải là đất của tổ chức người ta đã ra quyết định riêng rồi, đó là người ta lấy hai ngàn mấy m3 đất tổ chức. Còn bên này có 62 hộ dân từ đầu đường đến cuối đường”.

 anh-1-5bd8e9a57bf26

Bà hương bên tấm huân chương 8 chữ vàng do ban chấp hành hội cựu chiến binh tỉnh Đồng Nai tặng bị đoàn cưỡng chế phá nát.

Điều đáng nói, theo quyết định số 1421/QĐUB về việc phê duyệt phương án tổng thể bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đường vào Trường Tiểu học Phan Bội Châu do ông Đinh Quốc Thái (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) kí vào ngày 07/5/2008. Tại Điều 2 của Quyết định, quy định nội dung chính của phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt gồm: “Tổng diện tích thu hồi khoảng 10.320,8m2, toàn bộ diện tích đất trên có nguồn gốc là đất quân sự, không đủ điều kiện bồi thường – số hộ có đất, tài sản bị thu hồi giải tỏa trắng là 55 hộ”.

Nhưng ông Đỗ Minh Tâm một mực khẳng định, số hộ có đất, tài sản bị thu hồi giải tỏa trắng là 56 hộ, trong đó có 6 hộ xây dựng trên đất tổ chức nên không được đền bù hỗ trợ. “Lấy 56 hộ, còn 6 hộ kia người ta xây dựng trên đất tổ chức là không được đền bù hỗ trợ gì hết” – ông Tâm cho biết.

 anh-5-5bd8e9a58b5b0

Dự án đường vào Trường Tiểu học Phan Bội Châu đã hoàn tất, nhà của những hộ nằm trên cùng một dãy và các hộ liền kề đều không bị cưỡng chế, riêng nhà và đất của bà Hương sau khi bị bị cưỡng chế thành một đống hoang tàn đổ nát.

Khi được PV hỏi vì sao đất bà Hương ở cuối dãy, hai bên không bị cưỡng chế thu hồi mà đất bà ở giữa bị thì được ông Tâm “bẻ lái” cho rằng: “Đối diện bên tay phải là đất của tổ chức mình đã lấy hai ngàn mấy mét vuông. Trong quyết định lấy 55 hộ là từ đường xa lộ Hà Nội vào đến cổng trường, bỏ qua 6 hộ ở giữa vì ngày trước làm dự án trường Phan Bội Châu người ta bồi thường từ năm 2004 rồi, làm cái trường xong bồi thường. Bản thân bà Hương ngày trước làm Trường tiểu học đã được bồi thường 63 m2 mất cái đuôi, dính dự án đường vào trường. Bà Hương là diện tích lớn nhất, mấy hộ ở giữa làm thủ tục thu hồi đất luôn mà diện tích nhỏ”

Ông Tâm còn khẳng định sau khi cưỡng chế nhà bà Hương thì việc làm dự án mở đường vào Trường Tiểu học Phan Bội Châu, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành xong xuôi.

Những điều phi lý khiến người dân bức xúc

Khi đưa vấn đề của bà Hương trao đổi với những người dân địa phương thì không ít người bày tỏ sự bức xúc và đưa ra những phân tích khách quan về vấn đề này, ông Đặng Văn D. (sinh 1974, thường trú tại 1/2, tổ 3, khu phố 2, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bức xúc cho biết: “Trong quyết định thu hồi 55 hộ với tổng diện tích thu hồi khoảng 10.320,8m2 làm dự án thì ông phải thực hiện đúng 55 hộ. Sao tự nhiên ông vẽ đâu ra 56 hộ tổng diện tích là 14.239.3m2, diện tích thu sai đất là đất của bà Hương chứ đâu. Tôi không biết vấn đề sâu xa thu nhằm mục đích gì, nhưng công sức cả đời của gia đình nhà người ta không rơi vào dự án thì thôi, thu tầm bậy tầm bạ làm khổ họ”.

Cũng đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Ư. (một người dân sống tại khu phố 2, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Nếu nói bỏ qua 15 hộ ở giữa không cưỡng chế do ngày trước làm dự án Trường Phan Bội Châu người ta bồi thường từ năm 2004 rồi, thì bản thân nhà bà Hương ngày trước làm trường tiểu học cũng đã lấy của bà 63 m2 mất cái đuôi, sao bây giờ cả một dãy không ai bị cưỡng chế phá dỡ nhà mà mỗi bà Hương lại bị”.

 anh-6-5bd8e9a59ad4b

Nhà Bà Hương sau khi bị cưỡng chế, hai vợ chồng bà Hương phải thuê phòng trọ để tá túc qua ngày.

Những ý kiến và phân tích của người dân là có căn cứ khi dự án án mở đường vào Trường Tiểu học Phan Bội Châu đã hoàn tất, nhà của những hộ nằm trên cùng một dãy và các hộ liền kề không bị cưỡng chế, cũng không ảnh hưởng đến sự lưu thông và cung đường của dự án. Riêng nhà và đất của bà Hương sau khi bị cưỡng chế thành một đống hoang tàn đổ nát, phơi nắng phơi sương nhưng dự án không sửa vào dù chỉ một mét.

Trước những bức xúc của gia đình cựu chiến binh và người dân liên quan đến dự án, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc nhiều tháng nay nhưng không được phía UBND tỉnh Đồng Nai hồi âm trả lời. Liệu rằng việc thu hồi đất của gia đình bà Hương có đúng quy trình và các quy định của pháp luật? Chính quyền địa phương nơi đây có làm tròn chức trách và nhiệm vụ của mình khi thẩm định kĩ về hồ sơ dự án khi thực hiện?.

 Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Sỹ Thành