Thứ tư, 4/7/2018 | 12:22 GMT+7
Krông Nô (Đắk Nông):

Bài 2: Chưa có quy hoạch, dự án quảng trường vẫn ngang nhiên thực hiện

LSVNO – Chưa có quy hoạch chi tiết dự án Quảng trường thị trấn Đắk Mâm, thế nhưng UBND huyện Krông Nô vẫn bất chấp thu hồi hàng nghìn m2 đất của người dân để xây dựng và chia lô bán nền xung quanh quảng trường khiến dư luận ngày một bức xúc.

>>> Krông Nô (Đắk Nông): Thu hồi hàng nghìn m2 đất không nằm trong dự án?

 

1-5b3c58910838c

Quảng trường thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô được xây dựng từ năm 2016 và được hoàn thành năm 2017.

Quảng trường thị trấn Đắk Mâm được UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đầu tư xây dựng từ đầu năm 2016 và đã được hoàn thành vào khoảng tháng 9/2017. Điều đáng nói, theo Quyết định số 131/QĐ-UBND, ngày 23/01/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông “về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đắk Mâm đến năm 2030, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông” cho phép UBND huyện Krông Nô xây dựng quảng trường tại vị trí “Khu vực sân thể thao cũ phía Đông trụ sở Công an huyện cải tạo thành Quảng trường trung tâm”.

Ngoài ra, theo Quyết định số 36/QĐ-UBND, ngày 10/01/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông “về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông” do ông Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký, thì không hề thấy quỹ đất để thực hiện dự án quảng trường tại thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô.

2-5b3c58920eaa7

 Khuôn viên của Quảng trường thị trấn Đắk Mâm.

Như vậy, Quảng trường thị trấn Đắk Mâm rộng và đẹp ở vị trí đất mới (giáp với đường N7, không phải tại khu vực sân thể thao cũ phía Đông trụ sở Công an huyện Krông Nô) như hiện nay lại không được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý, cho phép xây dựng. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, căn cứ vào đâu mà lãnh đạo huyện Krông Nô lại ra quyết định thu hồi hàng nghìn m2 đất và đền bù với giá từ 4.000 – 6.000 đồng/m2 để thực hiện dự án?.

Điều đặc biệt, theo quan sát, ngoài diện tích đất để xây dựng quảng trường thì đất xung quanh quảng trường vẫn được UBND huyện Krông Nô thu hồi và đền bù như với giá đất nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng để phân lô bán nền. Điều này đang gây bức xúc cho người dân nơi đây.

Theo bà Phạm Thị Lan (tổ 3 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cho biết: “Năm 2007, UBND huyện Krông Nô thu hồi 1.501m2 đất để thực hiện dự án đường 4.2 (đường giao thông quanh khu vực quảng trường) và đền bù cho nhà tôi chỉ với 4.000 đồng/m2. Không hiểu các vị lãnh đạo huyện Krông Nô vẽ kiểu gì mà con đường 4.1 và 4.2 lại song song và nằm sát nhau chỉ cách nhau mấy mét. Sau khi thu hồi đất nhà tôi và một số hộ gia đình khác xong, con đường 4.2 đã được rải cấp phối, nhưng hiện nay lại hủy không làm nữa mà phân lô bán nền, bán hết cho người khác ngay trên chính con đường đó”.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Long Quốc – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Nô khi hỏi về dự án quảng trường đã có quy hoạch chi tiết chưa, thì ông Quốc cho biết: “Tôi nói cho các anh biết như này này, chúng tôi thu hồi đất theo quy định sử dụng đất theo luật rồi, kế hoạch sử dụng đất và danh mục đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Còn bản đồ quy hoạch chi tiết thì chúng tôi đang làm để xin phép”. Thế nhưng, ông Quốc lại không cung cấp được giấy tờ nào chứng minh dự án quảng trường đã được phê duyệt.

Với một dự án tầm cỡ, là điểm nhấn của cả huyện Krông Nô, thế nhưng dự án này lại không hề được xây dựng theo đúng các trình tự quy định của pháp luật. Nhiều ý kiến của người dân cho rằng, “dự án này chưa có phê duyệt của tỉnh, chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết, UBND huyện Krông Nô đang làm mò, muốn vẽ ra để thu hồi đất thế nào cũng được, chủ yếu nhằm mục đích vụ lợi cá nhân, dân “thấp cổ bé họng” không làm gì được”.

3-5b3c58913ad3f

 Hệ thống giao thông kết nối Quảng trường như đường 4.2, nay đã được UBND huyện Krông Nô phân lô bán nền bán cho các hộ dân xây dựng nhà ở ngay trên phần diện tích làm đường.

Đơn cử như hộ gia đình bà Phạm Thị Ánh Minh (tại tổ 4 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 2.082,7m2 đất để thực hiện công trình đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô. Trong khi đó đất nhà bà Minh lại nằm cách công trình này 500m. Sau khi có nhiều thắc mắc, UBND huyện Krông Nô lại tiếp tục ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung để thu hồi đất của bà Minh để thực hiện công trình: Đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Hạng mục: đường giao thông nội thị (N5) và quảng trường huyện.

Theo bà Phạm Thị Ánh Minh, “UBND huyện Krông Nô thu hồi đất nhà tôi để mở đường N5 từ quảng trường nhưng chỉ đến đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm – nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Krông Nô (có con là ông Nguyễn Xuân Danh – Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô) thì dừng lại. Điều này, đã tạo điều kiện cho hàng trăm m2 đất nhà ông Điểm tự nhiên ra mặt đường lớn, chỉ khi có đơn kiện của tôi thì dự án mới tạm dừng lại”.

20180521-163800-5b3c804fc61a2

Một trong các ngôi nhà được xây dựng khang trang trên phần đất xung quanh quảng trường được UBND huyện Krông Nô phân lô bán.

Dư luận đang rất bức xúc, có nhiều đơn khiếu kiện nên các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc xây dựng quảng trường trung tâm huyện của UBND huyện Krông Nô đang có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về các quy định của pháp luật, dẫn tới việc thu hồi đất “vô lý” của hàng chục hộ dân.

Trước những vấn đề bức xúc của người dân huyện Krông Nô, PV đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, nhưng sau hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được bất cứ sự phản hồi từ phía cơ quan này để làm sáng tỏ sự việc.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 6, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Trình tự đầu tư xây dựng quy định: Giai đoạn chuẩn bị dự án gồm các công việc: Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có); lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng và thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến chuẩn bị dự án;

Trong đó, việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết/quy hoạch tổng mặt bằng (hình thức giao đất, cho thuê đất):

- Cấp giấy phép quy hoạch (nếu khu vực đó chưa phê duyệt quy hoạch 1/2000, quy hoạch 1/500);

- Cấp chứng chỉ quy hoạch (nếu đã có quy hoạch 1/500)/ hoặc thỏa thuận Quy hoạch kiến trúc (nếu đã có quy hoạch 1/2000…)/ hoặc Thông tin quy hoạch, kiến trúc (nếu chưa có quy hoạch);

- Xin bổ sung quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng (nếu chưa có);

- Lập quy hoạch chi tiết 1/2000 (nếu chưa có quy hoạch);

- Lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1:500 hoặc Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (nếu đã có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000);

- Thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500/ QH TMB và phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ;

- Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500/ Chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 

Đoàn Vĩnh