Thứ tư, 1/8/2018 | 11:57 GMT+7

Bài 2: Đồng Nai chậm trễ trong giải quyết phản ánh của người dân xã Long Tân

LSVNO - Như Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) đã thông tin trước đó về việc nhiều hộ dân tại ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch phản ánh về việc 5 hộ gia đình xây dựng lấn chiếm đường 769 ĐT cũ, đoạn nắn tuyến qua địa bàn. Mặc dù thời gian đã kéo dài nhiều tháng xong sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến người dân rất bức xúc.

>>>Vụ lấn chiếm đất công tại xã Long Tân: UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo làm rõ

Tố cáo, phản ánh nửa năm chưa nhận được kết quả giải quyết

Nhiều ngày nay, người dân sinh sống tại ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch bức xúc trước việc chậm giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND xã Long Tân. Sự việc bắt đầu từ tháng 10/2017 khi nhiều hộ dân đứng đơn tố cáo hành vi xây dựng nhà, công trình lấn đường 769 ĐT cũ, đoạn nắn tuyến đi qua địa bàn của 5 hộ dân bao gồm: Hộ ông Thiện, ông Chén, bà Mười, Bà Út Tuyết, bà Huệ.

 img-20180613-wa0004-5b613e4aeb2d3

Các công trình lấn chiếm.

Theo anh Nguyễn Văn Cu Em (ngụ tại ấp Bình Phú, xã Long Tân) cho hay: “Chúng tôi đã gửi đơn thư từ tháng 10/2017, nhiều lần trực tiếp lên UBND xã gặp Chủ tịch UBND xã, cán bộ xã yêu cầu giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa kết quả. Lần nào cũng nói đo đạc mà nhiều tháng nay không xong.”

Theo PV LSVNO tìm hiểu, từ khi có tố cáo, phản ánh của người dân tới nay đã có một số cuộc tiếp xúc, gặp gỡ giữa UBND xã Long Tân với người dân nhưng kết quả giải quyết vẫn chưa có. Những nội dung phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Long Tân cũng chưa ban hành các văn bản giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bức xúc trước tình trạng trên, ngày 31/01/2018, người dân đã lên UBND huyện Nhơn Trạch gặp Chủ tịch UBND huyện để phản ánh sự việc. Trong cuộc tiếp xúc, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch có hứa sau Tết âm lịch giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Anh Nguyễn Văn Cu Em bức xúc: “Phải chăng có lợi ích nhóm, cố ý bao che cho các sai phạm của các hộ dân này mà nhiều tháng qua không giải quyết xong. Chúng tôi vô cùng bức xúc, việc giải quyết đối tượng phản ánh chưa xong thì xã lại lập biên bản xử lý các hộ dân phản ánh.”

Đồng quan điểm với anh Nguyễn Văn Cu Em, khi tiếp xúc với phóng viên LSVNO, nhiều hộ dân rất bức xúc trước việc chậm trễ giải quyết của UBND xã Long Tân và các phòng, ban liên quan của huyện Nhơn Trạch.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo mà vẫn chưa xong?

Trước bức xúc của người dân, phóng viên LSVNO đã nhiều lần về làm việc với UBND xã Long Tân, UBND huyện Nhơn Trạch. Theo đúng như người dân nói, trong các cuộc làm việc, Chủ tịch UBND xã Long Tân đều thông tin tới phóng viên là sự việc đang giải quyết, đang đo đạc chưa có kết quả, sẽ xử lý từng trường hợp…

img-20180614-wa0006-5b613ecd1db3a

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện.

Còn phía UBND xã huyện Nhơn Trạch, nhiều lần phóng viên làm việc thì cán bộ UBND huyện đều cho biết phòng QLĐT chưa có văn bản tham mưu UBND huyện xử lý việc này. Cụ thể, ngày 22/05/2018 UBND huyện Nhơn Trạch có văn bản 2931/UBND - TD đề nghị phòng QLĐT huyện nghiên cứu đề xuất UBND huyện xử lý trong tháng 5/2018;

Tiếp đó ngày 07/06/2018, UBND huyện Nhơn Trạch lại có văn bản số 3311/UBND - TD đề nghị phòng QLĐT khẩn trương rà soát xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND huyện và báo cáo trước ngày 12/6/2018.

Nhưng thực tế, ngày 24/07/2018 tức là sau hơn 2 tháng kể từ ngày UBND huyện Nhơn Trạch có văn bản 2931 đề nghị phòng QLĐT tham mưu giải quyết thì phóng viên vẫn nhận được câu trả lời quen thuộc đến thất vọng là sự việc vẫn chưa xong, vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Trước những bức xúc của người dân, Cơ quan đại diện Tạp chí LSVNO tại TPHCM đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xem xét chỉ đạo giải quyết. Ngày 28/6/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản 6672/UBND- CNN gửi Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch phối hơp với các dơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ và phúc đáp tới LSVNO, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/07/2018. Nhưng thực tế là qua ngày 20/07/2018, LSVNO vẫn chưa nhận được thông báo kết quả từ phía UBND huyện Nhơn Trạch.

img-20180702-wa0000-5b613ecd5d5cd

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai.

Phải chăng có điều gì khúc mắc, khó nói mà UBND xã Long Tân, các phòng ban chức năng và UBND huyện Nhơn Trạch xử lý một vấn đề tố cáo, phản ánh của người dân nhiều tháng trôi qua vẫn không có kết quả. Điều này khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không việc tiêu cực trong vấn đề này? Rồi trách nhiệm của UBND xã Long Tân, các phòng ban chức năng huyện Nhơn Trạch ở đâu trước những vi phạm của các hộ dân? Tại sao việc xây dựng lấn chiếm lại diễn ra công khai đến vậy và phải đến khi người dân tố cáo thì sự việc mới vỡ lở?

LSVNO đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc. Có thông tin trả lời tới người dân và công luận. Đồng thời, Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra xem có tiêu cực, khuất tất nào trong sự việc này không và thanh tra vấn đề xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND xã Long Tân.

LSVNO tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Kim Chi - Long Giang