Thứ ba, 4/9/2018 | 06:27 GMT+7
Đông Hòa (Phú Yên):

Bài 2: Giám đốc điện lực phải cắt điện vì sợ mất chức?

LSVNO - Trước sức ép của UBND huyện Đông Hòa, Điện lực Đông Hòa buộc phải cắt điện của 05 hộ nuôi tôm cao triều tại thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, dù bản thân ông giám đốc không muốn. Hành động đó, đã biến các công nhân ngành điện phải đi “cắt trộm” điện lúc nửa đêm, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ đang nuôi tôm.

>>> Huyện Đông Hòa (Phú Yên): Hàng chục ha đất nuôi tôm là đất thuê hay lấn chiếm?

Cắt điện vì sức ép của huyện

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về tình trạng UBND huyện Đông Hòa ra Thông báo số 191/TB-UBND thu hồi đất căn cứ theo Kết luận số 03/KL-UBND ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về việc “Xử lý lấn chiếm đất nuôi tôm trái phép tại các địa phương vùng ven biển huyện Đông Hòa, huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa” đối với 05 hộ dân. Tuy nhiên, các hộ dân này, trước đó đã ký hợp đồng thuê đất với UBND xã (từ năm 2002-2016) và đang nuôi tôm đến nay.

40650246-316099962473804-7021269848097292288-n-5b8dc133afd2b

Các thông báo ngừng cung cấp điện của Điện lực Đông Hòa đối với hộ dân đang nuôi tôm.

Năm 2001, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Phú Yên xây dựng mô hình nuôi tôm sú (Penaeus mondon) trên triều tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và vận động được 07 hộ dân đầu tư vốn, ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Hòa Hiệp Bắc để tham gia. Khi dự án được triển khai, nhờ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến của Sở KHCN đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con địa phương “thay da đổi thịt” cuộc sống vì thế mà ngày càng khá hơn.

Thế nhưng gần đây, lại nóng lên với những việc làm của chính quyền sở tại khiến người dân nơi đây đau xót và không khỏi chạnh lòng trước bao mồ hôi, công sức cũng như thành quả đã tạo dựng đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Các hộ dân vẫn đóng thuế đất theo quy định của Nhà nước và đang chờ UBND huyện Đông Hòa ký tiếp hợp đồng thuê đất. Nhưng đến ngày 07/5/2018, UBND huyện Đông Hòa lại ban hành thông báo thu hồi đất của 05 hộ dân về việc “Xử lý lấn chiếm đất nuôi tôm trái phép...”.

Đồng thời, UBND huyện Đông Hòa ban hành các Công văn số 3044/UBND ngày 01/6/2018 yêu cầu Điện lực Đông Hòa (Công ty điện lực Phú Yên) phải cắt điện của 05 hộ nuôi tôm cao triều, trong khi đó người dân vẫn đang triển khai nuôi tôm.

Trước sức ép của các lãnh đạo UBND huyện Đông Hòa, Điện lực Đông Hòa phải ban hành nhiều thông báo ngừng cung cấp điện với lý do: “Hợp đồng mua bán điện không còn hiệu lực...”. Tuy nhiên, theo hợp đồng mua bán điện cho mục đích nuôi tôm giữa Tổng Công ty điện lực miền Trung, Công ty điện lực Phú Yên, đại diện là Điện lực Đông Hòa với các hộ dân được ký ngày 12/7/2016, thì thời hạn và hiệu lực hợp đồng là 05 năm, có hiệu lực từ ngày ký đến ngày 30/6/2021.

Anh Hoài (người đang nuôi tôm tại xã Hòa Hiệp Bắc) bức xúc: “Hợp đồng mua bán điện của gia đình tôi với Điện lực Đông Hòa mới được ký lại năm 2016, còn thời hạn, còn hiệu lực là ba năm nữa mới hết hạn, nhưng họ đã cắt điện của gia đình tôi, lúc cắt điện còn “cắt trộm” lúc 1, 2 giờ sáng tôi không biết, khiến hàng ngày gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sự sống cho tôm đã được hơn 1 tháng tuổi. Số tiền đầu tư vào hồ tôm, gia đình tôi phải vay mượn ngân hàng và huy động vốn từ bà con họ hàng, đang trông chờ vào lứa tôm này mong để trả bớt nợ. Ai dè giờ nợ lại chồng lên nợ, vì hàng ngày phải mua dầu để chạy máy nổ quạt nước cung cấp ô xi cho tôm”.

Sợ mất chức giám đốc buộc phải “cắt trộm” điện?

Để làm sáng tỏ vấn đề vì sao Điện lực Đông Hòa cắt điện, ngừng cung cấp điện cho 05 hộ dân đang nuôi tôm trong khi thời hạn hợp đồng mua bán điện còn đến năm 2021. Trao đổi với ông Phạm Thế Pháp - Giám đốc Điện lực Đông Hòa, ông Pháp cho biết: “Thực tế hợp đồng mua bán điện với các hộ dân còn thời hạn đến năm 2021 là có thật, nhưng chúng tôi thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Hòa buộc phải ngừng cung cấp điện cho 05 hộ dân nuôi tôm cao triều. Nói thật, là điều chúng tôi không mong muốn nhưng sức ép quá lớn từ các cơ quan chức năng của huyện, thậm chí của tỉnh khiến tôi phải làm theo chỉ thị.

05 hộ dân nuôi tôm đó là khách hàng thân thiết, lâu dài, trong quá trình nuôi tôm bà con sử dụng nguồn điện rất lớn, có nhiều tháng các hộ dân này tiêu thụ điện năng phục vụ cho sản xuất lên tới hơn 200 triệu đồng/tháng nhưng chưa bao giờ họ chậm thanh toán”.

Khi được hỏi căn cứ vào đâu mà cắt điện của các hộ dân nuôi tôm thì ông Pháp viện dẫn: “Trong thời gian từ đầu năm 2018 đến nay, tôi liên tục nhận được các công văn UBND huyện Đông Hòa về việc yêu cầu cắt điện của 05 hộ dân nuôi tôm trước ngày 30/7. Có lần, chỉ vì không thực hiện đúng chỉ đạo, tôi còn nhận được nhiều cuộc điện thoại của lãnh đạo tỉnh và huyện Đông Hòa “đe dọa” nếu không thực hiện sẽ bay chức Giám đốc Điện lực Đông Hòa nên tôi đành ra các thông báo. Tôi chỉ đạo cắt điện, cũng có thể vì đặc thù công việc của ngành điện mà việc cắt điện lúc nửa đêm thì anh em họ làm, tôi không biết”.

40848432-250930032172425-8826833748117946368-n-5b8dc133e19c1

Ông Phạm Thế Pháp - Giám đốc Điện lực Đông Hòa.

Cũng trong buổi làm việc, để làm rõ vấn đề này, PV muốn tiếp cận văn bản của UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo Điện lực Đông Hòa cắt điện thì ông Phạm Thế Pháp rút điện thoại ra gọi cho ông Võ Đình Tiến (Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) để xin phép, thì ông Tiến nói lớn không cho phép cung cấp văn bản chỉ đạo cắt điện, “có phải văn bản của anh đâu mà cấp”.

Việc ngừng cung cấp điện cho các hộ dân đang nuôi tôm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng xuất, kinh tế vì hàng ngày các hộ dân phải cắn răng để đổ dầu chạy máy nổ cung cấp ôxy để duy trì sự sống cho tôm.

Ông Dương Bình Thanh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) người tham gia nuôi tôm đầu tiên cho biết: “Từ ngày 03/8 bị cắt điện, bà con chúng tôi vô cùng bức xúc, đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan ban ngành của huyện cũng như của tỉnh về việc làm thiếu sự minh bạch của các cơ quan chính quyền địa phương từ cấp xã lên cấp huyện, bức xúc nhất là việc cắt điện của Điện lực Đông Hòa không chỉ thiếu sự minh bạch mà việc làm của họ còn lạnh lùng thậm chí vô tâm với bà con. Chu kỳ sinh trưởng của tôm từ 2,5-3 tháng mới thu hoạch, trong khi tôm của chúng tôi mới thả nuôi được hơn 1 tháng, việc cắt điện như vậy gây ra rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sự phát triển, sinh trưởng của tôm. Vì các máy quạt cung cấp ôxy cho tôm công suất lớn từ nguồn điện 3 pha đã bị cắt, giờ bà con chúng tôi phải chạy bằng máy nổ tốn kém rất lớn, lượng dầu cung ứng cho máy nổ đơn cử như gia đình tôi là hơn 400 lít/ngày chứ có ít đâu” (tương đương hơn 7 triệu đồng/ngày – PV).

Từ chỗ quy chụp các hộ dân nuôi tôm theo dự án của Sở KHCN, được ký hợp đồng thuê đất thành người lấn chiếm đất nuôi tôm trái phép, đến việc cắt điện của Điện lực Đông Hòa theo sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Hòa, cũng như những lời trần tình của ông Huỳnh Thế Pháp khi bị bủa vây bởi áp lực “giữ ghế” giám đốc đã đặt người dân nuôi tôm vào tình thế khó khăn trên con đường làm giàu chính đáng trên mảnh đất của quê hương mình.

Mong UBND tỉnh Phú Yên nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc để có phương hướng giải quyết nhằm giảm bớt những khó khăn cho bà con.

Sỹ Hạnh – Huyền Mai – Đoàn Vĩnh