Chủ nhật, 17/6/2018 | 07:22 GMT+7

Bài 2: Giăng “ma trận” hợp đồng, chiếm giữ tiền “khủng” của khách

LSVNO - Theo đơn tố cáo của người dân, tại dự án Khu dân cư Phước An (xã Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai), Công ty Kim Phát đã tự ý đổi tên, nâng giá bán nhằm chiếm giữ tiền của khách thông qua “ma trận” hợp đồng.

>>>Bài 1: Tiếp thị, quảng bá “cao thủ” khiến khách hàng sập bẫy

Sập bẫy vì… “ma trận” hợp đồng

3--5b25a8c7cfb88

Dân căng biểu ngữ tố Kim Phát.

Dự án Khu dân cư Phước An do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng Công ty HUD) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận, phê duyệt.

Sau đó Tổng Công ty HUD đã tiến hành đầu tư, triển khai dự án và ký các Hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án này cho: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phúc Khang, Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn, Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long, Công ty Cổ phần Xây dựng Nhà Hoàng Long, Công ty TNHH xây dựng nhà Minh Anh…

Sau khi nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty HUD, ngày 19/7/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phúc Khang (Công ty Phúc Khang) đã ký “Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản” số 1907/HĐDV/PKC-VHP với Công ty Việt Hưng Phát.

Đến ngày 19/8/2016, Công ty Việt Hưng Phát ký “Hợp đồng ủy quyền” số 02/HĐUQ/VHP-KP với Công ty Kim Phát. Qua đó, Công ty Việt Hưng Phát ủy quyền cho Công ty Kim Phát thay mặt Công ty Việt Hưng Phát thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Công ty Việt Hưng Phát đối với Công ty Phúc Khang về việc tiếp thị và phân phối độc quyền sản phẩm thuộc phần dự án Khu dân cư Phước An do Công ty Phúc Khang làm chủ sở hữu.

Như vậy, từ chỗ là đơn vị tiếp thị, phân phối độc quyền sản phẩm cho Công ty Phúc Khang, Việt Hưng Phát đã ủy quyền cho Kim Phát thực hiện việc này.

Sau khi nhận ủy quyền, Công ty Kim Phát đã tiến hành tổ chức các chương trình quảng cáo, tham quan, giới thiệu, môi giới, tiếp thị sản phẩm là các nền đất tại khu đất này cho nhiều người dân. Đồng thời đưa ra các chương trình khuyến mãi về việc giảm giá, chuyển nhượng hoặc chiết khấu tặng vàng khi khách hàng đặt cọc, rút thăm trúng thưởng…

Quá trình tổ chức tham quan tại dự án, Công ty Kim Phát đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng thông qua việc ký các “Hợp đồng đặt cọc”. Sau đó, theo yêu cầu của Công ty Kim Phát, khách hàng tiếp tục đến Công ty Kim Phát để nộp tiền và ký với Công ty Kim Phát  “Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”….

Tự nâng giá, chiếm giữ tiền “khủng” của khách hàng

Qua đối chiếu thông tin, hồ sơ cho thấy giá trị thanh toán của các hợp đồng này cao hơn so với giá chuyển nhượng các nền đất mà Công ty Phúc Khang ấn định và giao cho Công ty Việt Hưng Phát làm môi giới.

kp-5b25a8c801593 

Hợp đồng và phiếu thu của khách hàng.

Điển hình là trường hợp của chị Trần Thị Tuyết Nhung (ngụ quận 2, TP. HCM). Ngày 09/01/2017, Kim Phát ký Hợp đồng đặt cọc với chị Nhung với mã sản phẩm SLD 39 và thu tiền cọc là 73.681.817 đồng. Tiếp đó đến ngày 10/01/2017, Kim Phát ký Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chị Nhung. Theo phiếu xác nhận ngày 22/5/2017 của Kim Phát thì Công ty này đã thu 213.863.638đ của chị Nhung có nội dung ghi: Thanh toán cọc lô SLD- 39 dự án Centre Point.

Tuy nhiên, theo nội dung Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối ký kết giữa Công ty Phúc Khang và Công ty Việt Hưng Phát cho thấy, Kim Phát sau khi nhận ủy quyền đã tự ý đổi tên dự án từ Sunflower thành Centre Point, thu tiền cọc của khách hàng vượt quá quy định (từ chỗ chỉ được nhận cọc tối đa 30.000.000đ/sản phẩm thì Kim Phát đã nhận cọc lên đến 213.863.638đ-PV). Ngoài ra, Công ty này còn tự ý lập và ký hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng để thu tiền.

Trong hợp đồng mà Kim Phát ký với khách hàng, một điều dễ dàng nhận thấy là Kim Phát đã chia ra làm nhiều đợt thanh toán. Trong đó một phần thanh toán trực tiếp cho Công ty Kim Phát, một phần thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư.

Khi khách hàng đã thanh toán đủ cho Kim Phát một số tiền nhất định (trong đó có phần tiền chênh lệch mà Công ty Kim Phát chiếm hưởng) thì Kim Phát mới làm thủ tục cho khách hàng ký “Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở” với Công ty Phúc Khang là chủ đầu tư của dự án.

Như trường hợp của chị Trần Thị Tuyết Nhung, theo Hợp đồng đã ký với Công ty Kim Phát thì chị Nhung phải thanh toán đợt 1 cho Công ty Kim Phát số tiền là 425.590.585đ và sau khi thanh toán xong cho Công ty Kim Phát số tiền trên thì chị Nhung sẽ được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư (Công ty Phúc Khang) và phải thanh toán số tiền là: 752.309.415đ.

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Việt Nam Online còn nhận được hàng loạt đơn thư phản ánh, tố cáo của nhiều người dân, như: chị Đào Thị Thanh (ngụ quận 10, TP. HCM); anh Nguyễn Văn Huấn (ngụ quận 10, TP. HCM), anh Nguyễn Thanh Tân (ngụ quận 1, TP. HCM), Lê Thị Ngọc Sương (ngụ quận 7, TP. HCM), Phạm Tiến (ngụ quận 5, TP. HCM), Hoàng Thị Thúy Hường (ngụ quận 7, TP. HCM), Nguyễn Thị Thu Thủy (ngụ quận 1, TP.HCM)…

Hoành Anh - Kỳ Anh

 

Thông tin 6 dự án bị điều tra

Ngày 31/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh này đề nghị phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Kim Phát và Công ty Việt Hưng Phát.

Theo đó, có 6 dự án liên quan việc điều tra, gồm: Dự án khu dân cư Boulevard City nằm trên Quốc lộ 1A (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh làm chủ đầu tư, sau đó chuyển nhượng một phần dự án này cho Công ty Việt Hưng Phá; dự án Khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Cổ phần Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư, Công ty này sau đó đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (112 nền) dự án cho Công ty Việt Hưng Phát; dự án Khu dân cư Dragon Land (xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Công ty TNHH Long Đức làm chủ đầu tư (Urban Land), sau đó Công ty này  và Công ty Việt Hưng Phát đã ký kết hợp đồng hợp tác; dự án Khu dân cư Phước An (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, HUD sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty Cổ phần Xây dựng Phúc Khang, Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn, sau đó Công ty Cổ phần Xây dựng Phúc Khang và Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn ký tiếp Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền dự án cho Công ty Việt Hưng Phát; dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát làm chủ đầu tư, đơn vị này đã ký “Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản” với Công ty Địa ốc Kim Phát; dự án Khu dân cư Diamond City (quy hoạch tại Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty TNHH Lê Hương Sơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Lê Hương Sơn sau đó đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án trên cho Công ty Việt Hưng Phát mở bán huy động vốn của khách hàng.