Thứ sáu, 26/10/2018 | 12:39 GMT+7
Vụ “UBND xã Thanh Liệt bị tố vi phạm chính sách người có công?” :

Bài 2: Khi sự thật chưa được sáng tỏ!

LSVNO - Các gia đình có thân nhân là liệt sỹ đến trụ sở UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) nộp đơn tố cáo và cung cấp hồ sơ, bằng chứng để chứng minh hài cốt có thân nhân là liệt sỹ được chôn cất trong ngôi mộ tập thể nhưng không được tiếp nhận. Sau đó, đại diện của UBND xã Thanh Liệt lại khẳng định đây là ngôi mộ vô danh không xác định được danh tính vì không có hồ sơ tài liệu liên quan. Chính sự mâu thuẫn này đã khiến cho các gia đình có thân nhân là liệt sỹ bức xúc có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ.

Bài 1: UBND xã Thanh Liệt bị tố vi phạm chính sách người có công?

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online có bài “Huyện Thanh Trì (Hà Nội): UBND xã Thanh Liệt bị tố vi phạm chính sách người có công?” phản ánh về đơn thư tố cáo những dấu hiệu sai phạm của UBND xã Thanh Liệt trong việc di chuyển trái phép mộ tập thể liệt sỹ và "hô biến" thành mộ vô danh, mộ nhân dân khiến cho gia đình có thân nhân là liệt sỹ bức xúc cho rằng việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật liên quan đến chính sách người có công.

 anh-1-1-5bd2a788bf81c

Theo phản ánh của một số gia đình có thân nhân gia đình liệt sỹ thì chỉ có ngôi mộ tập thể 60 liệt sỹ bị “xóa bỏ” để mở đường vào dự án, còn lại những ngôi mộ khác vẫn nằm nguyên tại vị trí cũ.

Để làm rõ thông tin, ngày 18/10 vừa qua, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với đại diện của UBND xã Thanh Liệt. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hưởng (Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liệt) khẳng định, ngôi mộ tập thể là mộ vô danh và cho biết không có hồ sơ để xác minh: “Đến thời điểm này, sau khi người dân có ý kiến thì người dân đã không đưa bất cứ hồ sơ nào cho UBND chứng minh có người nhà nằm trong ngôi mộ đó nên hiện tại ủy ban không có hồ sơ liên quan”.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 27/02/2018, khi một số gia đình có thân nhân là liệt sỹ đến trụ sở UBND xã Thanh Liệt để nộp đơn tố cáo và cung cấp hồ sơ chứng minh thì đã không được phía UBND xã Thanh Liệt tiếp nhận. Vấn đề này đã có trong kết luận tố cáo số 1600/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì: “Như vậy, nội dung tố cáo có đúng, có sai. Đúng vì nội dung tiếp dân không được ghi nhận trong sổ tiếp công dân của UBND xã Thanh Liệt theo quy định của Luật Tiếp công dân”.

Vì thế, việc ông Nguyễn Văn Hưởng (Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liệt) cho rằng không có hồ sơ, tài liệu để chứng minh người nhà nằm trong ngôi mộ liệu có thực sự khách quan? UBND xã Thanh Liệt đã làm hết trách nhiệm của cơ quan quản lý hay chưa? Và tại sao, ngày 27/02, UBND xã Thanh Liệt không tiếp nhận đơn tố cáo cũng như hồ sơ các gia đình có thân nhân là liệt sỹ cung cấp?

anh-2-1-5bd2a789c4f3c

Biên bản hội nghị họp kiểm điểm theo kết luận số 1600/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì.

Khi phóng viên đề cập đến việc UBND xã Thanh Liệt đã thực hiện kết luận tố cáo số 1600/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì hay chưa thì ông Hưởng cho biết đã có làm kiểm điểm nhưng chưa gặp mặt các gia đình có thân nhân là liệt sỹ trong ngôi mộ tập thể: “Phía ủy ban chưa có thông tin địa chỉ của các gia đình có đơn tố cáo, chúng tôi đang xin địa chỉ mời các bác đến trao đổi”.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh từ phía các gia đình có thân nhân là liệt sỹ phản ánh, kết luận tố cáo số 1600/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì ban hành từ 15/8/2018 nhưng đến ngày 23/10, tức sau hơn 2 tháng kể từ khi văn bản được ban hành thì phía UBND xã Thanh Liệt mới tổ chức gặp mặt các gia đình để giải thích.

“Trong buổi gặp, ông chủ tịch UBND xã Thanh Liệt chỉ xoay quanh một điều là tôi đã thực hiện trong kết luận tố cáo của huyện. Trong khi đó, hiện tại ngôi mộ của cha ông chúng tôi đang nằm ở đâu thì họ lại không trả lời rõ”, một số gia đình các thân nhân liệt sỹ bức xúc chia sẻ.

 anh-3-5bd2a788ea63d

Bia mộ cũ lịch sử để lại có ghi rõ mộ liệt sĩ 60 đồng chí hy sinh năm 1949 bị địch bắn tại xã Thanh Liệt – Thanh Trì – Hà Đông và hình ảnh bia mộ mới do UBND xã Thanh Liệt dựng lên sau khi di chuyển khẳng định đây là ngôi mộ 60 chiến sỹ cách mạng và nhân dân.

Để tìm được câu trả lời thuyết phục, giải đáp những thắc mắc, hoài nghi của dư luận và gia đình có thân nhân là liệt sỹ, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Trì. Sau thời gian gần 1 tháng đặt lịch, tại buổi làm việc, ông Lã Văn Huy (Chánh thanh tra huyện) lại chỉ xoay quanh kết luận tố cáo số 1600/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì và chưa thể đưa ra những câu trả lời mà phóng viên đặt ra và hẹn một buổi làm việc khác sau khi báo cáo.

Một sự việc liên quan đến chính sách người có công, tuy nhiên suốt thời gian dài vẫn chưa được làm rõ dứt điểm khiến cho các gia đình có thân nhân là liệt sỹ và dư luận không khỏi thắc mắc và bất bình. Mong rằng UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt sớm làm rõ và có câu trả lời thỏa đáng cho các hộ gia đình có thân nhân là liệt sỹ và dư luận.

Vương Hưởng – Phạm Sỹ