Thứ hai, 19/8/2019 | 09:56 GMT+7

Bài 2: Ngân hàng BIDV Phúc Yên có "bắt tay" với kế toán rút hơn 7 tỷ đồng của Công ty Milanfood (?)

LSVNO - Kế toán Nguyễn Thị Hường đã sử dụng chữ ký giả và con dấu của Công ty để thực hiện hàng loạt giao dịch “trót lọt” tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phúc Yên, Vĩnh Phúc, gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng cho Công ty TNHH Milanfood. Điều kỳ lạ, trong vòng 2 năm, mọi giao dịch đều thành công trong khi công ty không đăng ký phát hành séc, khoản thấu chi... với ngân hàng.

>>>Bài 1: Kế toán giả mạo chữ ký Giám đốc rút hơn 7 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV

Như đã thông tin, bà Nguyễn Thị Hường (SN 1990, tại tổ 15, Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) trong thời gian làm Kế toán tại Công ty Công ty TNHH Milanfood  đã có hành vi “Giả mạo chữ ký, sử dụng con dấu để chuyển tiền của công ty vì mục đích cá nhân”.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty TNHH Milanfood còn cho biết có sự việc đồng phạm trong hệ thống Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên cố tình làm sai lệch hồ sơ, hợp đồng của chủ tài khoản, nhiều sai sót trong quá trình thực hiện quy trình giao dịch, tạo điều kiện cho bà Hường thực hiện trót lọt nhiều lần, gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng cho công ty.

Có sự “tiếp tay” nhân viên BIDV với kế toán?

Theo tài liệu, ngày 05/6/2017, bà Hường đã giả mạo chữ ký của bà Huyền khi chưa có giấy ủy quyền, bà Hường tự ý phát hành séc để rút số tiền hơn 400 triệu đồng, trong khi công ty chưa làm thủ tục đăng ký sử dụng séc.

 bd1-5d5a0f7352983

Công ty TNHH Milanfood không phát hành séc, tuy nhiên tại các giấy tờ lại thể hiện bà Nguyễn Thị Hường thực hiện thành công giao dịch bằng séc tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 03 và 05/7/2017, bà Hường sử dụng 02 giấy giới thiệu, chứng minh thư để rút tiền khi không đầy đủ thông tin, giấy giới thiệu không ghi số tiền rút thành công với số tiền 366 triệu đồng.

Điều kỳ lạ là giấy giới thiệu ghi nội dung ủy quyền công ty không đăng ký tại ngân hàng nhưng bà Hường vẫn thực hiện được thành công giao dịch.

Ngày 29/12/2017, bà Hường thực hiện giao dịch chuyển tiền với số tiền hơn 17 triệu đồng trong khi thông tin ngân hàng thụ hưởng sai tên (liên gốc lưu tại Ngân hàng BIDV sai tên). Tổng số tiền bà Hường thực hiện chuyển tiền khi không có chữ ký tươi của người rút tiền (lĩnh tiền), giả chữ ký tươi của chủ tài khoản theo thống kê là 300 triệu đồng.

Phía Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên sửa liên lưu tại ngân hàng còn liên lưu tại Công ty thì không sửa. Giữa hai liên có sai quy định thời gian về ngày giờ giao dịch, sai số chứng minh thư của người rút tiền, nhưng vẫn rút được tiền.

Được biết, trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty, bà Huyền không có chỉ đạo, không sử dụng tài khoản thấu chi, nhưng trên thực tế có giao dịch này. Người thực hiện giao dịch là bà Hường đã giả mạo chữ ký của bà Huyền để mở tài khoản và sử dụng tài khoản này.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty, bà Huyền không có chỉ đạo, không sử dụng tài khoản thấu chi, mà thực tế có giao dich. Người thực hiện giao dịch là bà Hường đã giả mạo chữ ký của bà Huyền để mở tài khoản và sử dụng tài khoản này.

Lãnh đạo, nhân viên BIDV Phúc Yên gây khó cho khách hàng!

Trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đã bị Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên có lời lẽ thiếu khiếm nhã. Nhân viên Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên có cung cấp cho bà Huyền biên bản đến các ngân hàng để xác nhận nơi bà Hường sử dụng tài khoản của công ty đề chuyển tiền, nhưng lại “cố tình” lập số tài khoản ngân hàng sai, gây khó khăn cho bà Huyền và cố tình không đóng dấu vào biên bản cấp bản phô tô giấy giới thiệu của Nguyễn Thị Hường.

Bên cạnh đó, nhân viên Ngân hàng không cung cấp, không cho chủ tài khoản đối chiếu bản gốc với giao dịch năm 2019; kiên quyết phủ nhận việc đã cho sửa chữa ngày tháng mà cho rằng do phía Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) tự cho sửa chữa; ép chủ tài khoản ký vào biên bản làm việc không được đối chiếu bản gốc ngày 11/6/2018 với lý do chủ tài khoản xin bản photo 2 giấy giới thiệu ngày 03/7/2017 và ngày 05/7/ 2017.

Trong quá trình điều tra, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên cung cấp cho cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh tài liệu chứng cứ có liên quan vụ việc chứng cứ giả, phản ánh không đúng sự thật dẫn tới việc Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) không thể kết luận được chữ ký có phải là của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền hay không.

Điều này, thể hiện tại bản Kết luận giám định ngày 31/8/2018 của Viện khoa học hình sự: “Không đủ cơ sở kết luận chữ ký dưới mục Giám đốc trên mẫu cần giám định,... so với chữ ký của Nguyễn Thị Thanh Huyền có phải do cùng một người ký ra hay không”.

 bd-5d5a0f67baef3

Một Phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV. Nguồn Internet.

Ngân hàng BIDV Phúc Yên mong báo chí giữ bí mật

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi đã đến Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, thay vì đưa ra ý kiến quan điểm, cung cấp giấy tờ chứng minh việc làm của mình, lãnh đạo Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên lại từ trối làm việc và mong PV giữ bí mật.

Cụ thể, theo Email gửi PV từ người tên Trần Thị Thu Hà (Email: [email protected]) cho biết:  “Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Mê Linh, đã có thông báo đến Ngân hàng, trong đó làm sáng tỏ chữ ký đứng tên Nguyễn Thị Thanh Huyền trên một số tài liệu thu thập từ Chi nhánh Phúc Yên so với chữ ký của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền trên tài liệu mẫu so sánh cơ quan điều tra thu thập được là do cùng một người ký ra…” (trong khi Viện khoa học hình sự lại kết luận “không đủ cơ sở kết luận chữ ký của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền” – PV).

Ngoài ra, trong khi PV chưa có buổi làm việc với phía ngân hàng, thì lãnh đạo Chi nhánh Phúc Yên mong “Quý Nhà báo phối hợp để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Mọi thông tin có liên quan đến hoạt động ngân hàng có thể tác động đến tâm lý của người gửi tiền và công chúng. Do đó, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phúc Yên rất mong nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ của Quý báo và cá nhân Nhà báo, để đảm bảo hoạt động bình thường của Chi nhánh”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin!

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy