Thứ hai, 23/7/2018 | 02:55 GMT+7
Vĩnh Niệm – Hải Phòng:

Bài 2: Người dân 'tố' Chủ tịch quận ra quyết định không đúng thẩm quyền

LSVNO – Hàng trăm hộ dân có đất trong dự án Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, (Lê Chân, Hải Phòng) đã làm Đơn tố cáo về các sai phạm của lãnh đạo UBND quận Lê Chân trong việc thu hồi đất không đúng thẩm quyền và đền bù không đúng với các quy định của pháp luật dẫn đến đơn thư khiếu nại vượt cấp kéo dài.

 

>>> Lê Chân (Hải Phòng): Người dân khóc ròng vì bị thu hồi đất phi nông nghiệp, đền bù giá đất nông nghiệp! 

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 20 năm, đã đóng thuế đất phi nông nghiệp nhiều năm, nhưng khi thu hồi đất, UBND quận Lê Chân lại ban hành quyết định áp dụng mức giá đền bù theo đất nông nghiệp, khiến người dân tại tổ 22 phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân, Hải Phòng) không được hưởng những lợi ích theo đúng các quy định của pháp luật khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngày 29/4/2016, ông Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận Lê Chân đã ban hành Quyết định số 741/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân”.

1-5b54dfb8aa59e

Quyết định số 741/QĐ-UBND của UBND quận Lê Chân, ngày 29/4/2016 do Chủ tịch Phạm Tiến Du ký ban hành.

Theo đó, vị trí khu đất quy hoạch dự án thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng; phía Bắc giáp khu tái định cư phục vụ dự án phát triển giao thông đô thị, phía Nam giáp với tuyến đường trục chính đô thị Bắc Sơn – Nam Hải, phía Tây giáp dự án Cục Thuế thành phố, phía Đông giáp khu tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn quận Lê Chân, khu tái định cư có diện tích 43.665,68 m2, quy mô khoảng 1.700 người ở.

Theo Quyết định số 741/QĐ-UBND thì UBND quận Lê Chân căn cứ theo Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12, ngày 17/6/2009 của Quốc hội khóa 12 thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2010, thì tại Điều 19, Luật Quy hoạch đô thị  quy định về “Trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch đô thị”.

  1. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có phạm vi quy hoạch liên quan đến địa giới hành chính của hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương với đô thị loại III trở lên và quy hoạch khác do Thủ tướng Chính phủ giao.
  2. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức lập quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương, quy hoạch chung đô thị mới, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật thành phố trực thuộc trung ương, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết các khu vực có phạm vi liên quan đến địa giới hành chính của hai quận, huyện trở lên, khu vực trong đô thị mới và khu vực có ý nghĩa quan trọng, trừ quy hoạch đô thị quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều này.
  3. Ủy ban nhân dân thành phố thuộc tỉnh, thị xã tổ chức lập quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã; quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý, trừ quy hoạch đô thị quy định tại các khoản 1, 2 và 7 Điều này.
  4. Ủy ban nhân dân quận tổ chức lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý, trừ quy hoạch đô thị quy định tại các khoản 1, 2 và 7 Điều này.
  5. Ủy ban nhân dân huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương tổ chức lập quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết thị trấn, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý, trừ quy hoạch đô thị quy định tại các khoản 1, 2 và 7 Điều này.
  6. Ủy ban nhân dân huyện thuộc tỉnh tổ chức lập quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết thị trấn, trừ quy hoạch đô thị quy định tại các khoản 1, 2 và 7 Điều này.
  7. Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư.

Theo đó, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương (đô thị loại I) việc quy hoạch đô thị sẽ được Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng lập quy hoạch để phê duyệt, còn UBND quận Lê Chân chỉ có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết theo khoản 4, Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị.

2-5b54dfb7a5e9f

Văn bản số 5842/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Như vậy, căn cứ theo Luật Quy hoạch đô thị, nhiều người dân có ý kiến cho rằng: ông Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận Lê Chân đã ban hành Quyết định số 741/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân” là “không đúng thẩm quyền” là có cơ sở.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Quyết định số 741, đã dẫn đến rất nhiều gia đình tại tổ 22 phường Vĩnh Niệm đang rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Bên cạnh đó, phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất nằm trong dự án cũng không được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng.

Điều đáng chú ý, theo Đơn trình báo của bà Trần Thị Trà (tại tổ 22 phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) thì vào ngày 18/5/2018, UBND quận Lê Chân cho lực lượng công an tới cắt điện, cắt nước nhà bà (khi đó nhà bà Trà có mẹ già (là vợ liệt sĩ) và 13 người khác gồm cả trẻ em phải sống trong ngôi nhà không điện, nước dưới thời tiết gần 40o C). Đến ngày 30/5/2018, UBND quận Lê Chân tiến hành thực hiện lệnh cưỡng chế với gia đình bà Trà nhưng không thành. Sau đó, ngày 31/5, UBND quận tiếp tục dùng tôn quây kín nhà bà Trà và cho lực lượng công an đến lập chốt (dựng lều) canh phòng 24/24.

img-20180723-071217-5b551e1f0bdc1

untitled-5b551ac68ce94

Sau khi cưỡng chế không thành UBND quận Lê Chân cho lực lượng chức năng lập chốt canh phòng 24/24 trước cửa gia đình nhà bà Trần Thị Trà.

Sau khi báo chí lên tiếng, người dân tại phường Vĩnh Niệm và phường Kênh Dương có đơn gửi các cơ quan Trung ương, ngày 20/6/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 5842 giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xác minh nội dung theo đơn của công dân, kiến nghị biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/9/2018.

Để bạn đọc có thêm thông tin về vụ việc này, sau gần 03 tháng chúng tôi đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng, UBND quận Lê Chân thì tới nay, phía các cơ quan này vẫn chưa có hồi âm. Phóng viên đã liên lạc với ông Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận Lê Chân thì ông Du cho biết đã giao cho ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch để làm việc cụ thể, sau nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Tân thì ông Tân chỉ hẹn “rồi, để đó tao bố chí, tao gọi cho nhé!” rồi để đó. Phải chăng, lãnh đạo UBND quận Lê Chân đang “cố tình” né tránh báo chí nhằm che dấu cho các việc làm sai trái của mình như người dân phản ánh???

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh