Thứ hai, 30/10/2017 | 09:33 GMT+7

Bài 2: Nguyên nhân nào khiến Chung cư Học viện Hậu cần xuống cấp nghiêm trọng

LSVNO - Việc xuống cấp nghiêm trọng của Chung cư Học viện Hậu cần ở rất nhiều hạng mục của tòa chung cư này đã khiến cư dân nơi đây hết sức hoang mang và lo lắng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, tính mạng con người sống tại đây đang bị đe dọa.

>>> Hà Nội: Chung cư Học viện Hậu cần xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, vào ngày 21/10, một mảng tường đã rơi tự do tại chung cư Học viện Hậu cần (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội) tuy không có thiệt hại về người và của nhưng đây là sự cố đánh dấu sự xuống cấp nghiêm trọng tại tòa nhà này.

lsvnvnhocvienhaucan-59f68c36118b9

Hiện trường vụ việc tại Học viện Hậu cần. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Tính từ thời điểm tòa nhà này đi vào hoạt động (cuối năm 2012) đến nay, đã gần 5 năm, cần đấy thời gian cư dân sinh sống thì những tập giấy đề nghị sửa chữa các hạng mục tại tòa nhà này cũng dày lên. Trong các giấy đề nghị của các cư dân tòa nhà đề nghị sửa chữa các hạng mục như nứt tường, thấm dột, bong tróc, hệ thống nước, thiết bị vệ sinh xuống cấp nhanh chóng. Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay cũng có gần trăm giấy đề nghị tu sửa với nội dung tương tự.

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của tòa chung cư này, đỉnh điểm là một mảng tường tại căn hộ 703 rơi xuống tầng 1 cũng như sự xuống cấp của công trình, nhóm PV Luật sư Việt Nam Online đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với Thượng tá Đỗ Xuân Đại - Phó Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư công trình.

lsvnvn2-59f68d8b98818

Giấy đề nghị của người dân sống trong tòa nhà

Theo ông Đỗ Xuân Đại, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố đổ tường của tòa nhà lãnh đạo công ty đã cử cán bộ xuống nắm bắt tình hình và lên phương án xử lý khắc phục sự cố. Nguyên nhân dẫn đến mảng tường rơi này vẫn chưa xác định được, về cơ bản thì mảng tường tự rơi chứ không có tác động từ bên ngoài.

Về phương án khắc phục và xử lý sơ bộ ban đầu mà chủ đầu tư dự kiến đưa ra để khắc phục sự cố của công trình này là sẽ thay toàn bộ 136 mảng kiến trúc tường bao (một mảng đã rơi) bằng vật liệu nhôm kính để đảm bảo không có hiện tượng tường rơi nữa.

Bên cạnh đó, sẽ rà soát tất cả các hạng mục xuống cấp tại công trình này và tiếp tục khắc phục. Phương án này sau khi thống nhất với tất cả cư dân tòa nhà sẽ cho triển khai ngay để đảm bảo không còn sự cố tương tự nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân đang sinh sống trong tòa nhà.

Cũng theo ông Đại, các hạng mục xuống cấp công trình thời gian ban đầu đã được đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Vinaconex 11 khắc phục trong thời gian bảo hành (bảo hành từ 2012 - 2013). Đến nay, đã hết bảo hành và về cơ bản thì từ năm 2013 đến nay không sảy ra sự cố gì đáng kể.

lsvnvn3-59f68e18ca072

Thượng tá Đỗ Xuân Đại - Phó Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Bộ Quốc phòng

Phí bảo trì công trình này khoảng 4,2 tỷ đồng, cho đến nay chưa phải sử dụng và chủ đầu tư thường xuyên theo dõi duy tu, bảo dưỡng quá trình vẫn hành của tòa nhà để bảo đảm tuổi thọ của tòa nhà.

Tuy nhiên thực tế, theo quan sát của PV, công trình này vẫn đang xuống cấp nghiêm trọng bên cạnh mảng kết cấu đã rơi còn có rất nhiều các hạng mục tương tự đang có nguy cơ rơi tiếp theo như BQT (Ban quản trị) của tòa nhà đã thông báo. Bên cạnh đó việc nứt tường, bong tróc, công trình vệ sinh xuống cấp vẫn được cư dân trong tòa nhà kiến nghị tu sửa khắc phục.

Trước thực trạng tường rơi “tự do”, đứt gãy các mảng kết cấu của tòa nhà sau 5 năm sử dụng gây hoang mang mất an toàn tính mạng cho cư dân nơi đây. Dư luận đặt ra câu hỏi nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình. Phải chăng trong quá trình triển khai xây dựng đơn vị thi công Công ty Cổ phần Vinaconex 11 có cố tình thay đổi thiết kế ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ tòa nhà?.

Bên cạnh đó, việc xuống cấp của Chung cư Học viện Hậu cần (tòa nhà dành cho các cán bộ quân đội) cũng cho thấy trách nhiệm thuộc về Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị thuộc - Bộ Quốc phòng trong quá trình thẩm định thiết kế, giám sát thi công cũng như vận hành của tòa nhà có được sát sao?.

 Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Vương Hưởng – Đoàn Vĩnh – Thế Toàn