Thứ hai, 23/4/2018 | 14:03 GMT+7
Dự án Khai Sơn Hill Long Biên:

Bài 2: Sai phạm nối tiếp, chủ đầu tư có đang thách thức pháp luật?

LSVNO – “Dựa hơi” dự án theo hình thức hợp đồng BT, chủ đầu tư có đang thách thức pháp luật khi xây dựng hàng chục căn biệt thự đồ sộ không xin phép và tiếp tục rao bán hàng loạt lô đất liền kề khi chưa đủ điều kiện cơ sở hạ tầng?

>>> Bài1. Dự án Khai Sơn Hill Long Biên: Xây dựng không phép có đảm bảo chất lượng?

 

ks1-5add8343f2c61

Khu biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên đang dần được hoàn thiện.

26 căn biệt thự không phép chưa hề được xử lý

Dự án khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh được Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1580/QĐ-UBND ngày 05/4/2016. Với mục tiêu xây dựng khu chức năng đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, tạo điểm nhấn về kiến trúc, mỹ quan đô thị; đồng thời là dự án đối ứng để khai thác thu hồi vốn đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên nằm trong khuôn viên tổng thể dự án với 66 căn biệt thự đơn lập và song lập, với giá trị đầu tư hơn 322 tỷ đồng. Trong đó, có 26 căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 buộc phải tổ chức xin giấy phép xây dựng (GPXD) theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khai Sơn đã tiến hành tổ chức xây dựng công khai 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trước những vi phạm của chủ đầu tư, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC, ngày 14/11/2017 xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội với mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

ks12-5add83448bfee

Chủ đầu tư cho công nhân gấp rút thi công ngày đêm cho dù lệnh cấm đã được UBND quận Long Biên ban hành trước đó.

Trao đổi với ông Lê Anh Tuấn - Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Ngọc Thụy (Long Biên) cho biết: “Một số căn phải dừng lại đợi phép còn một số căn thuộc loại được miễn phép. Hầu như toàn bộ khu đó được miễn phép hết, tại vì đây là dự án đầu tư được phê chuẩn của thành phố”.

Đến nay, thời gian để chủ đầu tư xin GPXD đã hết hạn được hơn 03 tháng, chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra được GPXD của 26 căn biệt thự nói trên, nhưng vẫn không hề bị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành phá dỡ đúng theo quyết định. Đổi lại, các căn biệt thự này vẫn được chủ đầu tư “phớt lờ” lệnh đình chỉ của UBND quận Long Biên khi cho công nhân thi công, hoàn thiện suốt ngày đêm.

Thiết nghĩ, phải chăng chính quyền sở tại đang cố tình tỏ ra “bất lực” trong khâu quản lý, xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng, mà để chủ đầu tư “dựa hơi” dự án BT “tiền trảm hậu tấu” và khi việc đã rồi thì sẽ được chờ hợp thức hóa các sai phạm để được tồn tại?

Khai Sơn tiếp tục sai phạm?

Đặc biệt, trong thời gian chờ hợp thức hóa sai phạm của 26 căn biệt thự không phép thì chủ đầu tư lại tiếp tục có dấu hiệu lách luật khi tổ chức rao bán đợt 1 với  50/201 lô Shophouse Thương Mại – liền kề nhà phố Khai Sơn Town, diện tích từ 76 – 164m2.

ks3-5add8344662bc

Hệ thống đường giao thông kết nối của khu dự án Shophouse Thương Mại – liền kề nhà phố Khai Sơn Town vẫn chưa được hoàn thiện.

Một nhân viên bán hàng của Khai Sơn cho biết: “Giá bán các lô bên trong từ 70 – 80 triệu đồng/m2, còn những lô bên ngoài mặt đẹp thì nó giao động từ 95 triệu đến hơn 100 triệu đồng/m2. Dự án chưa xong hết 100% các vấn đề về thủ tục, khách hàng mua tại thời điểm này thì sẽ ký hợp đồng dưới dạng vay vốn. Đến cuối tháng 6, sẽ là ký hợp đồng mua bán.

Quy trình ký hợp đồng vay vốn, ban đầu đặt cộc là 500 triệu đồng, trong vòng 07 ngày thì ký hợp đồng vay vốn và đóng tiếp tiền 20%, sau 02 tháng đóng tiếp 20% số tiền nữa trên tổng số tiền của từng lô đất. Đến khi chuyển sang hợp đồng mua bán thì thanh toán tiếp theo các đợt theo tiến độ xây dựng”.

Theo quan sát của PV thì tại vị trí mặt bằng rao bán các lô đất dự án đang còn là công trường ngổn ngang chỉ san lấp được một phần, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư đã cho rao bán đất rầm rộ qua nhiều kênh thông tin từ trang chủ của chủ đầu tư đến các trang website bất động sản khác.

Điều này đã vi phạm pháp luật tại khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, cụ thể:

“Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có)”.

ks2-5add834500c81

Đường thoát nước thải trong dự án Shophouse Thương Mại – liền kề nhà phố Khai Sơn Town vẫn còn ngổn ngang, hệ thống điện, nước chưa được triển khai thi công.

Với những dấu hiệu "nhờn luật" của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án phải chăng chủ đầu tư đang dùng “lệnh bài BT” của dự án mặc nhiên sai phạm, thách thức pháp luật? Tính thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật liệu có được các cơ quan chức năng thực hiện một cách triệt để hay hợp thức hóa sai phạm với chủ đầu tư đây là vấn đề được dư luận đặc biệt đang quan tâm.

Vương Hưởng – Vĩnh Hòa