Thứ ba, 12/3/2019 | 11:37 GMT+7
Hải Dương: Vụ sửa ki ốt chuyển nhượng bị bắt về tội hủy hoại tài sản:

Bài 2: “Tài sản hỏng do gạch rơi, không phải đập phá”

LSVNO - “Tài sản bị hỏng tôi không nhớ cụ thể những thứ gì, chỉ biết trong đó có bàn, ghế, tủ gỗ đã cũ và một số máy vi tính do để ngoài trời… Cái nào hỏng như thế nào họ cũng ghi cụ thế, tất cả do gạch rơi xuống, không phải là đập phá…”, thầy giáo Nguyễn Văn Hà, bị hại trong vụ án khẳng định.

>>>Hải Dương: Sửa ki ốt chuyển nhượng bị bắt về tội hủy hoại tài sản

Để tìm hiểu nguyên nhân sự việc, PV đã về xã Phúc Thành (Kinh Môn, Hải Dương), nơi xảy ra vụ tranh chấp dân sự, cơ quan điều tra huyện Kinh Môn đang khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội hủy hoại tài sản. Tại đây nút thắt nguyên nhân xảy ra vụ án mà dư luận, xã hội đặc biệt quan tâm cũng được hé lộ.

Ông Lương Văn Hè, Chủ tịch UBND xã Phúc Thành cho biết: “Xuất phát từ quan hệ thân quen, năm 2016, anh Bùi Văn Hoan (35 tuổi) có hộ khẩu thường trú tại Khu đô thị mới Hiệp Sơn (tạm trú tại địa phương), có cho vợ chồng thầy Nguyễn Văn Hà, giáo viên THCS Hiệp Hòa (cũng tạm trú tại địa phương) vay tiền.

Do không có khả năng trả nợ, vợ chồng thầy Hà đồng ý chuyển nhượng lô đất và tài sản gắn liền vơi đất- nơi vợ chồng thầy Hà tạm trú, kinh doanh cho vợ chồng anh Hoan. Hợp đồng chuyển nhượng được xác lập ngày 13/01/2017, được Chủ tịch UBND xã Phúc Thành ký tên, đóng dấu. Lô đất chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Được biết, sau một thời gian, anh Hoan chuyển nhượng lô đất và tài sản gắn liền với đất trên bán cho anh Trần Quốc Toàn, trú tại thôn Tử Lạc, thị trấn Minh Tân (huyện Kinh Môn). Khi anh Hoan đến đề nghị vợ chồng thầy Hà, cô Hiền bàn giao nhà và tài sản gắn liền với đất để anh Toàn cải tạo lại về ở, nhưng cô Hiền (vợ thầy Hà) nhất quyết không đồng ý, không bàn giao nhà.

“Lý do cô Hiền đưa ra là cô Hiền không ký vào hợp đồng chuyển nhượng. Vì vậy, có lần anh Hoan đến bê tài sản ra ngoài thì phía gia đình thầy Hà, cô Hiền lại bê vào nhà. Những bất đồng này xã đã gọi hai gia đình lên để thương lượng, giải quyết nhưng đều bất thành”, ông Hè, Chủ tịch xã Phúc Thành nói.

Cho rằng việc chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất đã được chính quyền địa phương chứng thực, mình có quyền sử dụng như nội dung hợp đồng cam kết là không cần sự đồng ý hay không đồng ý của phía chuyển nhượng, trung tuần tháng 5/2018, anh Hoan và anh Toàn thuê máy múc về cải tạo lại một ki ốt trước khi vào ở. Trong khi múc mái lợp bằng fibro xi măng và một bức tường, do gạch rơi xuống đã làm hỏng trần nhựa và một số dụng cụ sinh hoạt trong phòng, vợ chồng thầy Hà báo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nội dung sự việc trên.

“Nhận được tin, tôi và một vài cán bộ xã lên đó, thấy trong phòng vỡ một số vật dụng như bình ngâm rượu, giường, tủ, bàn ghế cũ do gạch rơi xuống cũng không xác định ai đập hay không”, ông Hè thông tin thêm.

Nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra tranh chấp chuyển nhượng đất giữa anh Hoan và vợ chồng thầy Hà thì được một bà khoảng 67 tuổi giúp việc cho chủ quán cà phê (đối diện dãy ki ốt của thầy Hà) tâm sự rất cởi mở, chân thực.

Khi hỏi về vụ việc chứng kiến nhóm người thuê máy về dỡ mái tôn ki ốt của vợ chồng thầy Hà, bà nói: “Trong khi tháo mái ki ốt tôi thấy tài sản đã mang hết ra ngoài, trong nhà không có cái gì, cũng không thấy ai đập phá cái gì trong phòng. Người dân qua lại trên đường cũng không ai để ý, bởi không nghe to tiếng cãi vã nhau. Trước đó cũng thấy tài sản mang vào lại mang ra. Mấy ngày sau, cô Hiền - vợ thầy Hà sang đây chơi, tôi hỏi sao mấy hôm nay không thấy về ở? Cô ấy bảo đất đang tranh chấp, chính quyền xã Phúc Thành giải quyết chưa xong…”. 

 a3a-5c8735c64550b

Ki ốt sửa chữa (O) là 1 trong 3 ki ốt nằm trên lô đất chuyển nhượng, bị khởi tố hủy hoại tài sản.

Để có cái nhìn trực diện, khách quan, chúng tôi tìm đến Trường THCS Hiệp Hòa - nơi thầy Nguyễn Văn Hà công tác để tìm hiểu, xác minh thêm. Tại phòng làm việc của thầy Hiệu trưởng, đề cập nguyên nhân xảy ra tranh chấp, dẫn đến Cơ quan điều tra khởi tố bị can, thầy Hà kể: “Năm 2016, vợ chồng tôi đến nhà vợ chồng anh Hoan vay hai trăm năm chục triệu đồng.

Do giữa tôi và anh Hoan là bạn bè chơi thân với nhau đã chục năm nay, nên lúc vay chỉ đưa tiền bằng tay, không cần một chữ nào. Mãi sau này tôi mới ký vào ba giấy vay tiền, không nhớ ngày tháng, trong đó một giấy ký vay hai trăm năm chục triệu, một giấy vay ba trăm ba mươi triệu đồng, trong đó có cả tiền lãi. Lãi suất vay hàng tháng tôi có biết, nhưng cụ thể như thế nào là do vợ tôi trao đổi trực tiếp với gia đình anh Hoan”.

Do không có tiền trả đúng hẹn như đã ghi trong giấy vay tiền, vợ chồng thầy Hà thống nhất chuyển nhượng lô đất có 3 ki ốt đang ở tạm thời tại xã Phúc Thành cho anh Hoan, nhưng hợp đồng chuyển nhượng không ghi cụ thể số tiền là bao nhiêu, chỉ ghi tổng diện tích lô đất chuyển nhượng là 980m2, trong đó có 310m2 đất ở. 

Thầy Hà cũng thừa nhận trong lúc máy múc mái lợp fibro xi măng và bức tường ki ốt có hư hỏng một số vật dụng trong phòng do gạch rơi xuống. “Tài sản bị hỏng tôi không nhớ cụ thể những thứ gì, chỉ biết trong đó có bàn, ghế, tủ gỗ đã cũ và một số máy vi tính do để ngoài trời…

Cái nào hỏng như thế nào được họ ghi cụ thế, tất cả do gạch rơi xuống… không phải là đập phá…”, thầy Hà khẳng định. Cũng theo thầy Hà cho biết, đến nay vợ chồng thầy Hà đã trả cho anh Hoan 50 triệu đồng tiền lãi và 30 triệu đồng tiền vốn. 

Đề cập đến nội dung bản hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất,  cả hai vợ chồng thầy Hà cùng ký vào hợp đồng, có chữ ký và con dấu của chính quyền địa phương, nhưng vì sao cô Hiền lại phủ nhận chữ ký của mình như đã ký trong hợp đồng, đây là nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp, đi đến khiếu kiện và dẫn đến khởi tố vụ án, khởi tố các bị can !?

Lý giải vấn đề này, thầy Hà nói như thanh minh: “Khi giữa tôi và anh Hoàn thỏa thuận, ký xong, tôi mang hợp đồng về nhà để vợ tôi ký, nhưng vợ tôi không ở nhà. Tôi gọi điện thoại hỏi vợ và vợ tôi đồng ý tôi ký thay cô ấy…”. Thầy Hà cũng cho biết, một số nội dung ghi hợp đồng đã được anh Hoan chỉnh sửa, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định và xác nhận nội dung chỉnh sửa trên là đúng sự thật.  

 a4-5c873582114f9

Thầy Nguyễn Văn Hà (bên trái) và thầy Hiệu trưởng THCS Hiệp Hòa cũng có mặt chứng kiến buổi làm việc giữa phóng viên và thầy Hà.

Phóng viên cũng gặp chị Nguyễn Thị Hòe - vợ của bị can Bùi Văn Hoan (Hoan đang vắng mặt tại địa phương), chị Hòe kể: "Sau khi hai gia đình làm xong thủ tục chuyển nhượng, do phía thầy Hà chưa chuẩn bị được chỗ ở, hơn nữa vì chỗ bạn bè quen biết lâu năm nên chồng tôi đồng ý cho vợ chồng thầy Hà ở tạm một thời gian. Cụ thể là trong hợp đồng chuyển nhượng ghi đến ngày 13/6/2017, vợ chồng thầy Hà phải bàn giao, dọn nhà đi nơi khác ở.

Đầu tháng 5/2018, vợ chồng tôi cần tiền nên chuyển nhượng lại lô đất và tài sản gắn liền với đất trên cho anh Trần Quốc Toàn (sinh năm 1975, trú tại thôn Tử Lạc, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Do có nhu cầu cải tạo một ki ốt để ở, anh Toàn và anh Hoan thuê máy đến tháo phần dỡ mái fibro xi măng và một phần bức tường, đồng thời nhờ một số bạn bè về giúp một tay. Theo tôi nghĩ việc làm trên là hoàn toàn hợp pháp. Bởi trong hợp đồng cũng thể hiện rõ: “Bên A ở nhờ đến 13/6/2017 mà chưa dọn đi nơi khác ở thì bên B tự tháo dỡ không cần sự đồng ý bên A”.

Tuy nhiên, trước khi sửa chữa, chồng tôi đã nhiều lần đến gặp vợ chồng thầy Hà trao đổi, thông báo trước, đề nghị phía thầy Hà bàn giao nhà và tài sản gắn liền với đất, nhưng cô Hiền đưa ra “lý cùn” là cô ấy không ký vào hợp đồng chuyển nhượng. Vậy thầy Hà bảo trước khi ký thay vợ đã được cô Hiền đồng ý. Nói như vậy là cả thầy Hà và cô Hiền bàn mưu tính kế để ăn quỵt tiền vay của chồng tôi hay sao. Và nếu đúng vậy lúc lên xã chứng thực sao cô Hiền không nói ra?  Đây có phải là mưu kế của của vợ chồng thầy Hà, cô Hiền dựng ra?

Vì vậy, trong lúc tháo dỡ, chồng tôi cầm điện thoại ghi hình, tránh trường hợp bị vu là đập phá, hủy hoại tài sản của người khác…

Vụ việc xảy ra từ tháng 5/2018, thế nhưng không hiểu lý do gì mà đến cuối năm 2018, Công an huyện Kinh Môn (Hải Dương) khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, khởi tố các bị can, trong đó có chồng tôi là Bùi Văn Hoan, Trần Quốc Tuấn và Bùi Minh Thái là con chú ruột bố chồng tôi'.

(Còn nữa…)

Hữu Trọng