Thứ ba, 23/4/2019 | 16:48 GMT+7
Huyện Lý Nhân (Hà Nam):

Bài 2: Thẩm phán TAND tỉnh 'đột nhập' vào nhà 'ép' thương binh điểm chỉ?

LSVNO – Trong khi Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Nam đang thụ lý giải quyết vụ án hành chính thì Thẩm phán Nguyễn Thị Mai Hương cùng thư ký “xâm phạm chỗ ở” của ông Nguyễn Văn Thảo (xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), “ép” ông Thảo điểm chỉ tờ giấy mà không biết nội dung là gì.

>>>Bài 1: Chính quyền có ‘ép’ thương binh giao đất cho doanh nghiệp tư nhân?

Theo camera an ninh ghi lại, sự việc xảy ra vào khoảng 14 giờ, ngày 27/12/2018, bà Nguyễn Thị Mai Hương - Thẩm phán TAND tỉnh Hà Nam cùng bà Nguyễn Thị Lan Phương - Thư ký, đã có hành vi tự ý mở cổng vào nhà ông Nguyễn Văn Thảo và vợ là Trần Thị Lụa (tại thôn 2 Mai Xá, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) khi không được sự đồng ý của gia đình ông Thảo.

 lsvn1-3-5cbedd1474b06

Thẩm phán Nguyễn Thị Mai Hương cùng Thư ký Nguyễn Thị Lan Phương tự ý mở cổng vào nhà ông Nguyễn Văn Thảo.

Cũng theo clip, trong suốt thời gian ở nhà ông Thảo, bà Mai Hương và Lan Phương đã cho ông Thảo điểm chỉ vào tờ giấy đã được chuẩn bị sẵn mà ông Thảo và bà Lụa không được nghe, biết nội dung trên tờ giấy đó là gì. Thời điểm đó, có hai người hàng xóm ở đó chứng kiến.

Không dừng lại ở đó, Thư ký Lan Phương còn cho một trong hai người hàng xóm xác nhận vào các giấy tờ mà Thư ký Lan Phương vừa cho ông Thảo điểm chỉ xong.

 lsvn2-2-5cbedd14649df

Thẩm phán Nguyễn Thị Mai Hương (áo đen) và Thư ký Nguyễn Thị Lan Phương (áo trắng) cho ông Thảo điểm chỉ vào tờ giấy gì mà ông không biết nội dung. (Ảnh cắt từ clip).

Được biết, ông Nguyễn Văn Thảo, một thương bệnh binh 4/4, liệt nửa người từ hàng chục năm nay do ảnh hưởng chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Đồng thời, mấy năm trở lại đây, ông Thảo còn bị tai biến, không còn đủ sức khỏe và không hoàn toàn làm chủ hành vi của mình. Còn bà Trần Thị Lụa nay đã già (không còn được minh mẫn).

Do vậy, năm 2018, ông Nguyễn Văn Thảo đã ủy quyền toàn bộ mọi việc cho chị Nguyễn Thị Thủy (con gái ông Thảo) có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất của UBND huyện Lý Nhân.

Theo chị Nguyễn Thị Thủy cho biết, chiều ngày 27/12/2018, TAND tỉnh Hà Nam gọi chị Thủy lên trụ sở Tòa để cho chị sao chụp các bút lục trong vụ án hành chính mà gia đình chị khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, Hà Nam đã ban hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình chị thay cho doanh nghiệp tư nhân. Cùng thời điểm đó, bà Mai Hương và Lan Phương tới nhà chị khi chưa được sự cho phép của bố mẹ chị để ép bố chị điểm chỉ vào những giấy tờ gì đó.”

Theo tìm hiểu, trong quá trình thụ lý vụ án, TAND có thể triệu tập, thông báo... về nội dung, thời gian và địa điểm để người khởi kiện, người bị kiện phối hợp cung cấp tài liệu chứng cứ. Thế nhưng, trong vụ việc này, TAND tỉnh Hà Nam không có thông báo gì cho gia đình ông Thảo trước khi đến làm việc. Việc Thẩm phán Mai Hương và Thư ký Lan Phương cho ông Thảo điểm chỉ vào giấy tờ có nội dung gì thì đến giờ không ai được biết.

Trả lời đơn của chị Thủy, Trung tá Bùi Chiến Thắng – Phó thủ Trưởng cơ quan CSĐT huyện Lý Nhân cho biết: Ngày 27/12/2018, bà Nguyễn Thị Mai Hương và bà Nguyễn Thị Lan Phương đến UBND xã Đồng Lý theo sự phân công của TAND tỉnh Hà Nam và được Công an xã Đồng Lý đưa đến gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, do vậy vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Tuy nhiên, trái ngược với trả lời của Trung tá Thắng, Trưởng Công an xã Đồng Lý khẳng định: “Làm gì Công an xã có ai đưa vào nhà ông Thảo, chúng tôi không biết việc đó”. Ngoài ra, vị Trưởng Công an xã còn cho PV biết thêm: “Sau khi có nhiều ý kiến cho rằng có công an xã đưa Thẩm phán Mai Hương và Thư ký Lan Phương vào nhà ông Thảo, nhưng khi trích xuất camera thì làm gì có công an nào đâu”.

Theo dõi hình ảnh từ camera ghi lại thì ngày hôm đó, Thẩm phán Mai Hương và Thư ký Lan Phương tự ý mở cổng để vào nhà ông Thảo. Hành vi này của bà Mai Hương và Lan Phương có vi phạm về tội “Xâm phạm chỗ ở người khác” quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định số 942/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, Hồ sơ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và thương mại tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân” với tổng số tiền là 174 tỷ đồng, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là chỉ định thầu.

Dự án Khu nhà ở và thương mại lấy đất của ông Nguyễn Văn Thảo để làm lối ra vào của dự án trên tại Quyết định số 5722 và 5729 của UBND huyện Lý Nhân. Hai quyết định thu hồi 315m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo và bà Trần Thị Lụa (nằm sát bên đường quốc lộ 38B). Điều này cho thấy, UBND huyện Lý Nhân đang đứng ra thu hồi đất và áp giá đền bù thay cho doanh nghiệp để thực hiện dự án sinh lợi nhuận.

Clip ghi lại vụ việc Thẩm phán Mai Hương và Thư ký Lan Phương "ép" thương binh điểm chỉ. 

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy