Thứ sáu, 4/5/2018 | 07:46 GMT+7
Đắk Lắk:

Bài 2: Thông tin mới nhất về vụ bếp trưởng bị tố dùng bằng giả

LSVNO - Sử dụng bằng giả để được tuyển dụng, hưởng lương từ ngân sách nhà nước, rõ ràng bà Lê Thị Phi Phi đã vi phạm pháp luật. Và ai đã mua hoặc làm giả tài liệu, con dấu cho bà Phi dần dần lộ diện.

>>>Bài 1: Bếp trưởng trường mầm non bị tố dùng bằng giả

1-5aebac535d026

Văn bản trả lời của trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hà Nội 1 khẳng định bằng của bà Phi Phi không phải do trường cấp.

Bà Lê Thị Phi Phi được tuyển dụng như thế nào?

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 19/6/2015; căn cứ Nghị định số 68/2000/LĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước đơn vị sự nghiệp; căn cứ Quyết định số 30/2012/QĐ-UNBD ngày 07/8/2012 của UNBD tỉnh Đắk Lắk về việc ban hành quy định phân cấp quản lý cán bộ công chức, viên chức; xét Tờ trình số 09/TTr-MGHPL ngày 29/6/2016 của trường Mẫu giáo Hoa Pơ lang, xã Krông Nô về việc xin chủ trương hợp đồng nhân viên nấu ăn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của CP; theo đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tại Tờ trình số 272/TTr-PNV, ngày 29/7/2016. Phòng Nội vụ quyết định “Việc tiếp nhận hợp đồng nhân viên nấu ăn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, ngày 17/11/2000 của Chính Phủ. Quyết định số 1744/QĐ-UBND ngày 10/8/2016 đối với bà Lê Thị Phi Phi sinh ngày 29/12/1979, trình độ văn hóa 9/12, trình độ chuyên môn: Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn đến nhận công tác tại trường Mẫu giáo Hoa Pơ lang xã Krông Nô, huyện Lắk kể từ ngày 01/7/2016, được xếp vào bậc lương 1/12, hệ số 1,65, thuộc nhóm ngạch: nhân viên thừa hành, phục vụ (mã số ngạch 01.007; ngạch: nhân viên kỹ thuật).

Ai đã “mua bằng” cho Phi Phi?

Sau khi có đơn thư của bạn đọc gửi Luật sư Việt Nam Online, PV đã trực tiếp tiến hành xác minh và đã có bài phản ánh “Đắk Lắk: Bếp trưởng trường Mẫu giáo Hoa Pơ lang bị tố sử dụng bằng giả” trong quá trình điều tra, xác minh PV luôn gặp khó khăn trong việc tác nghiệp với lãnh đạo của trường nhất là bà Đa Căt Kniêm lúc đó đang là hiệu phó phụ trách từ chối cung cấp hồ sơ tài liệu, văn bằng quyết định liên quan đến bà Lê Thị Phi Phi. Liên hệ làm việc với Văn phòng UNBD huyện Lắk thì không được cung cấp đầy đủ các văn bản, gây khó khăn trong công tác điều tra làm sáng tỏ vấn đề.

Trong quá trình điều tra xác minh, PV nhận được phản ánh, thông tin về bà Đa Căt Kniêm có nhiều biểu hiện bất thường trong công tác quản lý cũng như có thông tin tố cáo chính bà Đa Căt Kniêm là người đã làm giả tài liệu và con dấu (mua bằng giả và chạy việc cho Lê Thị Phi Phi cũng như một số cá nhân khác trên địa bàn huyện Lắk cũng được bà Đa Căt Kniêm mua bằng giả và chạy việc).

Khi chúng tôi liên hệ làm việc với trường thì nhiều lần bà Đa Cắt Kniêm luôn tìm cách từ chối hoặc tắt máy không thể liên lạc được. Rõ ràng trong sự vụ này xét theo Tờ trình của trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang số 09/TTr-MGHPL ngày 29/6/2016 thì bà Đa Cắt Kniêm là người hiểu rõ nhất những khuất tất vi phạm pháp luật mà có thể chính bà là người gây nên sự mất đoàn kết trong nội bộ của trường vì đã ra sức bảo vệ bà Phi Phi trong mọi trường hợp cũng như chà đạp lên dư luận.

2-5aebac5375370

 Kết quả học tập của bà Phi Phi được làm giả.

Đe dọa bùa ngải đối với người dám tố cáo những sai phạm

Khi có thông tin bà Lê Thị Phi Phi sử dụng bằng giả để được tuyển dụng, dư luận trong trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang nói riêng cũng như tại xã Krông Nô nói chung thì trong các cuộc họp bà Đa Cắt Kniêm cũng như bà Phi Phi đã có những lời nói mang tính chất đe dọa, bằng bùa ngải khiến cho giáo viên trong trường cũng như bản thân những giáo viên biết tường tận sợ không dám làm đơn tố cáo đích danh những khuất tất và việc làm sai trái diễn ra tại trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang, xã Krông Nô, huyện Lắk. Bản thân bà Lê Thị Phi Phi khi biết có thông tin cơ quan báo chí về xác minh về văn bằng của mình đã có thái độ không chỉ bất hợp tác mà còn thể hiện hành vi ứng xử thiếu văn hóa của một nhân viên, viên chức trong một đơn vị sự nghiệp giáo dục. Khi cơ quan báo chí phản ánh đăng bài thì bà ta rêu rao khắp nơi, theo như thông tin phản ánh của bạn đọc phản hồi cho chúng tôi thì có những lời lẽ mang tính chất miệt thị, thách thức cơ quan truyền thông cũng như pháp luật: “Mấy tờ báo lá cải chỉ viết cho vui chứ làm được gì? Vì bằng của tôi là bằng thật”.

Từ khi PV phản ánh bài báo lần thứ nhất thì nhận được sự phản hồi của UBND huyện Lắk, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đắk Lắk về việc phản hồi nội dung thông tin báo chí. PV đã nhiều lần liên lạc với bà Đa Cắt Kniêm nhưng vô vọng. Câu hỏi đặt ra: Tại sao bà Đa Cắt Kniêm lại luôn tìm cách né tránh và không muốn trả lời các nội dung tố cáo liên quan đến chính bà: là người trực tiếp chạy bằng, chạy việc cho bà Phi Phi, nhận tiền trên dưới 100 triệu hứa mua bằng nghiệp vụ sư phạm mẫu giáo chạy việc, mua bằng lái xe và hứa chạy chức hiệu phó cho một giáo viên trên địa bàn huyện…

Bằng thủ đoạn đe dọa bùa ngải khiến cho giáo viên và những người muốn tố cáo hàng loạt sai phạm của bà cảm thấy kinh sợ, lo lắng cho tính mạng cũng như sự an nguy của gia đình nên sự việc kéo dài trong sự im lặng đến đáng ngờ. Là một đảng viên, chức vụ là hiệu phó, rồi hiệu trưởng nhưng bản thân bà Đa Cắt Kniêm có những hành vi việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng của huyện Lắk có biết hay không hay biết nhưng cố tình làm ngơ?

Bế tắc hay dung túng bao che

Rõ ràng từ năm 2016 đã có thông tin về nội dung đơn thư của tập thể, phụ huynh trên địa bàn của xã tố cáo bà Lê Thị Phi Phi sử dụng bằng giả được sự dung túng của bà Đa Cắt Kniêm có những biểu hiện lộng ngôn, lộng quyền, sai phạm trong nghiệp vụ chuyên môn nấu ăn. Nhưng những cơ quan chuyên môn, chức năng cụ thể là: phòng Giáo dục, phòng Nội vụ đã có những buổi làm việc trực tiếp với đơn vị trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang nhưng kết quả không đâu vào đâu vì có một vị lãnh đạo Phòng cho rằng: Đơn thư nặc danh nên không giải quyết được. Có lẽ vì lẽ đó mà các vị lãnh đạo ấy cứ loay hoay đi tìm ai là người đã tố cáo bà Phi Phi và bà Đa Cắt Kniêm là không có cơ sở, căn cứ.

Chính vì lẽ đó sự việc có dấu hiệu chìm vào quên lãng dù rằng đã có công văn của trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I, trả lời cho phụ huynh, tập thể giáo viên trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang về việc văn bằng của bà Phi Phi không do trường cấp. Điều đó có thể khẳng định tại thời điểm ngày 17/10/2016, trường TCKT Kỹ Thuật Hà Nội I, rất có trách nhiệm khi đã trả lời cụ thể: Bằng của em Lê Thị Phi Phi có số hiệu 245991, chuyên môn nghiệp vụ chế biến món ăn không do trường cấp.

Điều đáng nói hơn nữa là sự tắc trách trong công tác kiểm tra thẩm tra mang tính chiếu lệ, hình thức cho xong việc của ông Tô Tuấn Anh - Trưởng phòng Nội vụ huyện Lắk thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong cách xử lý công việc, dẫn đến sự vụ kéo dài gây mất lòng tin. Điều đáng nói hơn nữa trong quá trình liên hệ làm việc với UBND huyện Lắk, cán bộ, chuyên viên văn phòng thiếu chuyên nghiệp, thậm chí là thiếu hiểu biết, lúng túng trong việc tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Lắk, đôn đốc chỉ đạo xử lý vụ việc.

Sự thật nhãn tiền

Chúng tôi gặp không ít khó khăn trong việc xác minh, vì dường như không cơ quan nào muốn làm sáng tỏ sự việc liên quan đến việc sử dụng bằng giả của bà Phi Phi. Chờ đợi trong mòn mỏi, liên hệ trong vô vọng. Nhưng chúng tôi quyết tìm ra chân tướng của sự việc. Sự việc đã rõ như ban ngày, khi trường TC Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I, trả lời Luật sư Việt Nam Online Công văn số 16/CV-KTKTHNI, ngày 19/3/2018 với nội dung: Trường TC kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I đã nhận được công văn của quý cơ quan về việc đề nghị kiểm tra, xác nhận học sinh đã tốt nghiệp tại trường chúng tôi. Sau khi kiểm tra lại bằng tốt nghiệp trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của em Lê Thị Phi Phi không phải do trường cấp.

Nội dung Công văn đã rõ, sự thật về văn bằng của bà Lê Thị Phi Phi là văn bằng giả. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Lắk, công an huyện Lắk vào cuộc điều tra làm rõ hành vi làm giả tài liệu con dấu của các cá nhân tổ chức. Cụ thể là bà Đa Cắt Kniêm bị tố cáo là người đã nhận làm bằng giả cho bà Lê Thị Phi Phi và vài cá nhân khác với số lên đến vài trăm triệu đồng.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục phản ánh sự việc.

Sỹ Hạnh, Đoàn Vĩnh, Phương Linh