Thứ tư, 19/9/2018 | 08:11 GMT+7
Huyện Đông Hòa (Phú Yên) :

Bài 3: Người dân nuôi tôm phải “gồng mình” đóng 2 lần thuế đất?

LSVNO – 05 hộ dân được mời tham gia dự án nuôi tôm trên cát, có hợp đồng thuê đất và đóng thuế. Thậm chí, xã và huyện cùng yêu cầu người dân đóng thuế, thế nhưng đang nuôi tôm thì bị cắt điện, quy chụp đất thuê thành đất lấn chiếm để thu hồi, khiến người dân lâm vào cảnh “sống dở chết dở”.

>>>Huyện Đông Hòa (Phú Yên): Hàng chục ha đất nuôi tôm là đất thuê hay lấn chiếm?

>>>Bài 2: Giám đốc điện lực phải cắt điện vì sợ mất chức?

1tom-5ba1a0da5d5e7

Hiện tất cả các hồ đang nuôi tôm đều bị cắt điện, bà con hàng ngày phải dùng máy phát điện để chạy máy tạo ô xi cho tôm gây thiệt hại về kinh tế cũng như sinh trưởng của tôm.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh về tình trạng 05 hộ dân tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên nuôi tôm trên cát theo dự án trước đây của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Phú Yên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Khi dự án của Sở KH&CN kết thúc, các hộ dân vẫn được tiếp tục ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Hòa Hiệp Bắc (từ năm 2002-2016).

Đến năm 2016, UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo UBND xã Hòa Hiệp Bắc không được tái ký Hợp đồng cho thuê đất với 05 hộ dân là: ông Nguyễn Đình Ngô (trú tại thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 36.830,9 m2; ông Võ Ngọc Kha (trú tại 59 đường Tân Trào, xã Bình Kiến, TP. Tùy Hòa) với diện tích 33.410,9 m2; ông Võ Ngọc Thìn (trú tại thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 25.866,3m2; ông Dương Bình Thanh (trú tại thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) với diện tích 70.347,9 m2 và bà Phạm Thị Yến Ngọc (trú tại Phú Thọ 2, xã Hòa Hiệp Trung) với diện tích 24.566,4 m2.

Sau đó, ngày 06/01/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đông Hòa có Văn bản số 06/P.TNMT gửi Chi Cục thuế huyện Đông Hòa về việc “Tính truy thu tiền thuế đất diện tích đất nuôi tôm cao triều thuộc dự án Sở KH&CN giao lại UBND xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa quản lý”. Trong văn bản nêu: “Phòng TN&MT huyện đề nghị Chi Cục thuế huyện Đông Hòa tính truy thu tiền thuê đất từ năm 2012 đến hết năm 2016 cho các hộ gia đình, cá nhân nuôi tôm thuộc dự án Sở KH&CN tại thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc để các hộ gia đình cá nhân nộp tiền thuê đất, để có cơ sở Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cho thuê đất từ năm 2017 đến năm 2020 đối với các hộ gia đình thuê đất nuôi trồng thủy sản”.

Bên cạnh đó, tại Biên bản làm việc ngày 03/4/2017 của Phòng TN&MT huyện Đông Hòa do ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Trưởng phòng chủ trì làm việc với các hộ dân đã có chỉ đạo: “Đề nghị 05 hộ gia đình cá nhân trên liên hệ với Chi Cục thuế huyện Đông Hòa để nộp tiền thuê đất theo Thông báo của Chi Cục thuế huyện và nộp tiền trích đo thửa đất tại Phòng TN&MT. Sau khi các hộ thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và nộp Giấy nộp tiền và Kho bạc Nhà nước, Phòng sẽ hướng dẫn thủ tục thuê đất theo quy định”.

Ngày 13/8, trao đổi với PV, ông Phan Hăng – Chi Cục trưởng Chi Cục thuế huyện Đông Hòa cho biết, thực hiện văn bản của Phòng TN&MT huyện Đông Hòa, tháng 01/2017, Chi Cục thuế huyện Đông Hòa đã có thông báo về việc nộp tiền thuê đất đối với 05 hộ dân đang nuôi tôm trên. Đến tháng 4/2017, hầu hết các hộ dân đã nộp tiền thuê đất đầy đủ đúng theo chỉ đạo của Phòng TN&MT huyện Đông Hòa. Trong đó, hộ gia đình thấp nhất là 87 triệu đồng còn cao nhất là hơn 237 triệu đồng.

Điều kỳ lạ, trên diện tích đất của các hộ dân đang nuôi tôm, từ năm 2012 – 2016 thì UBND xã Hòa Hiệp Bắc cũng yêu cầu các hộ dân nộp thuế đất đang ký hợp đồng thuê đất với xã với nội dung thu tiền thuê đất của dự án Sở KH&CN”. Điều này, dẫn đến tình trạng người dân phải đóng hai lần thuế, xã đã thu thuế đất hàng năm mà huyện cũng yêu cầu Chi Cục thuế huyện truy thu thuế đất?.

 2tom-5ba1a0da71941

Biên lai thu tiền hồ tôm của UBND xã Hòa Hiệp Bắc thu của các hộ nuôi tôm năm 2013,  2015, 2016.

Chia sẻ với PV, ông Dương Bình Thanh – người đang nuôi tôm (trú tại thôn Phước Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc) ngậm ngùi cho biết: “Chính quyền yêu cầu chúng tôi đóng thuế đất và cũng có văn bản của Phòng TN&MT huyện cho chúng tôi ký thuê đất tiếp tục. Điều khiến chúng tôi đau đớn nhất là bảo chúng tôi lấn chiếm đất, thực tế chúng tôi bắt đầu đầu tư nuôi tôm từ năm 2001 theo dự án của Sở KH&CN và được UBND xã Hòa Hiệp Bắc ký hợp đồng thuê đất hẳn hỏi chứ chúng tôi có lấn chiếm, có trốn thuế của Nhà nước đâu. Ngoài ra, còn có tình trạng xã và huyện cùng thu thuế, chúng tôi vẫn đóng đầy đủ, giờ chúng tôi chỉ chờ ủy ban huyện ký tiếp hợp đồng để yên tâm sản xuất”.

 3-tom-5ba1a0da8d5a6

Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước của một trong hộ dân nuôi tôm, thực hiện theo văn bản của Phòng TN&MT huyện Đông Hòa, Chi Cục thuế huyện Đông Hòa về việc truy thu thuế đất từ năm 2012-2016 (thu thuế đất lần 2?).

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Thép – Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc, khi chúng tôi đặt vấn đề có hay không sự chồng chéo thu thuế đất để xác minh, thì ông Thép cho là có sự nhầm lẫn.

Nhưng khi chúng tôi cung cấp các hình ảnh của Biên lai thu tiền từ năm 2013, 2015, 2016 của các hộ dân đóng với nội dung “Khu cho thuê hồ tôm trên Triều/ Thu tiền hồ tôm Mỹ Hòa/ Thu tiền thuế đất của dự án Sở KH&CN” có chữ ký của cán bộ xã và dấu của UBND xã Hòa Hiệp Bắc, với mức 10 triệu đồng/năm. Thì ông Thép lại nói: “Đây là thu tự nguyện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng” nhưng ông Thép lại không cho PV tiếp cận giấy tờ nào chứng minh lời ông nói. Đồng thời, ông Thép bỏ đi khỏi phòng khi đang làm việc với PV.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia đình, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: Các cơ quan địa phương, đùn đẩy cho nhau và không trả lời minh bạch, rõ ràng, có căn cứ pháp lý chứng tỏ vụ việc có nhiều vấn đề uẩn khúc. Cụ thể: Cơ quan chức năng cần làm rõ tiền sử dụng đất là tiền thuộc cơ quan nào thu, căn cứ pháp lý để thu? Thẩm quyền thu thuộc cơ quan nào thu? Tại sao có ký hợp đồng thuê đất và đóng tiền rồi còn thu tiền thuế thì cơ quan Nhà nước cần trả lời bằng văn bản cho dân và khi trả lời phải có căn cứ pháp lý viện dẫn tại sao thu? Thu căn cứ vào đâu cho dân hiểu.

Việc chưa biết đúng sai thế nào, chưa có bản án nào của tòa án tuyên người dân thua kiện nhưng đã cúp điện của dân là xâm phạm đến quyền lợi của dân, gây thiệt hại phải bồi thường. Tại sao cho thuê đất hàng chục năm nay lại bắt dân đóng thuế rồi mới cho thuê tiếp là hết sức vô lý.

Tôi cho rằng, khi người dân khiếu nại thì chính quyền địa phương cần đối thoại và trả lời đơn khiếu nại bằng quyết định trả lời khiếu nại theo Luật Khiếu nại để người dân có căn cứ khởi kiện vụ án hành chính chứ không thể trả lời bằng miệng, hay các công văn, thông báo... vì trả lời bằng các hình thức này là không tuân thủ Luật Khiếu nại.

Cơ quan quản lý thuế thực hiện không đúng quy định gây thiệt hại cho người nộp thuế thì phải bồi thường thiệt hại cho người nộp thuế theo quy định của pháp luật (tại Điều 112 Luật Quản lý thuế) và Theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước. Các trường hợp, người nộp thuế kê khai thiếu thuế do thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế thì cơ quan thuế phải xác định trách nhiệm của cơ quan thuế, công chức thuế có liên quan để xử lý theo Công văn số 1071/TCT-CS, ngày 2/4/2013 của Tổng Cục thuế. Tùy tính chất, hành vi, mức độ mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, kỷ luật, nếu nặng thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Đoàn Vĩnh – Sỹ Hạnh – Huyền Mai