Thứ ba, 11/9/2018 | 01:23 GMT+7
Huyện Krông Nô (Đắk Nông):

Bài 3: Sau những sai sót, cần những quyết định sáng suốt hơn

LSVNO - Ngày 06/9/2018, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, đã gửi Thư xin lỗi bà Phạm Thị Ánh Minh vì để xảy ra những sai sót trong ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đất làm công trình tại địa phương.

>>> Krông Nô (Đắk Nông): Thu hồi hàng nghìn m2 đất không nằm trong dự án?

>>> Huyện Krông Nô (Đắk Nông): Lấy đất của gia đình liệt sĩ làm đường để đưa đất 'quan huyện' ra mặt tiền

Như Luật sư Việt Nam Online đã đăng loạt bài phản ánh những bất cập và sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, về tình trạng thu hồi đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Ánh Minh (tổ 4 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) dẫn đến đơn thư khiếu kiện lâu dài.

thuxinloi-5b96b51230a6f

Thư xin lỗi bà Phạm Thị Ánh Minh của ông Ngô Xuân Đông - Chủ tịch UBND huyện Krông Nô.

Ngày 06/9/2018, ông Ngô Xuân Đông - Chủ tịch UBND huyện Krông Nô - đã có Thư xin lỗi bà Minh về những sai sót khi ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đất.

Trước đó, ngày 31/10/2012, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – Tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông”.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Ngô Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (nay là Chủ tịch huyện) lại ban hành Quyết định số 1384/QĐ-UBND thu hồi đất đối với hộ gia đình bà Phạm Thị Ánh Minh. Trong khi đó, đất của nhà bà Minh lại nằm cách dự án khoảng 500 m.

Điều kỳ lạ, sau khi có nhiều ý kiến thắc mắc của bà Phạm Thị Ánh Minh, UBND huyện Krông Nô lại không hủy bỏ Quyết định số 1384/QĐ-UBND, thay vào đó, ngày 30/6/2017 ông Ngô Xuân Đông lại tiếp tục ban hành Quyết định số 1456/QĐ-UBND “về việc điều chỉnh, bổ sung nội dung Quyết định số 1384/QĐ-UBND, ngày 21/6/2017 của UBND huyện Krông Nô”.

Quyết định số 1456/QĐ-UBND của UBND huyện Krông Nô thu hồi đất là để thực hiện công trình: Đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – Tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Hạng mục: Đường giao thông nội thị (N5) và quảng trường huyện.

Ngày 24/7/2018, ông Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có Kết quả giải quyết tố cáo tại Thông báo số 78/TB-UBND. Trong thông báo nêu rõ: “UBND huyện Krông Nô quy hoạch, làm nhiều dự án đường N11, N5 nằm trong dự án đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – Tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, Quảng trường huyện, khu thể thao chỉ xoay quanh diện tích đất của hộ bà Phạm Thị Ánh Minh đến ranh giới nhà ông Nguyễn Quang Điểm (nguyên Bí thư Huyện ủy) và ông Nguyễn Xuân Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô) thì dừng quy hoạch là tố cáo đúng, theo quy hoạch đường N11 chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân mà lại có lợi ích của lãnh đạo huyện Krông Nô”.

Đồng thời, trong Thông báo số 78/TB-UBND yêu cầu: UBND huyện Krông Nô phải tổ chức xin lỗi bà Phạm Thị Ánh Minh - người bị thu hồi đất vì đã để xảy ra sai sót. Thế nhưng, đến thời điểm này, UBND huyện Krông Nô chỉ gửi giấy mời bà Minh lên làm việc về những vụ việc khác chứ chưa tổ chức buổi công khai xin lỗi bà Minh và chỉ gửi Thư “xin lỗi bà Phạm Thị Ánh Minh vì đã để xảy ra sai sót, hạn chế trong quá trình ban hành quyết định thu hồi đất... mong bà Phạm Thị Ánh Minh thông cảm”.

Theo như quy hoạch, đường N5 sẽ được nối với đường N11 để ra đường Tỉnh lộ 3 (nay là quốc lộ 28. Thế nhưng, nay UBND huyện Krông Nô đã hủy bỏ dự án đường N11 do đường N11 đi hết sang phần đất của bà Phạm Thị Ánh Minh để đưa đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm (nguyên Bí thư Huyện ủy) và ông Nguyễn Xuân Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô) thì đường N5 sẽ đi đâu?

Trao đổi với PV, ông Trần Đăng Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, cho biết: “Hiện nay, do thấy không mang hiệu quả kinh tế, dẫn đến khiếu nại của công dân lên UBND huyện đã quy hoạch lại và cắt bỏ đường N11, còn đường N5 trước được quy hoạch để nối với đường N11, nay bỏ đường N11 thì chúng tôi vẫn làm đường N5 đến điểm nối với đường N11 nhưng chạy ngược vào phía trong”.

dscn3503-5b6d1cd8f27d9

Trước đây, đường N5 được quy hoạch nối với đường N11 (như hình), nay đường N11 đã được bỏ thì đường N5 sẽ được quy hoạch như thế nào để đảm bảo lợi ích của người dân?

Nếu như đường N5 sẽ được xây dựng theo như lời ông Trần Đăng Ánh thì đường N5 sẽ đi vào hết đất nhà bà Phạm Thị Ánh Minh đến đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm rồi dừng lại, thì phần lớn diện tích đất nhà ông Điểm vẫn ra mặt đường N5 còn đất nhà bà Minh mất đi khoảng hơn 3.000 m2 (bà Minh đã đo từ mốc giới và cho biết).

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong cuộc họp tiếp xúc cử tri, ông Trần Xuân Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng: “Khi vẽ quy hoạch với nhà lãnh đạo thì cũng lên lấy tim đường giữa ranh giới của hai nhà, làm sao lãnh đạo phải thể hiện gương mẫu như vậy người dân mới thán phục. Đằng này, lại làm đường hoàn toàn sang đất của dân, để lại đất của lãnh đạo làm đất dự trữ. Nếu như quy hoạch đường sang đất nhà lãnh đạo còn để đất của dân thành đất dự trữ thì lãnh đạo có nghe không?”.

Sau những bất cập nêu trên, dư luận đang trông chờ vào những chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Đắk Nông, cũng như những quyết định sáng suốt của UBND huyện Krông Nô trong dự án đường N5 để đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và lợi ích của lãnh đạo huyện Krông Nô nhằm giảm bớt đơn thư khiếu kiện lâu dài, vượt cấp.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh