Thứ hai, 18/3/2019 | 00:11 GMT+7

Bài 4: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật các cán bộ quận Bắc Từ Liêm vì để xảy ra sai phạm

LSVNO – Sau khi Luật sư Việt Nam Online đăng loạt bài phản ánh những bất cập trong quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kịp thời ban hành Kết luận thanh tra và chỉ ra một loạt sai phạm của các cán bộ quận Bắc Từ Liêm và phường Minh Khai.

>>> Bài 2: Luật sư cũng phải tố cáo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vì “om” không ban hành kết luận tố cáo

>>> Bài 3: Những sai phạm của UBND quận Bắc Từ Liêm đang dần lộ rõ? 

 

Ngày 12/4/2018, Chánh Thanh tra TP. Hà Nội có Báo cáo số 1592/BC-TTTP-P2; Báo cáo bổ sung số 3115/BC-TTTP-P2 ngày 27/6/2018; Báo cáo số 5576/BC-TTTP-P2 (ngày 13/11/2018) về kết quả xác minh nội dung đơn của công dân Đỗ Anh Thắng (phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, TP. Hà Nội) tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn (Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm) có hành vi cố ý bao che cho những sai phạm của cán bộ cấp dưới liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thu hồi đất trái pháp luật tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm gửi UBND TP. Hà Nội.

chu-tich-nguyen-duc-chung-5c8e7ebfa5683

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ngay sau khi có báo cáo và kiến nghị của Chánh Thanh tra TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kịp thời ban hành Kết luận nội dung đơn của công dân tố cáo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn.

Theo Kết luận số 12/KL-UBND của UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ ra một loạt sai phạm của các cán bộ quận Bắc Từ Liêm và phường Minh Khai trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.

Trong đó nêu rõ, việc cấp GCNQSDĐ đất năm 2007, UBND xã Minh Khai lập hồ sơ không đúng thực tế, xác nhận diện tích đất 129,7m2  đất thuộc trường hợp có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 23/2005/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ trồng cây lâu năm, với diện tích 129,7m2 cho hộ gia đình bà Trần Thị Liên (thôn Ngọa Long, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm – nay là phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là không đúng quy định pháp luật.

Để xảy ra sai phạm trên, Văn phòng đăng kí đất và nhà huyện Từ Liêm đã thiếu kiểm tra về nguồn gốc đất, phân tách từng loại đất trong diện tích 129,7m2 đất hộ bà Liên; Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu đề xuất UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, đối với diện tích 129,7m2 đất trên không đúng với quy hoạch sử dụng đất, là vi phạm khoản 1 Điều 31 Luật Đất đai năm 2013.

Trách nhiệm của những tồn tại và vi phạm trên thuộc về ông Nguyễn Đăng Thình - nguyên Chủ tịch UBND, hiện là Phó Ban dân vận quận Nam Từ Liêm; ông Nguyễn Văn Sỹ - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Minh Khai, hiện là Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm; và ông Nguyễn Ngọc Toàn - cán bộ địa chính xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai). Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Tiến Quang và ông Quản Vũ Hải - cán bộ thẩm tra hồ sơ; bà Nguyễn Thị Sơn - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm.

Việc công dân tố cáo ông Thình, ông Sỹ, ông Toàn năm 2007 đã xét và đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ ở đối với diện tích 129,7m2 cho hộ bà Trần Thị Liên không đúng quy định pháp luật, là tố cáo đúng.

Cũng theo Kết luận, tại dự án Điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh ao ông Giao, khu chăn nuôi (thôn Vân Trì, xã Minh Khai) được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt. Tuy nhiên, quá trình thực hiện triển khai dự án UBND huyện Từ Liêm đã không làm thủ tục trình UBND TP. Hà Nội thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm điểm c khoản 1 Điều 36 Luật Đất đai 2003 và điểm b, khoản 3 Điều 4 Quyết định 37/2010/QĐ-UBND, ngày 280/8/2010 của UBND thành phố.

Trách nhiệm để xảy ra tồn tại trên còn thuộc về Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm; Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm giai đoạn 2012-2013. Khi đó, ông Lê Văn Thư làm Chủ tịch UBND huyện. Sau đó, ông Thư được chuyển sang làm Bí thư Huyện ủy Từ Liêm, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm và nay là Chủ tịch Liên Minh HTX Hà Nội.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: “Giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành xem xét xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với việc cấp GCNQSDĐ ở diện tích 129,7m2 thuộc một phần thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10 đo vẽ năm 1994 xã Minh Khai cho hộ bà Trần Thị Liên không đúng quy định, đồng thời xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trên”.

ketluan-5c8e7ec0a94eb

Kết luận số 12/KL-UBND của UBND TP. Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Anh Thắng (người tố cáo) chia sẻ: “Trước hết, tôi xin cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao Ban lãnh đạo Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online, sau khi tiếp nhận đơn thư, đã nhanh chóng cử Nhà báo Đoàn Vĩnh (Ban Phóng viên – Bạn đọc) vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ và có loạt bài viết rất chính xác, khách quan và trung thực để phản ánh đến bạn đọc.

Sau khi các bài báo được đăng tải, được dư luận quan tâm, mặc dù Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung còn rất nhiều công việc trong công tác quản lý nhà nước, nhất là đối với một thành phố rộng, trọng điểm và đặc biệt rất phức tạp như Hà Nội, nhưng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có trách nhiệm, quan tâm kịp thời và sâu sắc tới những bức xúc của người dân trên địa bàn, để ban hành những Kết luận đúng pháp luật, phù hợp với thực tế, hợp lòng dân, thật là đáng trân quý.

Tuy nhiên, Kết luận số 12 của UBND TP. Hà Nội nêu trên, vẫn còn một số nội dung chưa đầy đủ, chưa sát với bản chất của vụ việc nên thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Qua đây, tôi mong muốn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và UBND TP. Hà Nội sẽ dành sự quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, sáng suốt hơn nữa để vụ việc trên của gia đình tôi sớm được làm sáng tỏ hơn, tránh tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp gây bức xúc hay hiểu lầm không đáng có”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Khánh Duy