Chủ nhật, 4/11/2018 | 21:06 GMT+7

Bến Lức (Long An): Một doanh nghiệp bị tố chiếm đất mở đường

LSVNO - Theo quy định, khi mua lại dự án thì phải thỏa thuận với những người có đất trong dự án cũng như đền bù cho họ, thế nhưng một doanh nghiệp tự ý mở rộng đường đi trên đất của dân mà không thỏa thuận hay đền bù.

Dân tố doanh nghiệp chiếm đất

Mới đây, bà T.T.P.L. (SN 1974, ngụ phường 8, quận 10, TP.HCM) gửi đơn đến Luật sư Việt Nam Online tố cáo rằng bà bị một doanh nghiệp tự ý mở rộng lối đi trên phần đất của mình ở tỉnh Long An.

Theo đơn bà T.T.P.L. trình bày, trước đó vào ngày 02/11/2009, bà mua một phần đất của bà Nguyễn Thị Nghĩa 2m ngang và chiều dài hơn 100m chạy dọc theo bờ kênh Ngàn Thước. Phần đất trên tọa lạc tại ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An nằm trong “sổ đỏ” mà bà Nghĩa đứng tên. Vì đất này là đất trồng cây lâu năm và diện tích bà T.T.P.L. mua không đủ tách sổ được nên giữa hai người chỉ làm giấy viết tay.

Cũng theo bà T.T.P.L., vào thời điểm năm 2013, bà đi vắng một thời gian. Đến tháng 8/2018 trở về thì biết Công ty TNHH TM – DV Tú Khang (viết tắt là Công ty Tú Khang, có địa chỉ tại ấp 4, xã Thạnh Lợi, Bến Lức) do ông Lâm Kim Tuấn làm Giám đốc đã tự ý đổ đất đá làm đường. Việc làm này chưa hề thỏa thuận cũng như nhận được sự đồng ý của bà T.T.P.L.

tranh-chap-loi-di-long-an-5-5bdefbdda8a2e 

Con đường phía Công ty Tú Khang tự ý sử dụng mở lối đi rộng vào công ty trên phần đất của bà T.T.P.L..

Theo bà T.T.P.L. cho biết: “Ngày 02/9/2018, tôi gửi thông báo mời Công ty Tú Khang đến làm việc về việc chiếm đất của tôi nhưng công ty này không hợp tác. Vì vậy, ngày 05/10/2018, tôi cho người xuống đổ cát đá để xây tường rào lấy lại phần đất. Tuy nhiên, hôm đó Công ty Tú Khang báo Công an xã Thạnh Lợi xuống ngăn cản không cho tôi rào lại phần đất của mình. Ông Phạm Thành Tâm - Trưởng Công an xã một mực yêu cầu tôi ra về mà không được rào đất. Sau đó, tôi tiếp tục cho người đổ vật liệu xây dựng thì ông Tuấn đưa hàng chục người cùng máy múc, máy ủi ra ngăn cản cũng như đe dọa.

Ngay sau đó Công ty Tú Khang san ủi hết tất cả cát, đá, vật liệu xây dựng của tôi để làm đường đi. Tôi gửi đơn phản ánh đến UBND xã Thạnh Lợi thì nơi đây mời lên hòa giải. Ông Chủ tịch xã là Nguyễn Hồng Tâm cũng không cho xây tường rào mà nói phải chờ giải quyết xong”, bà T.T.P.L. thông tin thêm.

Theo đó, bà T.T.P.L. đã mua đất và không hề có tranh chấp nên có quyền rào lại. Việc Công ty Tú Khanh tự ý làm đường đi mà không nói cũng như không thỏa thuận là không chấp nhận được. Trong khi đó, chính quyền xã Thạnh Lợi lại ngăn bà bảo vệ tài sản của mình nên bà rất bức xúc. Chính vì vậy mà bà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan báo chí.

 capture-5bdefcc5eccb6

Ông Tuấn (áo đen, đứng gần bánh xe múc) đang chỉ đạo người ngăn cản không cho rào đất của bà T.T.P.L..

Chính quyền và doanh nghiệp nói gì?

Từ đơn tố cáo của bà T.T.P.L., PV đã vào cuộc xác minh sự việc. Tại trước cổng Công ty Tú Khang, chúng tôi thấy con đường rộng khoảng 4m được rải đá, xe ô tô có thể đi lại dễ dàng.

Trao đổi với người dân gần đó và được biết, con đường đó ngày trước chỉ rộng chừng khoảng 1m. Sau khi Công ty Tú Khang đến đây thì thấy tự ý đổ đất đá làm đường rộng ra. “Còn cụ thể việc mở rộng mà lấy đất hay tranh chấp với ai thì không được biết rõ cho lắm. Chỉ là mới đây thấy có người xuống rào lại thì bị người của Công ty Tú Khang và Công an xã ra ngăn lại không cho làm”, những người dân này nói.

Liên hệ với UBND xã Thạnh Lợi, ông Nguyễn Hồng Tâm – Chủ tịch xã cho rằng, xã chỉ hòa giải giữa hai bên chứ không có thẩm quyền giải quyết. “Còn sự việc cụ thể thì phía bà T.T.P.L. phải gửi đơn đến tòa án để giải quyết. Khi tòa án phân xử bà T.T.P.L. thắng thì bà có quyền rào lại, còn bây giờ thì phải giữ nguyên hiện trạng”, vị Chủ tịch xã nói.

Nói về hành vi ngăn cản không cho bà T.T.P.L. xây dựng hàng rào để bảo vệ đất của bà, Thiếu tá Phạm Thành Tâm – Trưởng Công an xã Thạnh Lợi cho rằng, ông không có chức năng trả lời báo chí, nếu muốn trả lời thì PV cứ liên hệ với Công an huyện Bến Lức, sau đó Công an xã sẽ báo cáo sự việc lên đó.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Lâm Kim Tuấn - Giám đốc Công ty Tú Khang. Tại buổi làm việc, ông Tuấn cho rằng trước đó ông mua lại dự án của ông Phước (chồng bà T.T.P.L.) nên ông có quyền được sử dụng phần đất mà bà T.T.P.L. đã mua trước đó. “Còn bây giờ tôi không trả đất mà bà T.T.P.L. phải đi thưa ra tòa, tòa phán xử như thế nào thì tôi sẽ theo quyết định đó”, ông Tuấn nói.

Khi PV hỏi ông Tuấn mua dự án của ông Phước thì có giấy tờ gì chứng minh hay không. Ông Tuấn đã đã đưa ra một tờ giấy nhằm chứng minh cho việc mình mua bán dự án từ phía ông Phước.

 tranh-chap-loi-di-long-an-1-5bdefbddc0ebe

 Giấy tờ mà ông Tuấn cho rằng ông Phước bán cả phần đất của bà T.T.P.L. nhưng không hề có chữ nào nhắc đến bà này.

Từ tờ giấy này thấy rõ việc chuyển giao dự án là giữa Công ty TNHH sản xuất gia công Nữ trang Kim Minh mà ông Phước là đại diện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Tuấn. Như vậy có thể hiểu được rằng, Công ty Kim Minh không liên quan đến bà T.T.P.L. và cũng không hề có thỏa thuận nào được ghi trong giấy này khẳng định bà T.T.P.L. đã bán phần đất cho ông Tuấn hay Công ty Tú Khang.

Trao đổi với PV, ông Phước nói: “Từ trước đến giờ chưa khi nào tôi nói bán phần đất mà bà T.T.P.L. đã mua. Khi xin làm dự án, được tỉnh Long An duyệt, tôi mới thỏa thuận đền bù được gần 4 héc ta, sau đó thì chuyển giao lại cho ông Tuấn. Tôi có nói với ông ấy muốn thực hiện tiếp thì phải thỏa thuận, đền bù cho những người dân có đất nằm trong dự án của mình. Trong khi đó ông Tuấn không thực hiện việc thỏa thuận đền bù của mình mà lại tự tiện sử dụng phần đất của bà T.T.P.L. làm lối đi”.

Về sự việc này, Luật sư Ngô Việt Bắc – Đoàn luật sư TP.HCM cũng nhận định: “Qua nghiên cứu hồ sơ, việc Công ty Tú Khang tự tiện sử dụng phần đất của bà T.T.P.L. để mở rộng lối đi là không thể chấp nhận được. Bởi một lý do là công ty này chưa thỏa thuận đền bù với bà T.T.P.L. thì không có quyền sử dụng phần đất  của bà này. Hơn nữa, việc giao dịch chuyển nhượng kia lại chỉ là giữa Công ty Kim Minh với ông Tuấn mà chẳng liên quan đến bà T.T.P.L.. Như vậy có thể khẳng định rằng ông Tuấn hay Công ty Tú Khang đang sử dụng phần đất của bà T.T.P.L. để làm lối đi là bất hợp pháp”.

Hồng Điệp – Lưu Bình