Chủ nhật, 4/8/2019 | 12:00 GMT+7

Bệnh viện K Tân Triều: Những thông tin liên quan đến phản ánh bất thường trong khám chữa bệnh

LSVNO - Liên quan đến thông tin về những hoạt động bất thường trong việc khám và điều trị xảy ra tại Bệnh Viện K Tân Triều, Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với đại diện của Bệnh viện để làm rõ những bức xúc bạn đọc phản ánh.

Theo anh N. Đ. T. - người nhà bệnh nhân cho biết: Sau khi khám, bố tôi được chẩn đoán là mắc K thực quản và nằm điều trị tại Khoa Ngoại bụng 2. Bác sỹ chỉ định bố tôi phải mổ thông dạ dày nội soi vào sáng 31/8/2018.

Tuy nhiên, không hề thông báo cho gia đình biết trước về các chi phí phát sinh. Điều đáng chú ý là ngoài lịch mổ được niêm yết, Khoa Ngoại bụng 2 còn thông báo mổ dịch vụ, đóng tiền sẽ được ưu tiên sắp xếp mổ trước.

benh-vien-k-co-so-3-5d4664c5329e4

Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều nơi xảy ra vụ việc.

Chờ đợi cả buổi sáng mà không thấy thông báo giờ vào phòng mổ, tôi sốt ruột vào gặp điều dưỡng trưởng của Khoa để hỏi về lịch mổ và việc mổ dịch vụ. Nhưng anh này tỏ thái độ bực tức, thiếu văn hóa, anh còn nói với tôi là “thừa tiền à”.

Sau đó, có bác sỹ mời gia đình tôi và một gia đình bệnh nhân khác vào phòng chờ mổ và giải thích rằng việc mổ nội soi thông dạ dày là công nghệ hiện đại. Bác sỹ này nói rằng bảo hiểm không chi trả ống sonde (ống xông) để thông dạ dày nên gia đình phải tự túc. Nếu đồng ý mổ thì bỏ tiền mua ống sonde, nếu không thì sẽ trả về khoa để mổ theo phương pháp thông thường.

Mặc dù có khá nhiều thắc mắc về phương pháp mổ, chi phí, thiết bị không biết ra sao nhưng trong hoàn cảnh đó gia đình chúng tôi “buộc phải” đồng ý để mổ theo phương pháp này nếu không thì sẽ về khoa và chờ đợi.

Điều đáng nói là bác sỹ, điều dưỡng không hướng dẫn gia đình đi mua ống sonde, trước đó cũng không hề có bất cứ bác sỹ hay điều dưỡng nào nói về việc mổ thông dạ dày theo phương pháp nội soi và gia đình phải mua ống sonde.

Chỉ thấy bác sỹ nói rằng: “Đáng lẽ mọi lần có nhân viên của một công ty đến bán ống sonde dạ dày nhưng hôm nay do tắc đường anh ta xuống muộn”. Nếu gia đình đồng ý thì bác sỹ sẽ mổ và đặt ống sonde này trước rồi sau đó gia đình sẽ thanh toán sau với nhân viên. Mặc dù không biết nhân viên bán sonde dạ dày là ai, sonde dạ dày mà bệnh viện dùng để đặt cho bố tôi từ đâu ra, có đảm bảo các tiêu chuẩn không,… nhưng do sát giờ mổ nên gia đình tôi “đành lòng” đồng ý theo hướng của bác sỹ.

Trong thời gian phẫu thuật cho bố tôi, có một thanh niên tới và gặp gia đình để thanh toán tiền ống sonde với giá 6.500.000 đồng. Anh này cũng giải thích rằng do tắc đường nên xuống muộn. Hóa đơn thanh toán ghi là Công ty TNHH Vật tư và trang thiết bị Y tế HAT-MED Việt Nam, nhân viên chỉ ký và ghi họ tên không rõ.

Được biết, vụ việc đã được người nhà bệnh nhân phản ánh tới bệnh viện, nhưng đến nay vẫn không nhận được lời giải thích.

Anh N. Đ. T. bức xúc: “Tại sao bác sỹ không giải thích sớm về phương pháp mổ thông dạ dày nội soi và việc gia đình phải tự đi mua hay chi trả cho ống sonde dạ dày mà lại chờ vào lúc sát giờ mổ mới hướng dẫn giải thích như là ép gia đình vào thế khó?

Gia đình không được xem sản phẩm là ống sonde và không hề biết sản phẩm còn nguyên vẹn và đảm bảo các yêu cầu y khoa hay không, bác sỹ lấy ống sonde này ở đâu để đặt cho bố tôi?

Tại sao nhân viên của công ty này lại chọn đúng thời điểm “đã rồi” mới xuất hiện. Ở đây phải chăng có sự thông đồng giữa bác sỹ và nhân viên công ty hay không? Đã là tự túc thì gia đình có thể tự đi mua ống sonde bên ngoài hay buộc phải mua của bệnh viện hay của công ty HAT-MED?

Ông Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh Viện K Tân Triều xác nhận có trường hợp như phản ánh xảy ra tại bệnh viện: “Tại thời điểm đó, bệnh nhân này có điều trị tại bệnh viện, những chỉ định đã có thông tin tới gia đình và đều có những cam kết chứ không phải không thông báo. Việc mổ này, bệnh viện có những dịch vụ mổ sớm nhưng trường hợp này không phải trong dịch vụ mổ sớm vì thế việc đóng tiền là không có”.

kt-5d4665cf0716a

Ông Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K Tân Triều.

Về việc mua ống sonde, ông Tĩnh khẳng định tại thời điểm đó, Công ty HAT-MED đã đấu thầu, đang làm hồ sơ nhưng chưa chính thức cung cấp thiết bị cho bệnh viện. “Trong giai đoạn đó có nói với bệnh nhân mua ống xông ở ngoài có nhiều hãng, ống xông của đơn vị này đã đấu thầu tại bệnh viện chỉ là chưa chính thức, chất lượng của cái ống xông này khá là tốt… giá bán này đúng là của công ty chứ không phải là abc để ăn lãi gì cả”, ông Tĩnh nói.

Khi được hỏi về việc có cán bộ, bác sỹ trong bệnh viện liên hệ giữa người nhà với phía Công ty HAT-MED để mua ống xông thì ông Tĩnh giải thích: “Thực ra hướng dẫn ra ngoài chỗ này, chỗ kia để mua thì các bác (người nhà bệnh nhân – PV) bảo không biết mua chỗ nào thì tại thời điểm đó có công ty này (Công ty HAT-MED – PV) đang làm thủ tục cung cấp vào bệnh viện. Nếu hiểu theo môi giới nó lại khác còn hiểu theo kiểu giúp cho bệnh nhân thì nó hoàn toàn bình thường”.

Việc một công ty chưa chính thức được cấp thiết bị y tế vào bệnh viện K nhưng lại xảy ra việc cán bộ trong bệnh viện liên hệ để nhân viên công ty đến bán hàng trong bệnh viện thì ông Tĩnh cho biết: “Nếu mà hiểu theo kiểu giới thiệu cò mồi để cho hãng này vào để như này như kia thì câu chuyện lại hoàn toàn khác, người ta không biết thì mình hướng dẫn. Tất nhiên, để tránh hiểu nhầm thì phải thích rõ. Cái giá 6.500.000 đồng của dây xông này là đảm bảo xông chất lượng lưu hành của Bộ Y tế”.

Ông Tĩnh cũng khẳng định hiện tại phía Công ty TNHH Vật tư và Trang thiết bị Y tế HAT-MED Việt Nam đã đủ hồ sơ giấy tờ và chính thức được cung cấp trang thiết bị y tế cho bệnh viện.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ năng lực trúng thầu của Công ty nói riêng và những đơn vị đang cung cấp thuốc, trang thiết bị y tế cho bệnh viện K Tân Triều nói chung thì ông Tĩnh từ chối.

“Cái đấy tôi không thể cung cấp được, bệnh viện không có nghĩa vụ phải cung cấp cho các anh, tôi khẳng định là đơn vị đã trúng thầu. Tất cả những đơn vị đã trúng thầu bệnh viện làm theo đúng quy định của nhà nước, phải có năng lực mới trúng thầu được”. Ông Tĩnh khẳng định.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phạm Sỹ