Thứ hai, 21/5/2018 | 06:41 GMT+7
Bình Dương: Cán bộ xã An Tây bị doanh nghiệp tố:

Bình Dương: Lãnh đạo xã liên tiếp gây khó dễ cho doanh nghiệp

LSVNO - Vừa qua, Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc cán bộ xã An Tây (TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) liên tục có những hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chèn ép, gây khó dễ cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Phải “chi một khoản” mới có văn bản đồng ý xây dựng chợ

Theo đơn bà Phạm Ngọc Th. (ngụ tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) cho biết, thời gian qua công việc kinh doanh của bà thường xuyên bị lãnh đạo xã An Tây gây khó dễ. Trong đó có liên quan trực tiếp đến Phó Chủ tịch xã và Phó Trưởng công an xã An Tây.

c1-5b0206a890914

Theo bà Th., để có văn bản đồng ý xây dựng Dòng Sỏi bà phải “chi một khoản” cho lãnh đạo xã An Tây.

Cụ thể, từ năm 2016 xuất phát từ nhu cầu kinh doanh, bà Th. làm thủ tục xin chủ trương thành lập chợ Dòng Sỏi (tọa lạc tại ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, TX. Bến Cát).

Sau khi các ban ngành của TX. Bến Cát gồm Phòng Kinh tế, Phòng TN&MT và Phòng Quản lý đô thị tiến hành kiểm tra, khảo sát địa điểm xin đầu tư chợ đều ủng hộ đối với việc thành lập chợ Dòng Sỏi.

Tuy nhiên, riêng phần ý kiến của UBND xã An Tây do ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã làm đại diện lại không đồng ý. Cụ thể, tại phần ý kiến của UBND xã An Tây do ông Tâm trình bày cho rằng: “Hiện khu đất đang sử dụng không ổn định theo quy hoạch đất sử dụng đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm thời kỳ đầu thì vị trí khu đất trên được quy hoạch là đất ở. Do đó, UBND xã An Tây thống nhất địa điểm của bà Ngô Thị Mỹ Kiều (đứng tên giấy tờ pháp lý cùng bà Th. - PV) không được đầu tư xây dựng chợ tạm. Đề nghị chủ đầu tư tuân thủ quy định hiện hành”.

Thế nhưng, đúng 3 ngày sau (tức ngày 04/11/2016) chính ông Tâm lại xác nhận vụ việc trên bằng văn bản hoàn toàn trái ngược với ý kiến trước đó. Cụ thể, tại Biên bản làm việc ngày 04/11/2016 về việc khảo sát địa điểm xin đầu tư xây dựng chợ tạm, ông Tâm đại diện UBND xã An Tây có ý kiến: “Hiện khu đất trên không tranh chấp và đang sử dụng ổn định theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm thời kỳ đầu thì vị trí khu đất trên được quy hoạch là đất ở. Do đó, UBND xã An Tây thống nhất địa điểm của bà Ngô Thị Mỹ Kiều xin đầu tư xây dựng chợ tạm. Sau khi chấp thuận chủ trương đề nghị chủ đầu tư lập các thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành”.

c2-5b0206a789091

Hai văn bản về cùng một vụ việc được ban hành trong 3 ngày lại có nội dung khác nhau.

Theo bà Th., sở dĩ sự việc có sự thay đổi đột ngột như vậy là vì bà đã bị “làm khó”. Để công việc được trôi chảy buộc lòng bà phải “chi một khoản”, ngay sau đó ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Chủ tịch xã mới ra văn bản đồng ý cho việc xây dựng chợ trên địa bàn xã.

Những hành vi lạm quyền của lãnh đạo xã

Sau khi được ký chấp thuận về việc xây dựng chợ Dòng Sỏi, ngày 05/11/2016, ông Tâm gọi điện cho bà Th. nói rằng cho ông 2 ki-ốt nằm ở vị trí đẹp của chợ để ông cho mẹ vợ kinh doanh và hợp đồng không thu thế chân. Mặc dù rất bức xúc nhưng vì công việc nên bà Th. đành phải đồng ý. 

Theo bà Th., hầu hết mỗi người thuê ki-ốt trong chợ đều phải đóng một khoản tiền thế chân từ 50 đến 150 triệu đồng. Đối với người nhà của ông Tâm thời gian đầu không phải đóng khoản tiền này, sau đó có đóng thì cũng ít hơn người khác rất nhiều. Hiện nay, 2 ki-ốt đó vẫn đang được người nhà ông Tâm sử dụng, vị trí nằm ngay mặt tiền trước cổng ra vào chợ.

Không dừng lại ở đó, sau khi chợ đi vào hoạt động thì việc kinh doanh của bà Th. tiếp tục gặp khó khăn. Cụ thể, đêm 28/6/2017, lực lượng Công an xã An Tây bất ngờ vào kiểm tra chợ và thu giữ toàn bộ CMND của những người thuê trọ, sau đó xử phạt chủ trọ (là bà Th.) và người thuê trọ với tổng số tiền là 28.500.000 đồng.

Bà Th. cho biết, dù bị phạt nhưng không ai nhận được bất cứ quyết định xử phạt hoặc chứng từ, biên lai xử phạt nào từ phía Công an và UBND xã An Tây. Nhiều người bị phạt sau khi đóng tiền phạt xong đến nay vẫn chưa được công an xã trả lại CMND.

Trong khi những bức xúc chưa được làm sáng tỏ thì mới đây bà Th. lại tiếp tục làm đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch và ông Phạm Anh Tuấn - Phó Trưởng Công an xã An Tây vì có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bắt và tạm giữ người trái pháp luật.

c3-5b0206a7c511d

Nhân viên bảo vệ chợ bị lực lượng công an xã bắt giữ trái pháp luật(Ảnh cắt từ camera an ninh).

Theo bà Th. cho biết, vào lúc 09h35 ngày 29/4/2018, ông Nguyễn Minh Tâm và ông Phạm Anh Tuấn dẫn theo lực lượng công an xã đi vào khu vực chợ Dòng Sỏi để kiểm tra. Sau đó, một nhân viên do bà Th. thuê để bảo vệ chợ bị bắt giữ và đưa về trụ sở công an xã An Tây để lấy lời khai mà không biết lý do. Bà Th. sau đó đã liên hệ với ông Tâm và ông Tuấn để biết lý do bắt người của công an xã nhưng không nhận được lời giải thích nào từ hai vị cán bộ này.

Liên quan những nội dung vụ việc trên, ngày 15/5, PV Luật sư Việt Nam Online đã đến trụ sở công an xã An Tây để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, ông Đào Trường Giang – Trưởng Công an xã từ chối không tiếp báo chí và cung cấp thông tin.

Theo ông Trần Minh Hiếu - Chủ tịch UBND xã An Tây cho biết, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của TX. Bến Cát và nội dung cũng đã có báo cáo lên cấp thị xã. Còn trường hợp của ông Tuấn thì phía xã đang làm?.

Ngày 17/5, đại diện Công an TX. Bến Cát cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh vụ việc, sẽ có thông tin trả lời cụ thể sau.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Lê Nam – Vũ Lê