Thứ năm, 16/8/2018 | 19:01 GMT+7

Bình Thuận: Có dấu hiệu cấu kết vụ giáo viên bị hành hung tại lớp?

LSVNO - Cô giáo mầm non bị hành hung ngay tại trường mầm non, sau đó bị UBND huyện Bắc Bình đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều đáng nói sự việc có nhiều dấu hiệu bất thường mà ngành chức năng huyện Bắc Bình cần phải làm rõ.

>>>Bình Thuận: Hiệu trưởng tự “kết luận” giáo viên bị tâm thần, Hiệu phó đánh giáo viên?

Kịch bản được dàn xếp trước?

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin việc cô giáo Dụng Nữ Kiều Chinh, giáo viên Trường mẫu giáo Phan Hòa (xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình) trong quá trình giảng dạy đã liên tục bị Hiệu trưởng Nhà trường làm văn bản, tờ trình gửi cấp trên với lý do “bị tâm thần, không đảm bảo việc được lớp giảng dạy”.  

Đỉnh điểm của sự việc là sáng ngày 06/4 vừa qua, khi đang trong giờ dạy, cô giáo Chinh bị bà Bá Thị Ngọc Mai ngang nhiên vào trường, đến lớp gây chuyện, nhục mạ và hành hung. Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi chính bà Lư Nữ Ngọc Huệ- Phó hiệu trưởng nhà trường có mặt tại đó không can ngăn mà trái lại còn lao vào đánh cô giáo Chinh, còn bà Nguyễn Nữ Thái Thuần- Hiệu trưởng nhà trường thì đứng cổ vũ, kích động cho hành động phi giáo dục này.

 chinh-5b7567008bce6

Hình ảnh cho thấy bà Mai (áo vàng), bà Phó hiệu trưởng (áo đỏ) cùng hành hung cô Chinh ngay tại cửa lớp (ảnh cắt từ clip).

Theo cô Chinh, tham gia sự việc hành hung sáng 06/4 còn có ông Bá Văn Anh Đức là Công an viên xã Phan Hòa. Việc hành hung cô giáo Chinh ngay tại cửa lớp học trong khuôn viên nhà trường đã được một người chứng kiến quay lại bằng điện thoại di động.

Cô giáo Chinh cho biết, nhóm người hành hung ngày hôm đó đều có quan hệ họ hàng với nhau. Bà Thuần (Hiệu trưởng- PV), bà Mai (Phó hiệu trưởng- PV), ông Đức (Công an viên- PV) đều là cháu bà Mai (người vào trường đánh cô Chinh- PV) và gọi bà Mai bằng Dì. Chia sẻ với phóng viên, cô giáo Chinh vẫn chưa hết hoảng sợ và nói: “Tôi cũng không hiểu lý do vì sao, tôi không làm gì sai trái nhưng lại bị trù dập và đánh đập dã man như vậy”.

Qua diễn biến sự việc và lời kể của cô giáo Chinh, dư luận đang hoài nghi rằng đã có một màn kịch đánh “hội đồng” được giàn xếp trước và có người bảo kê đằng sau, dụng ý “đẩy” cô giáo Chinh ra khỏi trường.

Nhìn nhận về sự việc này, Luật gia Nguyễn Thạc Hiếu cho hay: “Nếu toàn bộ sự việc là đúng thì đây là hành động vô cùng phản cảm, phản giáo dục và đáng lên án. Không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục có những lãnh đạo là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng mà hành xử côn đồ như vậy. Sự việc đúng sai cần xem xét cụ thể nhưng việc là lãnh đạo nhà trường để người ngoài vào trong trường hành hung giáo viên rồi chính các lãnh đạo nhà trường lại cổ vũ, kích động rồi lao vào hành hung giáo viên thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và về mặt tư cách, đạo đức họ không xứng đáng là giáo viên, quản lý nhà trường nữa.”

Liên quan đến việc xuất hiện ông Đức- Công an viên xã Phan Hòa cũng có mặt trong sáng 06/4, trao đổi với phóng viên lãnh đạo Công an xã Phan Hòa xác nhận ông Đức là công an viên và hôm đó có mặt để can ngăn chứ không đánh!? Thế nhưng thật lạ lùng là qua những hình ảnh trong clip thì lại thấy ông Đức can ngăn bằng cách đánh cô giáo Chinh. Liệu đây là hành động can ngăn?

Có sự cấu kết để đuổi cô giáo?

Theo cô Chinh, ngày 04/6, cô giáo Chinh nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng số 1847/QĐ-UBND của UBND huyện Bắc Bình. Lý do được nêu: “Bà Dụng Nữ Kiều Chinh đã vi phạm các hành vi giáo viên không được làm quy định tại điểm a, c, f, khoản 1 Điều 40 Quyết định số 04/VBHN- BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào tạo về việc ban hành điều lệ Trường mầm non”.  

Ngày Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình ký quyết định chấm dứt hợp đồng với cô giáo Chinh là 18/5 trên cơ sở đề nghị ngày 17/5 của phòng Nội vụ huyện. Tuy nhiên, ngày 18/5 (đúng ngày Chủ tich UBND huyện ký quyết định-PV) thì đại diện các phòng, ban mới tới trường Mẫu giáo Phan Hòa làm việc xoay quanh sự việc cô giáo Chinh bị hành hung. Như vậy là quyết định đã được tham mưu và ký trước ngày xác minh làm rõ sự việc?

Ngoài ra, theo cô giáo Chinh cho hay, ngay trong buổi làm việc ngày 18/5 cán bộ các phòng, ban cũng không đề cập tới việc chấm dứt hợp đồng hay họp kết luận xử lý vụ việc như nào.

Vậy căn cứ trên cơ sở nào phòng Nội vụ huyện Bắc Bình tham mưu, đề xuất UBND huyện Bắc Bình chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Chinh? Việc chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Chinh đã tuân thủ đúng theo quy trình quy định của pháp luật chưa - đó là điều mà công luận đang quan tâm và đặt dấu hỏi?

 

 Lê Nam

Liên quan đến sự việc, ngày 01/8 phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã gửi công văn tại UBND huyện Bắc Bình. Tuy nhiên, đã hơn 10 ngày qua vẫn chưa nhận được phản hồi. Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến sự việc này và chờ câu trả lời của UBND huyện Bắc Bình.