Thứ hai, 6/8/2018 | 12:26 GMT+7

Bình Thuận: Hiệu trưởng tự “kết luận” giáo viên bị tâm thần, Hiệu phó đánh giáo viên?

LSVNO - Không những bị bôi nhọ danh dự, một nữ giáo viên mầm non tại Trường mẫu giáo Phan Hòa (xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) còn bị hành hung phải nhập viện cấp cứu.

Hiệu trưởng tự làm “bác sĩ” và kết luận giáo viên bị tâm thần?

Tòa soạn Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) nhận được đơn phản ánh của bà Dụng Nữ Kiều Chinh (ngụ tại xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình), công tác tại trường mẫu giáo Phan Hòa, phản ánh về việc chị bị các lãnh đạo của ngôi trường này bôi nhọ danh dự, hành hung phải nhập viện. Từ phản ánh của bà Chinh, PV LSVNO đã vào cuộc xác minh sự việc.

38286832-1813465918774001-106957106715820032-n-5b67da390b16c

Trường mẫu giáo Phan Hòa, nơi xảy ra sự việc

Trao đổi với PV, bà Chinh cho biết, năm 2016 bà được ký hợp đồng về công tác tại trường mẫu giáo Phan Hòa với chức vụ giáo viên. Trong quá trình công tác, bà Chinh luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy của nhà trường, tận tâm với nghề, dạy dỗ, thương yêu học sinh. Năm học 2016-2017, bà được đánh giá là giáo viên dạy khá, tốt.

Tuy nhiên, tới tháng 5/2017, không hiểu vì lý do gì mà bà Nguyễn Thị Thái Thuần – Hiệu trưởng trường mẫu giáo Phan Hòa đã vận động cũng như triệu tập không công khai một số giáo viên tại trường kí đơn gửi phòng GD, phòng Nội vụ và UBND huyện Bắc Bình, yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với bà Chinh với lý do bà Chinh bị tâm thần.

Tiếp đó, vào khoảng thời gian từ tháng 12/2017 tới tháng 1/2018, bà Thuần tiếp tục gửi các tờ trình với nội dung tương tự tới các đơn vị như đã nêu trên.

Nhận được các đơn yêu cầu của Hiệu trưởng trường mẫu giáo Phan Hòa, ngày 07/03/2018, ông Nguyễn Thanh Sang - Phó trưởng phòng Nội vụ cùng với đại diện của phòng GD huyện Bắc Bình đã tới làm việc tại trường mẫu giáo Phan Hòa. Tại buổi làm việc, bà Thuần một lần nữa yêu cầu chấm dứt hợp đồng dạy học đối với bà Chinh.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, cuối buổi làm việc ông Sang và đại diện Phòng GD đưa ra kết luận việc chấm dứt hợp đồng lao động với bà Chinh là không có cơ sở, bà Chinh vẫn sẽ tiếp tục dạy trẻ bình thường.

Như vậy, không rõ động cơ và mục đích gì mà bà Hiệu trưởng trường mẫu giáo Phan Hòa lại vận động một số giáo viên ký văn bản sau đó gửi tờ trình lên cấp trên nói bà Chinh bị tâm thần và không đứng lớp giảng dạy được. Phải chăng bà Hiệu trưởng đang cố tình trù dập, cô lập giáo viên vì một động cơ nào đó không trong sáng?

Chia sẻ với PV, bà Chinh cho biết: “Trong quá trình dạy học tại trường, tôi luôn tận tâm với nghề và đặc biệt thương yêu học sinh. Nên tôi thực sự sốc khi biết bà Hiệu trưởng nhiều lần làm đơn gửi cấp trên nhằm chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Ngoài ra việc tung tin không đúng sự thật rằng tôi bị tâm thần đã khiến nhiều phụ huynh học sinh hoang mang lo lắng và muốn con mình tránh xa tôi”.

Đối với các ngành nghề nói chung và đối với ngành giáo viên nói riêng, các cá nhân trước khi được nhận vào làm việc đều thực hiện khám sức khỏe theo quy định, nên việc bà Hiệu trưởng nhiều lần có văn bản gửi tờ trình lên cấp trên thông tin bà Chinh bị tâm thần được cho là hành động bất thường.

Hiệu phó đánh, Hiệu trưởng đứng cổ vũ

Chưa dừng lại ở việc “tố” bà Chinh bị “tâm thần” theo cách “tự khám” của bà Hiệu trưởng. Sáng ngày 06/04/2018, khi đang trong giờ dạy học, bỗng nhiên một người phụ nữ tên Bá Thị Ngọc Mai (người này tự xưng là bà ngoại của một cháu bé học tại trường) xông vô trường kiếm chuyện, nhục mạ và đánh bà Chinh ngay trước mặt học sinh, dưới sự chứng kiến của Ban giám hiệu và nhiều giáo viên trong trường.

38391981-1813465162107410-8854710512525508608-n-5b67da3adc618

Bà Chinh bị hành hung đến mức phải nhập viện khi đang dạy trong trường 

Điều đáng nói ở đây, khi bà Chinh bị đánh thì ban giám hiệu nhà trường gồm Hiệu trưởng, Hiệu phó không những không can ngăn mà bà Lư Nữ Ngọc Huệ - Phó Hiệu trưởng trường cũng lao vào đánh liên tiếp vào đầu, mặt bà Chinh, còn bà Hiệu trưởng thì đứng ngoài cổ vũ, kích động với những lời lẽ như: “cô Mai đánh luôn, đánh luôn, đánh luôn, đúng rồi, đúng rồi, đúng rồi”.

Bà Chinh cho biết thêm, không chỉ có bà Mai và bà Phó hiệu trưởng hành hung, mà khi đó còn xuất hiện một người đàn ông tên Bá Văn Anh Đức cũng xông vào đánh. Được biết, người này là Công an viên của xã Phan Hòa.

Bị nhiều người đánh cùng lúc, bà Chinh đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tổn thương nhiều vùng cơ thể, bầm tím tay chân, xây xước vùng mặt. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo lên Công an huyện, phòng Nội vụ, phòng GD huyện Bắc Bình xem xét, xử lý vụ việc.

Ngày 18/05/2018, ông Nguyễn Thanh Sang – Phó Trưởng phòng Nội vụ cùng cán bộ phòng GD huyện Bắc Bình đã đến làm việc tại trường mẫu giáo Phan Hòa. Tại buổi làm việc, phòng Nội vụ cũng đã xác định rõ các sai phạm của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và những người liên quan đến vụ việc và yêu cầu những cá nhân trên làm bản kiểm điểm.

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban trên không đề cập tới việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Chinh, tuy nhiên ngày 04/06/2018, bà Chinh nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng số 1847/QĐ-UBND của UBND huyện Bắc Bình, đề ngày 18/05/2018 theo đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ ngày 17/05/2018.

Nhằm làm rõ các thông tin, phóng viên LSVNO đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bắc Bình, ông Nguyễn Thanh Sang– Phó Trưởng phòng Nội vụ (là cán bộ trực tiếp 2 lần xuống trường mầm non Phan Hòa xử lý vụ việc) cho biết: “Báo cáo liền thì khó cho em, nên bây giờ em cần thời gian và hẹn anh cuộc hẹn nào đó sẽ báo cáo nội dung này chi tiết hơn”.

38298054-1815357941918132-7986592541334044672-n-5b67da393f239

Quyết định chấm dứt hợp đồng số 1847/QĐ-UBND của UBND huyện Bắc Bình

Thiết nghĩ, bà Chinh đang giảng dạy bình thường, sức khỏe tốt nhưng Hiệu trưởng nhà trường liên tiếp gửi văn bản khẳng định giáo viên bị tâm thần là điều bất thường cần làm rõ. Thêm đó, việc để người ngoài vào trường hành hung giáo viên là điều không thể chấp nhận và càng đáng lên án hơn khi chính cán bộ, quản lý nhà trường cũng đánh giáo viên và Hiệu trưởng nhà trường đứng cổ vũ. Đây là những hành động đáng lên án và phản cảm vô cùng trong môi trường sư phạm.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lê Nam