Thứ sáu, 3/8/2018 | 09:04 GMT+7

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Chính quyền tắc trách đẩy anh em ruột vào vòng kiện cáo lâu dài?

LSVNO - Khi còn sống, bản thân ông Tưởng không nghĩ sẽ có ngày các con ông lại xảy ra tranh chấp mảnh đất mà ông đã đổ mồ hôi xương máu, dày công gây dựng. Chỉ vì tư lợi cá nhân của người con trai trưởng Phạm Văn Lự cùng với sự tắc trách của chính quyền địa phương đã đẩy con cháu ông vào vòng luẩn quẩn tranh chấp.

Năm 1980, vợ chồng ông Phạm Văn Tưởng, bà Trần Thị Báu cùng 4/7 người con từ Hà Nam Ninh (nay là Hà Nam) vào buôn Niêng, xã Ea Nuôl, thị xã Buôn Ma Thuột (nay là thôn Hòa An, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) xây dựng kinh tế mới. Cũng năm đó, vợ chồng ông Tưởng có mua của ông Ama Ngót cùng ở buôn Niêng 900 mđất.

Với diện tích đó chỉ đủ làm nhà làm vườn nên vợ chồng ông Tưởng cùng 4 người con tiếp tục khai hoang thêm phần đất liền kề nâng tổng diện tích lên 6.000 m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Ông Tưởng, bà Báu cùng các con (gồm Phạm Văn Trợ, Phạm Văn Chiến, Phạm Văn Hùng và Phạm Thị Quý) sinh sống, làm nhà, đào ao nuôi cá, canh tác ổn định trên phần đất đó; đến năm 1986 thì các con lớn lập nghiệp lần lượt ra ở riêng, chỉ có Phạm Văn Hùng ở với bố mẹ.

dien-tich-dat-ong-tuong-mua-va-khai-hoang-da-bi-ong-lu-lam-lui-giay-chung-nhan-qsdd-5b63b88473caf

Khu đất đất ông Phạm Văn Tưởng mua và khai hoang đã bị ông Phạm Văn Lự làm Giấy chứng nhận QSDĐ.

Cuối năm 1982, ông Tưởng, bà Báu đồng ý cho vợ chồng con trai trưởng là ông Phạm Văn Lự và bà Trần Thị Vàng từ quê vào buôn Niêng, xã Ea Nuôl (trước đây chưa cho vào cùng vì có mâu thuẫn). Ông Tưởng đã mua một phần đất liền kề với căn nhà đang ở cho vợ chồng ông Lự, diện tích ước chừng 3.000 m2.

Năm 1998 – 1999, thì bà Báu, ông Tưởng qua đời, không để lại di chúc. Trước khi ông Tưởng, bà Báu qua đời khoảng 1-2 năm, do tuổi già, sức yếu nên việc chăm sóc hoa màu trên đất (cây hồ tiêu, cà phê) ông Tưởng, bà Báu giao lại cho ông Lự bà Vàng chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Ông Lự, bà Vàng có trách nhiệm trích lại phần sản lượng thu hoạch cho ông Tưởng, bà Báu. Còn việc phụng dưỡng ông Tưởng, bà Báu là trách nhiệm chung của các anh, chị em trong gia đình nhưng chủ yếu giao cho ông Phạm Văn Hùng (con út trong gia đình có trách nhiệm chính).

Khoảng tháng 6/2012, các anh chị em trong gia đình tiến hành họp tại nhà ông Phạm Văn Hùng ở thôn Hòa An, xã Ea Nuôl để bàn về việc xây từ đường theo nguyện vọng của ông Tưởng, bà Báu tại mảnh đất mà ông bà nhận chuyển nhượng và khai phá. Trong cuộc họp, bà Trần Thị Vàng (vợ ông Phạm Văn Lự) không đồng ý vì cho rằng diện tích đất này UBND huyện Buôn Đôn đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông Lự, bà Vàng từ năm 2005 (ông Lự đã qua đời năm 2010). Đến lúc này, mọi người mới biết ông Lự, bà Vàng đã làm bìa đỏ trên đất của ông Tưởng, bà Báu.

Tháng 12/2012, ông Chiến đứng nguyên đơn thay mặt các anh chị em làm đơn khởi kiện bà Trần Thị Vàng ra Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn đề nghị phân chia tài sản chung của bố mẹ để lại. Tuy nhiên ngày 12/5/2014 Tòa án huyện đã ra Quyết định số 04/2014/QĐST-DS đình chỉ vụ kiện vì lý do “không đủ chứng cứ, tài liệu”. Ông Chiến kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhưng Tòa án tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-PT ngày 21/8/2014 bác kháng cáo, đình chỉ vụ kiện do người khởi kiện không đủ điều kiện khởi kiện.

Sau đó, ông Chiến làm đơn khiếu nại UBND huyện Buôn Đôn xem xét giải quyết theo hướng đề nghị phân chia thừa kế theo pháp luật; UBND huyện không thụ lý vì không thuộc thẩm quyền.

Ngày 25/7/2016 ông Chiến làm đơn khiếu nại UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ không đúng đối tượng, điều kiện. Tuy nhiên, tại Quyết định số 4524/QĐ-UBND ngày 8/9/2017 của UBND huyện Buôn Đôn giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đã bác bỏ hoàn toàn nội dung khiếu nại của ông Chiến. Ông Chiến tiếp tục đứng đơn kiện ra tòa hành chính TAND tỉnh Đắk Lắk đối với quyết định số 4524/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn. Ngày 18/5/2018, TAND tỉnh Đắk Lắk ra bản án số 16/2018/HCST bác đơn kiện của ông Chiến.

Ngày 7/12/2016 Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn ra Quyết định thành lập Đoàn xác minh số 4182 xác minh nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Chiến. Sau hơn 1 tháng làm việc đoàn có kết luận: Nguồn gốc các thửa đất tranh chấp (gồm thửa 355a, 360, 361, 359, 378a liền kề nhau thuộc tờ bản đồ số 37 của xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) là do ông Tưởng, bà Báu nhận sang nhượng, khai phá từ năm 1980 và sử dụng đến năm 1999. Năm 2005, ông Lự, bà Vàng làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ 10 thửa đất, (trong đó có 5 thửa kể trên) đã được UBND huyện Buôn Đôn cấp hai Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 30/11/2005.

Trước hết nói về “trích biên bản họp gia đình”, kết quả xác minh của Đoàn xác minh số 4182 cho thấy đây là văn bản giả mạo. Cụ thể, trong nội dung trích biên bản có tên bà Phạm Thị Hưng (con ông Tưởng đang ở ngoài quê) nhưng không có chữ ký của bà Hưng; bà Nguyễn Thị Minh Lành (vợ ông Chiến) không có tên trong biên bản nhưng lại có chữ ký của bà Lành; còn chữ ký của bà Phạm Thị Quý là giả mạo theo xác định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk.

ong-pham-van-chien-dang-trinh-bay-goc-dat-cua-ho-gia-dinh-5b63b8836ea5d

Ông Phạm Văn Chiến trình bày gốc đất của hộ gia đình với PV.

Trên thực tế có cuộc họp gia đình nhưng là chỉ giao cho ông Lự, bà Vàng “quản lý, sử dụng, bảo quản duy trì dòng họ”. Hơn nữa bản “trích biên bản” ghi ngày 9/10/1999 nhưng mãi đến ngày 8/9/2005, UBND xã Ea Nuôl mới xác nhận là không bảo đảm về thời điểm công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 75/2000/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ đó, Đoàn xác minh số 4182 nhận định: Giấy tặng cho (trích biên bản) không có giá trị pháp lý, nên việc UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lự, bà Vàng là không bảo đảm theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003. Theo đó, bà Vàng có nghĩa vụ hoàn trả lại di sản thừa kế (là các thửa đất đang tranh chấp) cho các đối tượng là hàng thừa kế theo pháp luật để các bên tự phân chia; nếu không tự phân chia được thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định của pháp luật.

Đoàn xác minh kết luận: “một phần nội dung ông Phạm Văn Chiến khiếu nại là có cơ sở, việc UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lự, bà Vàng đối với các thửa đất mà ông Chiến đứng đơn khiếu nại đã không bảo đảm theo quy định của pháp luật về thừa kế; đề nghị UBND huyện giải quyết chấp nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Chiến; tiến hành làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ các thửa đất đã cấp sai cho ông Lự, bà Vàng; kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Đức Hưng, công chức địa chính xã Ea Nuôl vì đã xác nhận sai nguồn gốc đất xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Sỹ Hạnh – Huyền Mai