Thứ năm, 9/11/2017 | 16:20 GMT+7

Buôn Đôn, Đắk Lắk: Dân tố cháu Chủ tịch UBND huyện chiếm đoạt đất trái phép!

LSVNO - Ngang nhiên chiếm đoạt đất của người dân, hành xử như xã hội đen, đất chiếm đoạt vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Điều đáng nói hơn khi đối tượng chiếm đoạt đất trái phép lại là cháu của Chủ tịch huyện!.

Phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân

Nhiều người dân sinh sống ở thôn 16, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đang rất bất bình về việc ông Nguyễn Như Thinh và ông Phan Thế Sơn là cháu của ông Nguyễn Như Bút (Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn), liên tục lấn chiếm, cưỡng đoạt đất sản xuất của hộ ông Cầm Văn Lù (thường trú tại thôn Ea Duất, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn).

Trước sự việc đó, ông Lù đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn đề nghị giải quyết vụ việc, thế nhưng, mấy năm qua sự việc vẫn không được cơ quan nào đứng ra xử lý dứt điểm, mặc dù đất đang tranh chấp và không có ký giáp ranh, nhưng UBND huyện Buôn Đôn vẫn cố tình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các ông này.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Cầm Văn Lù cho biết, ngày 28/10/1997, gia đình ông có mua lô đất của ông Nguyễn Đình Giảng và Nguyễn Văn Quát (cùng trú tại thôn 16, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) với diện tích khoảng 6 ha. Trong giấy sang nhượng ghi tên ông Quát và ông Giảng sang nhượng rẫy cho ông Lù, địa điểm tại suối Tre, gồm 2 quả đồi, phía Đông giáp rẫy anh Luân, phía Tây giáp rẫy anh Bảo, phía Nam giáp suối Tre, phía Bắc giáp đồi cao, giá chuyển nhượng là 5 chỉ vàng. Việc mua bán và trả vàng giữa ông Lù và 2 ông Giảng, Quát có ông Phạm Thế Luân làm chứng.

Tại giấy xác nhận làm rẫy và nguồn gốc đất, ông Phạm Thế Luân khẳng định, năm 1997, ông Lù có mua lô đất của ông Giảng và ông Quát có diện tích 6 ha và từ đó đến nay có làm nhà trồng hoa màu ở khu vực suối Tre, thôn 16, xã Tân Hòa là đúng sự thật. Việc ông Lù mua đất sản xuất được rất nhiều người dân trong thôn 16 làm chứng như ông: Nông Trung Tự, Bế Ích Châm, Trần Văn Cầu…

Trao đổi về việc này, ông Bế Ích Châm cho biết: “Năm 1998, khi mua đất và làm ở đây đã thấy ông Lù đến sản xuất, dựng nhà, trồng cây từ trước. Ông Giáp Văn Tuyến mua đất giáp ông Lù năm 1998 cũng xác nhận, khi ấy, tôi vào đây chỉ thấy mỗi ông Lù làm ở đất này chứ chưa thấy ông Sơn, ông Thinh tới”.

Người dân nói gì?

Ông Trần Văn Cầu (nguyên Bí thư Chi bộ thôn 16) cho biết, từ năm 1996 ông Lù đã tới khu vực này làm rẫy, sau đó ông có mua lại đất của ông Giảng và ông Quát. Vào thời điểm đó, ông Thinh không có đất ở khu vực này, còn ông Sơn thì có đất ở trên đồi bằng chứ không có ở khu vực dưới dốc và bờ suối. Đến năm 2004, ông Sơn có đến khu vực này lấn chiếm, tranh giành đất với gia đình ông Lù khoảng 1 héc ta. Khi xảy ra tranh chấp, thôn đã xuống hòa giải.

Về việc này, ông Lù cho biết: “Khi thấy ông Sơn xuống chiếm đất, tôi và nhiều người trong làng gồm ông Nông Văn Đoạn, Bế Văn Đàn, Nông Văn Luân, Nông Văn Lưu cùng anh em hàng xóm có đến yêu cầu ông Sơn trả đất, thế nhưng, ông Sơn không chịu trả. Để ngăn chặn hành vi cướp đất của ông Sơn gia đình tôi và người trong thôn đã xếp bờ đá để làm ranh giới và chặn không cho ông Sơn cướp nữa”.

Tuy nhiên, tưởng việc chịu mất khoảng 1 ha đất cho ông Sơn thì mọi chuyện sẽ yên, thế nhưng, tháng 6/2005, ông Sơn cùng ông Thinh lợi dụng lúc không có người nhà ông Lù chiếm thêm 4.000m2. “Chưa dừng lại ở đó, ngày 4/7/2015, ông Sơn và ông Thinh tiếp tục mang dao kiếm và kéo người tới cướp tiếp đất của tôi. Trước sự hung hãn của ông Thinh và ông Sơn tôi có nhờ hàng xóm tới ngăn chặn, thế nhưng ông Thinh cầm mã tấu đòi chém tôi trước sự chứng kiến của ông Bế Ích Tâm, Cầm Trung thành, Cầm Xuân Thanh, Bế Văn Tuần, Bế Văn Đàn”, ông Lù bức xúc nói.

captuddre-5a04184e9ee42

Ông Sơn và ông Thinh mang mã tấu đòi chém ông Lù.

Để giải quyết tình trạng này, ngày 8/7/2015, ông Lù có nhờ Ban tự quản thôn và hàng xóm đến giải quyết việc tranh chấp với ông Thinh và ông Sơn, nhưng ông Thinh tiếp tục cầm mã tấu đòi chém ông Lù trước sự chứng kiến của ông Nông Văn Đoạn (thôn phó thôn 16) và ông Trần Văn Cầu (Bí thư chi bộ thôn 16). Sự việc này đã được thôn báo cáo lên xã và xã đã xuống tiến hành hòa giải nhưng ông ông Sơn, ông Thinh vẫn không chịu trả đất.

Tiếp đó, đến ngày 10/7/2015, ông Lù có gọi anh em đến dựng nhà và trồng sả trên diện tích đất của mình thì ông Sơn và ông Thinh lại huy động côn đồ xuống đập phá, tháo nhà, nhổ hết vườn sả.

“Trước sự manh động của ông Sơn và ông Thinh, tôi  đã làm đơn gửi lên các cấp từ xã đến huyện, nhưng đến nay vẫn không ai xem xét giải quyết. Trong khi mỗi lần tôi tổ chức cày đất sản xuất thì ông Thinh và ông Sơn luôn mang mã tấu kéo người đến đe dọa”, ông Lù cho biết thêm.

Là người dân sinh sống ở đây từ lâu, bức xúc thay cho ông Lù, ông Trần Văn Cầu cho biết: “Từ trước chúng tôi biết rất rõ về nguồn gốc vùng đất này, ai đến đây canh tác sản xuất chúng tôi đều biết, cả khu này từ xưa đến nay chưa hộ nào được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế mà không hiểu sao, ông Thinh và ông Sơn đến đây cướp đất của ông Lù lại được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Chúng tôi đề nghị xã Tân Hòa phải xem xét lại việc quản lý đất của mình chứ không thể nhắm mắt ký bừa, cấp bừa cho con cháu cán bộ huyện mà không tuân thủ pháp luật”.

Ông Cầu cũng cho biết thêm, xã cố tình làm sai luật đất đai vì việc làm hồ sơ cấp sổ cho ông Thinh và ông Sơn không có ai làm chứng, không thực hiện ký giáp ranh. Đồng thời, người dân cho rằng sở dĩ, ông Thinh, ông Sơn coi thường pháp luật, ngang nhiên cướp đất của bà con và được xã, huyện hỗ trợ cấp giấy chứng nhận là do được ông Nguyễn Như Bút (Chủ tịch UBND huyện) “bảo kê”?

Trước sự việc này, đề nghị các cấp chính quyền huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk quan tâm, vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng thời làm rõ vi phạm những cá nhân, tập thể để mang lại niềm tin vào pháp luật cho người dân nơi đây.

 

Sỹ Sơn – Huy Hiệp