Thứ ba, 7/11/2017 | 10:57 GMT+7
Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên):

Cán bộ xã Văn Hán bị người dân tố sai phạm trong quản lý đất đai?

LSVNO - Một thửa đất chưa xác định rõ nguồn gốc lại được Chủ tịch xã và cán bộ địa chính đứng ra làm trung gian cho cuộc trao đổi mua bán với danh nghĩa “hòa giải". Cán bộ địa chính nơi đây còn bị người dân tố nhận tiền làm sổ đỏ trái thẩm quyền.

Đất không rõ nguồn gốc... lãnh đạo xã làm trung gian mua bán

Theo đơn thư tố cáo của bà Lâm Thị Quyền (trú tại xóm Làng Hỏa, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) gửi đến Luật sư Việt Nam Online nêu rõ, năm 1999, bà Quyền được thừa kế thửa đất cha mẹ để lại có chữ ký của em trai là Lâm Đại Lý và chữ ký xác nhận của Chủ tịch xã lúc bấy giờ là ông Vi Ngọc Thi. Năm 2014, khi gia đình bà Quyền đi làm sổ đỏ thì bị em trai là Lâm Đại Lý ngăn cản vì cho rằng bà Quyền đã ở nhờ trên đất của mình do bố mẹ để lại. Lúc này, bà Quyền đưa ra các giấy tờ có chữ ký xác nhận của ông Lý (em trai) và ông Thi (Chủ tịch xã thời điểm đó) nhưng lại bị chính vị chủ tịch này chối bỏ và nói không có hiệu lực. Cũng kể từ đó, hai bên gia đình mâu thuẫn, thường xuyên xảy ra xô xát.

23423791-380723219008555-687701770-o-5a012d7f43c8b

23379389-380723215675222-581356562-o-5a012d7c0654b

Đơn khiếu nại của gia đình bà Lâm Thị Quyền.

Cũng theo đơn thư tố cáo của bà Quyền, đến ngày 15/1/2016, bà được bà Bùi Khánh Ny (Cán bộ địa chính xã) thông báo thửa đất đang xảy ra tranh chấp giữa hai gia đình đã có sổ đỏ và người đứng tên là em trai bà Quyền - ông Lâm Đại Lý.

Để giải quyết mâu thuẫn giữa hai gia đình, bà Ny đề nghị đứng ra làm trung gian cho cuộc trao đổi mua bán 2m đất mà bà Ny cho rằng gia đình bà Quyền đã xây lấn sang đất nhà ông Lý.

Ngày 17/6/2016, cuộc giao dịch mua bán 2m đất giữa gia đình bà Quyền và ông Lý diễn ra tại UBND xã Văn Hán, có sự chứng kiến của ông Vi Ngọc Thi và bà Bùi Khánh Ny. Số tiền trong buổi giao dịch được chính tay ông Thi và bà Ny kiểm đếm. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà Quyền vẫn không được cấp sổ đỏ cho thửa đất đã mua. Trái lại, gia đình bà Quyền được bà Ny thông báo là thửa đất nhà ông Lý không có sổ đỏ nên không thể tách sổ. Lúc này, gia đình bà Quyền mới tá hỏa nhận ra mình đã bị lãnh đạo xã “lừa”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Đăng (chồng bà Quyền) bức xúc cho biết: “Nếu như gia đình không nhiều lần lên hỏi, dục họ tách sổ thì không biết họ còn lừa gia đình tôi đến bao giờ”.

Ông Đăng cũng cho biết thêm, sự việc trên đã được gia đình làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền để yêu cầu làm rõ nguồn gốc thửa đất; làm rõ trách nhiệm trước việc làm trái thẩm quyền, pháp luật của ông Thi và bà Ny. Thế nhưng đến nay, sau suốt một thời gian dài vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết. Hàng ngày, gia đình bà Quyền vẫn phải gánh chịu khoản vay nặng lãi, không biết khi nào mới trả hết.

Cán bộ địa chính nhận tiền làm sổ đỏ

Cũng theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thái (trú tại xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cho biết: “Để làm sổ đỏ, gia đình tôi đã phải nhiều lần đưa tiền cho ông Nguyễn Thế Đạt (Cán bộ địa chính xã Văn Hán). Thế nhưng, sau khi nhận tiền kèm theo lời hứa có sổ đỏ trong thời gian sớm nhất, cho đến nay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi vẫn chưa được cầm trên tay”.

Theo phản ánh của người dân tại đây, ông Đạt không chỉ nhận tiền làm sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Thái mà còn nhận tiền để làm sổ đỏ cho một số hộ dân khác trên địa bàn xã, thế nhưng cũng như trường hợp gia đình ông Thái, tất cả đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

23379666-380723199008557-355027887-o-5a012d7d26149

Ông Nguyễn Thế Đạt – Cán bộ địa chính xã, người bị tố nhận tiền làm sổ đỏ.

Trước nhu cầu làm sổ đỏ của người dân, thay vì hướng dẫn các thủ tục để người dân làm sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Đạt đã nhận tiền trái thẩm quyền của một số hộ gia đình để làm sổ đỏ.

Sự việc đã được người dân trình báo tới các cấp chính quyền nhưng không hiểu vì sao vị cán bộ địa chính này vẫn không bị xử lý, kỷ luật?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ thông tin trong đơn phản ánh của người dân về việc ông Vi Ngọc Thi (Chủ tịch xã văn Hán), bà Bùi Thị Khánh Ny (Cán bộ địa chính xã) đứng ra làm trung gian cho cuộc giao dịch mua bán trên thửa đất chưa xác định được nguồn gốc và việc ông Nguyễn Thế Đạt (Cán bộ địa chính xã) nhận tiền làm sổ đỏ trái thẩm quyền. PV Luật sư Việt Nam Online, đã có buổi làm việc với chính quyền xã Văn Hán.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hiền (Bí thư Đảng ủy xã Văn Hán) đã có những lời nói không chuẩn mực và tỏ ra tức giận khi cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Sau đó, ông Hiền đã đứng dậy, bỏ về phòng làm việc.

Liên quan đến đơn thư phản ánh việc đứng ra làm trung gian cho cuộc giao dịch thửa đất chưa thể xác định nguồn gốc và đang xảy ra tranh chấp giữa gia đình ông Lâm Đại Lý và bà Lâm Thị Quyền thì ông Vi Ngọc Thi và bà Bùi Thị Khánh Ny xác nhận có mặt tại buổi hôm đó và trực tiếp đếm tiền, nhưng 2 vị này khẳng định “đó chỉ là hòa giải chứ không phải cuộc giao dịch mua bán”.

Trước đó, bà Bùi Thị Khánh Ny thừa nhận việc thửa đất được ông Lý bán cho bà Quyền chưa thể xác định nguồn gốc đất.

23432432-380723192341891-1423807701-o-5a012d809304b

Bà Bùi Thị Khánh Ny – Cán bộ địa chính xã trao đổi với phóng viên.

Khi PV xác minh thông tin phản ánh của người dân về việc ông Nguyễn Thế Đạt (cán bộ địa chính xã) đã nhận tiền của nhiều hộ dân làm sổ đỏ trái với thẩm quyền thì ông Đạt từ chối: “Tôi chỉ cầm nộp hộ, nhưng tôi đã trả lại”. Tuy nhiên, khi có sự đối chất của ông Nguyễn Văn Thái (một trong số những hộ dân đưa tiền cho Đạt để làm sổ đỏ) thì được biết, ông Đạt vẫn chưa trả hết số tiền cho người dân đã đưa ông Đạt để làm sổ đỏ. Trước những phản bác của ông Thái, ông Đạt đã im lặng và không giải thích một lời nào.

23336602-380723222341888-969864287-o-5a012d7e3d383

Biên bản viết tay của ông Nguyễn Thế Đạt nhận trả lại tiền cho ông Nguyễn Văn Thái.

Điều đáng nói, những khúc mắc của người dân về việc làm trái thẩm quyền và có dấu hiệu thiếu minh bạch của một số cán bộ xã Văn Hán đã được phản ánh lên UBND huyện Đồng Hỷ và Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ cùng các cơ quan chức năng. Thế nhưng, cho đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân bức xúc, mất niềm tin vào chính quyền. Dư luận hoài nghi và cho rằng, liệu một thế lực nào đó đang đứng đằng sau “bảo kê” cho việc làm khuất tất này của một số cán bộ xã Văn Hán hay chăng?

Cũng theo PV được biết, mới đây cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên về hướng dẫn người dân làm sổ đỏ thế nhưng, tại buổi hướng dẫn đó, vị nữ cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường lại cho biết chưa được tiếp cận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của một số hộ gia đình có đơn. Mặc dù sự việc đã diễn ra trong suốt một thời gian dài.

Trước những việc làm có biểu hiện trái với pháp luật của cán bộ xã Văn Hán và sự chậm trễ trong việc xử lý dứt điểm những khiếu nại của người dân khiến đơn thư vượt cấp kéo dài, đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ cùng các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc làm rõ vấn đề để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật nói trên.

Phạm Sỹ