Thứ bảy, 8/6/2019 | 15:45 GMT+7

Cần làm rõ tố cáo sai phạm về chi phí in ấn tại Tổng cục Thuế

LSVNO - Đơn tố cáo về hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm mực in, mực phô-tô và sửa chữa máy in, máy photo tại Tổng cục Thuế đang được Bộ Tài chính xử lý.

Tài liệu PV nhận được, một số cán bộ, nhân viên tại Bộ Tài chính đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề trên. Ngày 26/7/2018, Cục Kế hoạch – Tài chính (Bộ Tài chính) đã thành lập đoàn kiểm tra và đang thực hiện kiểm tra, kiểm toán về việc mua mực in, mực photo,... của Tổng cục Thuế.

Theo đơn, đã có dấu hiệu việc tham nhũng, rút tiền ngân sách bằng hình thức khai khống số lượng và nâng giá mực in, mực phô-tô trong các năm từ 2015 – 2017 với trị giá gần 20 tỷ đồng tại Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, đến nay, chưa có bất kỳ hình thức xử lý đối với các sai phạm này.

lsvnvn-5cfb745ff18d5

Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Cục Kế hoạch – Tài chính (Bộ Tài chính) kiểm tra, kiểm toán về việc mua mực in, mực photo... của Tổng cục Thuế.

Riêng năm 2017, thuyết minh tài chính của Tổng cục Thuế cho thấy, đơn vị này đã chi hơn 10 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để mua sắm mực in, mực phô-tô và sửa chữa máy in, máy photo. Đây là khoản chi rất lớn so với hoạt động của Tổng cục Thuế và bất bình thường vì số tiền cao gấp 2-3 lần so với Bộ Tài chính, Kho bạc, Hải quan.  

Theo đó, năm 2017, Tổng cục Thuế đã mua 2.000 hộp mực với giá một hộp mực là 5 triệu đồng. Tiêu chuẩn một hộp mực in, photo từ 8.000 – 10.000 trang giấy A4 - tức phải dùng 1,5 – 2 tháng mới hết 1 hộp. Để dùng hết 2.000 hộp mực thì Tổng cục Thuế phải có gần 400 máy in, máy photo, nhưng thực tế chỉ có 15 đơn vị được trang bị, tổng số tối đa chỉ có khoảng 75 máy in, photo.

Sau khi có phản ánh, Tổng cục Thuế đã tự điều chỉnh giảm chi phí mua sắm mực in, mực photo và sửa chữa máy in, máy photo với số tiền 6 tỷ đồng (giảm gần 60% kinh phí đã thanh toán) đồng thời hạch toán 6 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi tại kho bạc.

Vấn đề đặt ra là số tiền 6 tỷ đồng có thực sự thu hồi vào ngân sách nhà nước hay chỉ là bút toán điều chỉnh của Tổng cục Thuế?

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ những phản ánh nêu trên.

Hòa Bình