Thứ ba, 3/7/2018 | 12:26 GMT+7
Lộc Bình - Lạng Sơn:

Cần xem xét lại quy trình bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

LSVNO - Trong quá trình giải phóng mặt bằng để phục vụ cho dự án, Hội đồng bồi thường, GPMB huyện Lộc Bình đã không làm đúng, làm đủ theo quy định của pháp luật, dẫn đến việc người dân không đồng tình và khiếu nại từ đó đến nay.

Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) nhận được đơn thư của một số công dân gồm: Nông Thị Cò, Đinh Thị Liễu, Chu Thị Tư, Vương Thị Cai, Chu Thị Cọ, Hoàng Thị Lằn, Mã Thị Lơ, Chu Thị Nở đều trú tại thôn Chi Ma, xã Yên khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đơn thư phản ánh về việc khoảng năm 1992, các hộ gia đình nêu trên xây dựng nhà ở khu Lục Pùng, thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, đến năm 2001 thì bị thu hồi đất để mở rộng, xây dựng đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma, trong quy trình thu hồi đất, GPMB, Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư đã không làm đúng theo quy định của pháp luật như: Không có quyết định thu hồi đất cho từng thửa đất, loại đất, vật kiến trúc...; Không có biên bản kiểm đếm chuyển đến các hộ gia đình, không giao đủ đất tái định cư khiến người dân vô cùng bức xúc.

anh-vu-cua-khau-chi-ma-5b3b081dc9706

Diện tích đất của người dân bị GPMB nay đã thành đường đi trong dự án.

Bà Chu Thị Tư cho biết: “Gia đình tôi có tổng diện tích đất bị thu hồi là 6230m2 và 02 ngôi nhà cùng các công trình phụ khác, gia đình tôi đã chấp hành đầy đủ và bàn giao mặt bằng cho dự án. Theo phương án đền bù của dự án với diện tích bị thu hồi cùng công trình phụ, thì gia đình tôi sẽ được hưởng 03 suất đất tái định cư tại khu tái định cư thôn Chi Ma, nhưng đến nay gia đình tôi mới được nhận 02 lô”. Hoặc trường hợp gia đình bà Chu Thị Cọ cho rằng: “Gia đình tôi làm nhà từ năm 1992, đến khi nhà nước thu hồi nhà ở và GPMB, gia đình tôi đã nghiêm túc chấp hành, xét theo tiêu chuẩn thì gia đình tôi được 02 suất đất tái định cư nhưng đến nay gia đình tôi mới được 01 suất đất TĐC.

Để có thông tin được  đầy đủ, khách quan, đồng thời có cơ sở trả lời công dân, PV LSVNO đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Lộc Bình để được cung cấp thông tin về quy trình giải phóng mặt bằng đối với các công dân có tên nêu trên, nhưng đến nay đã hơn một tháng vẫn chưa nhận được thông tin, tài liệu từ UBND huyện Lộc Bình. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Lộc Bình sớm có câu trả lời về vấn đề mà người dân thắc mắc để giải tỏa bức xúc trong nhân dân.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

                                                                                         Dương Quốc