Chủ nhật, 7/4/2019 | 13:48 GMT+7

Chung cư Him Lam Chợ Lớn “quên” nhu cầu để xe của cư dân

LSVNO - Hàng trăm cư dân đang sống sống tại chung cư Him Lam Chợ Lớn, do Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam làm chủ đầu tư, phản ánh về việc các hộ dân sinh sống tại đây hiện nay không có chỗ đậu, gửi xe.

Phản ánh của anh H. - hiện đang sinh sống tại chung cư Him Lam Chợ Lớn (đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, TP. HCM) cho biết: “sau khi nhận nhà do chưa có nhu cầu ở tôi cho thuê. Gần đây tôi chuyển về ở, đến Ban quản trị chung cư đăng ký chỗ để ô tô thì nhận được câu trả lời là đã hết chỗ để xe”.

2-5ca99c9458ff5

Chung cư Him Lam Chợ Lớn.

Một cư dân khác cũng cho biết, khi mua nhà anh được giới thiệu chung cư này có tới 2 tầng hầm để xe nên anh yên tâm bỏ tiền mua. Nhưng sau khi nhận nhà, anh đi đăng ký chỗ để xe thì ban quản trị báo đã hết chỗ. Để xe ngoài đường vừa xót xe, sợ bị mất trộm các phụ kiện, vừa lo bị phạt, nhưng không còn cách nào khác.

Ban quản trị yêu cầu anh đăng ký chờ khi có người trả lại chỗ để xe thì mới đến lượt, nhưng điều này cũng rất khó vì trước đó đã có rất nhiều người xếp hàng chờ cả năm trời vẫn chưa tới lượt.

Trước tình trạng trên, nhiều người đã phải chấp nhận mang xe ra các bãi trông giữ xe bên ngoài để gửi với giá cao gấp 2 - 3 lần, có người đành phải bán xe. Một số cư dân đậu xe trên vỉa hè, đường hành lang trong chung cư đã bị Cảnh sát PCCC yêu cầu di dời vì cản trở lối thoát nạn, gây mất an toàn về PCCC. Không còn cách nào khác, nhiều người dân đành gửi xe ở bãi rác.

Hiện tại, trên website của Himlam Land vẫn thông tin giới thiệu về các tiện ích của chung cư Him Lam Chợ Lớn, trong đó có nội dung: "2 tầng hầm để xe phục vụ triệt để chỗ để xe cho cư dân”.

1-5ca99c91d5de3

Cư dân Him Lam Chợ Lớn bức xúc khi chung cư không có chỗ gửi xe.

Cách đây khoảng một tuần, các cư dân đã đưa xe ra đường căng băng rôn với nội dung: Phản đối Ban quản trị, Ban quản lý chung cư Him Lam Chợ Lớn không cho cư dân đi xe về nhà; Him Lam bán căn hộ không có chỗ để xe.

Bà Lê Thị Bích Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam cho biết: “Chung cư Him Lam Chợ Lớn có khoảng 1.500 cư dân nhưng chỉ có khoảng 320 chỗ đậu xe ô tô. Hiện có 540 xe đang đăng ký gửi tại chung cư nên không thể đáp ứng nổi”.

Theo Công văn 1245/BXD-KHCN, ngày 24/6/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng, chỉ tiêu chỗ đỗ xe ô tô phải đáp ứng tiêu chí: Cứ 100m2 diện tích sử dụng nhà ở thương mại bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe và con số này là 12m2 đối với nhà ở xã hội. Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD cũng quy định nhu cầu tối thiểu về chỗ đỗ ô tô đối với chung cư cao cấp là 1,5 chỗ đỗ/1 căn hộ. Diện tích tối thiểu cho một chỗ đỗ đối với xe ô tô con là 25m2.

 Sáu Nguyễn