Thứ ba, 6/11/2018 | 06:13 GMT+7

Chuyện gia đình cụ bà có công với cách mạng đi đòi công bằng giữa Thủ đô

LSVNO - Ở cái độ tuổi “gần đất xa trời” đáng lý ra cụ Nguyễn Thị Quý - một người vợ liệt sỹ đã được vui vầy, hưởng phúc bên con cháu, nhưng trái ngược với điều đó, bước sang cái tuổi “cửu thập” khi mắt đã mờ, chân đã chậm bà vẫn phải dùng ngón tay điểm chỉ vào các lá đơn, gõ cửa từng cổng cơ quan công quyền để đòi lại sự công bằng, sự việc hy hữu này lại đang xảy ra giữa Thủ đô Hà Nội.

Liệu có sai sót trong việc ban hành văn bản hành chính?

Nằm lọt thỏm giữa công trường thi công đang dang dở, căn nhà Số 617 - 619, Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội là của cụ bà Nguyễn Thị Quý (Sinh năm 1933). Đây là nơi mà cụ hàng ngày vẫn hương khói cho chồng là liệt sỹ (ông Dương Văn Lễ - hy sinh năm 1966 tại Mặt trận phía Nam trong sự nghiệp chống Mỹ bảo vệ Tổ Quốc) và thờ phụng mẹ chồng (cụ Nguyễn Thị Hà - Bà mẹ Việt Nam anh hùng được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu năm 2015). Ngoài ra, đây cũng là mái ấm gia đình của 03 thế hệ con cháu với 03 hộ gia đình và gần chục nhân khẩu.

 anh-1-1-5be0cd9d4090c

Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Quý gửi đến Luật sư Việt Nam Online

Theo đơn thư của bà Nguyễn Thị Quý gửi đến Luật sư Việt Nam Online thì bà có một thửa đất và ngôi nhà  số 617 - 619 đường Phạm Văn Đồng; diện tích 174,6m2 thuộc thửa đất số 67, tờ bản đồ số 69, Bản đồ đo vẽ năm 1994 tại xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang nằm trong diện thu hồi phục vụ Dự án Đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch- Cầu Thăng Long.

Ngày 10/9/2018, gia đình bà nhận được Quyết định số 4980/QĐ - UBND ngày 07/9/2018 của UBND Quận Bắc Từ Liêm về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long; Quyết định số 4981/QĐ - UBND ngày 07/9/2018 của UBND Q. Bắc Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; Thông báo số 2032/TB - QLDA ĐTXD ngày 10/9/2018 của UBND Q. Bắc Từ Liêm về việc trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng.

Sau khi xem xét nội dung các văn bản trên, gia đình bà hoàn toàn không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND quận Bắc Từ Liêm khi đơn giá bồi thường cho gia đình bà là đất nông nghiệp (chỉ được bồi thường 20-30%), bóc ra 91,5 m2 đất không được bồi thường hỗ trợ, diện tích đất còn lại 23,1 m2 lại giao cho UBND phường Cổ Nhuế 1 quản lý; gia đình bà có 03 hộ mà chỉ được 01 suất tái định cư. Nên vào ngày 12/9/2018, gia đình bà đã có đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông báo chí để làm rõ vấn đề trên.

 anh-2-5be0cd9e5f8bf

Ở cái tuổi gần 90 đáng lý đã được vui vầy, hưởng phúc bên con cháu nhưng cụ bà vẫn ngày đêm mong đòi lại được công bằng.

Có hay không việc xác định sai nguồn gốc đất?

Theo Quyết định số 4981/QĐ - UBND ngày 07/9/2018 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ do Phó chủ tịch quận này ký, thì thửa đất của gia đình bà chỉ được bồi thường hỗ trợ giá đất nông nghiệp do Hợp tác xã Cổ Nhuế quản lý. Tuy nhiên, gia đình bà hoàn toàn không đồng ý với nội dung này vì theo bà nguồn gốc đất của thửa đất trên là đất đổi để làm Đình.

Cụ thể, vào năm 1984 khi Nhà nước thực hiện việc mở rộng đường giao thông (đường Phạm Văn Đồng hiện nay), Đình làng cũ (nay là Đình Hoàng nằm trên đường Trần Cung) phải di dời để dành mặt bằng cho dự án. Thời điểm đó, gia đình bà đã hiến toàn bộ diện tích đất ở thổ cư (10 thước); các công trình trên đất (gồm nhà 3 gian lợp ngói, giếng, công trình phụ, cổng, tường bao…) để có mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng lại Đình Hoàng mới. Phần trung tâm, chính điện Đình Hoàng mới hiện nay nằm trọn trên toàn bộ diện tích đất ở của gia đình bà. Nguồn gốc nhà đất trên là do tổ tiên, cha ông bên nhà chồng bà để lại, gia tộc họ hàng đã nhiều đời sinh sống ổn định.

Sau khi hiến đất để xây dựng Đình Hoàng, vì không có diện tích đất ở nào khác nên gia đình đã có Đơn đề nghị ngày 20/9/1984 với mục đích là xin đất để ở tại vị trí trước cổng Bệnh viện E, cạnh cửa hàng ăn Hợp tác xã. Tuy nhiên, UBND xã Cổ Nhuế lại cấp cho gia đình bà mảnh đất tại khu đất Nội Tía, góc đường Cây Đa Bia, giáp đường bộ cao tốc (số 617 - 619 đường Phạm Văn Đồng hiện nay).

Tại thời điểm đó, UBND xã Cổ Nhuế cùng với các ban ngành đã tiến hành tổ chức bàn giao đất trên thực địa nhưng không tiến hành đo đạc cụ thể mà chỉ cắm mốc giới của khu đất giao. Gia đình bà chỉ sử dụng đúng phần diện tích đã được chính quyền cắm mốc giới từ đó đến nay.

 anh3-5be0cd9e15341

Quyết định số 4981/QĐ - UBND ngày 07/9/2018 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

“Bi kịch” do hoàn cảnh và sơ suất của lãnh đạo tiền nhiệm?

Bản chất của việc Ủy ban xã giao đất cho gia đình là để ở chứ không phải là để canh tác, sản xuất nông nghiệp nên sau khi Ủy ban xã giao đất, cắm mốc giới, được sự giúp đỡ của họ hàng, gia đình đã làm nhà ở ngay.

Khu đất được giao vốn là đất ruộng, thấp trũng, biệt lập với khu dân cư; sử dụng, sinh hoạt, đi lại rất khó khăn. Sau khi được giao đất, gia đình bà đã đầu tư rất nhiều công sức, tiền của vào việc cải tạo, nâng nền, xây dựng 3 gian nhà ở cấp 4 lợp mái ngói tây, làm 3 gian nhà bếp, vách trát bùn, mái lợp rạ, đào giếng nước, trồng hàng rào cây Râm Bụt bao quanh đất được giao.

Thời điểm đó, ở trên đất được giao có bà Quý và các con gồm anh Dương Xuân Giảo, anh Dương Xuân Thi; năm 1989, con dâu - chị Nguyễn Thị Thân (vợ anh Thi) về ở cùng trên đất, sinh dưỡng, nuôi dạy con cháu trưởng thành như ngày hôm nay. Từ ngày được giao đất, chưa một ngày nào gia đình dùng để sử dụng diện tích đất trên vào mục đích sản xuất nông nghiệp cho đến tận bây giờ.

Điều đáng nói, sau khi UBND xã Cổ Nhuế đã cấp và giao cho gia đình bà để sử dụng nhưng chính quyền lại sơ suất không thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai: “Gia đình tôi là gia đình chính sách đặc biệt khó khăn, chồng tôi là liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để lại cho tôi các con thơ dại. Gia đình lúc đó không có bóng dáng người đàn ông làm trụ cột. Tôi không biết chữ, một mình phải chèo chống mò cua, bắt cá… nuôi mấy mặt con nên không đủ hiểu biết và sức lực để có thể tự mình thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai. Mẹ chồng tôi chỉ có duy nhất chồng tôi là con trai độc đinh, đến năm 2015 mẹ chồng tôi được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng” – bà Qúy cho biết trong nước mắt.

Nói về vấn đề trên, chị Dương Thị Lý - con gái bà Quý bức xúc cho biết: “Thử hỏi chính quyền, khi đó gia đình mẹ góa con côi như chúng tôi rơi vào hoàn cảnh màn trời chiếu đất, đất ở còn lấy 1 tấc thì lấy đất để trồng lúa để làm gì? Gia đình tôi cũng không phải tự ý ra đó dựng nhà, xây cửa mà là được Ủy ban xã giao, cán bộ xã trực tiếp ra bàn giao và cắm mốc giới. Khi mẹ con chúng tôi đổ nền, đào móng, xây nhà, một viên gạch, xẻng cát cũng không được hỗ trợ. Chính quyền và toàn bộ dân làng khi đó đều biết và đồng ý việc gia đình nhà chúng tôi xây dựng nhà cửa. Nhưng đến bây giờ, khi có dự án thu hồi, UBND quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng đất này của gia đình tôi là đất nông nghiệp, đất do HTX quản lý, gia đình tôi tự ý ra xây nhà để ở thì thử hỏi công lý ở đâu? Bình đẳng ở đâu? Đền ơn, đáp nghĩa ở đâu?.”

 anh-7-5be0cd9d9bedc

Ngôi nhà là mái ấm gia đình của 03 thế hệ con cháu với 03 hộ gia đình và gần chục nhân khẩu suốt 34 năm qua.

Gia đình bà quý là gia đình chính sách đặc biệt, hy sinh xương máu cho hòa bình, thống nhất đất nước. Vì việc làng, việc xã gia đình đã hiến đất thổ cư, nhà cửa do tổ tiên để lại để xây dựng Đình làng năm 1984 và được chính quyền giao cho diện tích đất nông nghiệp để ở hiện nay. Mục đích UBND xã Cổ Nhuế giao đất cho gia đình bà Quý là để ở và gia đình bà cũng xây dựng nhà cửa, sinh sống ổn định xuyên suốt từ năm 1984 đến nay. Quyết định bồi thường, tái định cư của UBND quận Bắc Từ Liêm liệu có gây thiệt thòi cho gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tình tiết chứng minh đất bà Quý không còn là đất nông nghiệp:

Được biết, Sau khi đổi đất làm Đình và được UBND xã cấp diện tích đất mới, trong khoảng thời gian từ 1984 - 1994 vì không có tiền sửa chữa, xây dựng nhà cửa và nuôi con cái ăn học nên bất đắc dĩ bà phải bán đất cho các gia đình gồm ông Việt, ông Sơn Phương, ông Lưu, ông Hạnh và có tách cho con trai là anh Giảo 1 diện tích đất riêng. Được biết, hiện nay những hộ gia đình được bà chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều đã được cấp GCNQSDĐ ở thổ cư mà không phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất thổ cư. Các gia đình trên cũng nằm trong diện bị thu hồi và đã được bồi thường thỏa đáng bằng giá đất thổ cư. Nhưng gia đình bà chỉ được bồi thường bằng giá đất nông nghiệp?.

Sỹ Thành