Thứ sáu, 2/8/2019 | 12:49 GMT+7

Công ty bất động sản Evoreal có lừa khách hàng?

LSVNO - Trong thời gian qua, nhiều khách hàng phản ánh Công ty Bất động sản Evoreal (gọi tắt là Công ty Evoreal) có động thái “treo đầu dê bán thịt chó”. Phải chăng mục đích của Công ty này lừa khách hàng mua sản phẩm không đúng với vị trí và giá trị của dự án nhằm trục lợi?

Đánh tráo khái niệm

Trong thời gian gần đây, nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đã dùng “chiêu trò” quảng cáo bán dự án một nơi nhưng lại dẫn khách hàng tới một nơi khác để giới thiệu và bán sản phẩm. Nhiều khi khách hàng bất đắc dĩ phải di chuyển hàng chục, thậm chí hàng trăm km để được xem những dự án “rẻ và đẹp hơn” theo sự quảng cáo của các nhân viên.

Một trong những công ty đang áp dụng chiến lược này là Công ty Evoreal có địa chỉ giao dịch tại số 81 Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

map-mo-du-an-8-5d43cc812625c

Hợp đồng đặt cọc đất dự án nhà ở thu nhập thấp với giá trên trời khoảng 30 triệu đồng/ 1m2.

Luật sư Việt Nam Online nhận được hàng chục đơn từ phản ánh của bạn đọc về tình trạng bị Công ty Evoreal có dấu hiệu lừa đảo khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Một trong những đơn thư phản ánh thực trạng trên là của chị Nguyễn Thị Tường Vân (sinh năm 1985, ngụ phường 11, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Theo đơn phản ánh, chị Vân trình bày: Trước đó, ngày 4/4/2019, chị được nhân viên tư vấn của Công ty Evoreal tư vấn để mua một dự án giá rẻ tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi chị Vân đến xem dự án thì các nhân viên của công ty này đưa xuống phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và giới thiệu một dự án khác tại đây đang được Công ty Evoreal tổ chức mở bán rầm rộ. 

Chị Vân được nhân viên bán hàng (nhân viên sales) của Công ty Evoreal giới thiệu một dự án với tên gọi là “Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong An Phú” với giá chỉ có 967 triệu đồng/ 1 nền. Theo nhân viên này thì nền đất ở đây có pháp lý rõ ràng và đang chuẩn bị ra sổ đỏ cho khách hàng…

Thấy vừa lòng, chị Vân được nhân viên này yêu cầu đặt cọc trước 100 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó khoản tiền này được chị Vân chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của ông Nguyễn Thế Sơn – Giám đốc tài chính của Công ty Evoreal. 

map-mo-du-an-11-5d43cd69326b2

Phiếu thu tiền đặt cọc của chị Vân lại là của dự án Avenu Center.

Thế nhưng, khi về nhà tìm hiểu kỹ, chị Vân mới tá hỏa khi biết được giá trị lô đất mà mình mua không phải là dự án dành cho người thu nhập thấp như quảng cáo. Thực tế đó là dự án mà nền đất chị Vân mua chỉ là 67,5m2 nhưng được bán với giá “trên trời” lên tới 2 tỷ 150 triệu đồng.

Không đồng ý với mức giá “trên trời” và hành vi ngang nhiên lừa dối khách hàng một cách trắng trợn, chị Vân đã đến Công ty Evoreal yêu cầu trả lại tiền đã đặt cọc. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này liên tục tìm cách né tránh tiếp xúc và không hợp tác. Như vậy, bằng thủ đoạn đánh tráo khái niệm để diễn ra tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó” như trên, chẳng biết Công ty Evoreal đã lừa đảo và chiếm đoạt bao nhiêu tiền của người dân?

Thách thức dư luận?

Theo tìm hiểu, ngày 13/9/2018, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 4329/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (gọi tắt là Công ty Lê Phong) đầu tư Dự án “Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong An Phú”. Đây là dự án “xây dựng nhà ở xã hội” với tổng diện tích 22.122,3 m2 tọa lạc tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 162,5 tỷ đồng với khoảng 195 căn nhà liền kề. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến 2022. 

map-mo-du-an-32-5d43cdb0ad106

Giấy ghi mỗi lô chị Vân mua chỉ là 967 triệu đồng.

Như vậy, nếu xét trên chủ trương đã được UBND tỉnh Bình Dương thì dự án của “Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong An Phú” của Công ty Lê Phong là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Thế nhưng, dự án này lại được bán cho người dân với giá cao ngất ngưởng như vậy thì liệu có hợp lý? Điều này đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn đối với dư luận.

Thứ nhất, phải chăng Công ty Lê Phong và Công ty Evoreal đang bắt tay “qua mặt” UBND tỉnh Bình Dương để trục lợi từ dự án “nhà ở thu nhập thấp” Lê Phong An Phú. Việc bán “nhà ở thu nhập thấp” theo giá “nhà ở thương mại” rõ ràng đơn vị này được hưởng lợi rất lớn khi cố tình đánh tráo khái niệm để “treo đầu dê bán thịt chó”.

Bởi vì nếu là “nhà ở thu nhập thấp” thuộc diện nhà ở xã hội sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi theo Điều 58 Luật nhà ở năm 2014 như: được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án

map-mo-du-an-36-5d43cdfea38f1

Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương cho phép công ty Lê Phong đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp Lê Phong An Phú.

Thứ hai, Công ty Evoreal có phải là đơn vị được Công ty Lê Phong ủy quyền phân phối các sản phẩm thuộc dự án “Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong An Phú” không? Hay công ty này chỉ lợi dụng để trục lợi từ khách hàng?

Để làm rõ hơn những vấn đề trên, ngày 7/6/2019, PV Luật sư Việt Nam Online đã tới liên hệ làm việc với Lãnh đạo Công ty Evoreal.

Tuy nhiên, chúng tôi được nhân viên pháp chế tên Dũng của công ty này cho biết sẽ báo với ban giám đốc và sẽ liên hệ trả lời trong thời gian sớm nhất. 

Sau đó một tuần rồi hai tuần, phóng viên liên hệ lại với người nhân viên này thì chỉ nhận được câu trả lời sẽ báo cáo ban giám đốc sắp xếp để tra lời. Thế nhưng, đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua nhưng chúng tôi vẫn không nhận được hồi đáp từ phía Công ty Evoreal.

Phải chăng Công ty Evoreal đang thách thức dư luận, cố tình né tránh công luận nhằm che giấu những hành vi kinh doanh mờ ám của mình?

HỒNG ĐIỆP – PHẠM SINH – LƯU BÌNH