Thứ năm, 28/6/2018 | 14:12 GMT+7

Công ty Thái Hà: Hoàn thành các gói thầu ở 3 sân bay nhưng không được thanh toán?

LSVNO - Trúng thầu thi công 3 gói thầu ở các sân bay từ năm 2015 và đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng đến nay, Công ty Thái Hà vẫn bị các cơ quan của Quân chủng phòng không – Không quân làm khó, thậm chí đe dọa không thanh toán, trả lại tiền ngân sách.

Theo đơn thư gửi báo chí, từ năm 2015, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tổng hợp Thái Hà đã trúng thầu và ký hợp đông triển khai 3 gói thầu tại các sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Gia Lâm, Hòa Lạc (Hà Nội). Sau nhiều khó khăn, vướng mắc, đến 10/6/2017, các gói thầu đã hoàn thiện, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn không chịu thanh toán, không trả lời các đơn thư kiến nghị và vin vào những “lý do không thể chấp nhận được”.

Theo phản ánh của nhà thầu thì họ đã bị nhiều quan chức đưa ra các lý do như “dự án bị thanh tra”, “cấp trên chỉ đạo” không thanh toán, dọa “báo cáo cấp trên không liên doanh - liên kết,… Thậm chí, ngay cả khi có bút phê của Tư lệnh Quân chủng chuyển sang Phòng Tài chính thanh toán nhưng ông Phạm Bính Ngọ (Trưởng Phòng tài chính) vẫn gây khó khăn, chỉ thanh toán hơn 3,6 tỷ đồng, cho dù theo hợp đồng, việc thanh toán được triển khai theo kế hoạch vốn, bất chấp vốn năm 2016 và 2017 đã được bố trí đủ.

san-bay-hoa-lac-5b3489fe563fa

Sân bay Hòa Lạc – nơi có gói thầu khiến nhà thầu phải kêu cứu.

Được biết, hồ sơ thanh toán, hóa đơn cũng được nhà thầu hoàn thiện theo yêu cầu rất sớm nhưng liên tục bị các đơn vị chức năng như Phòng Tài chính, Phòng Công binh gây khó khăn, từ chối nhận hoặc lấy lý do không hợp lệ nên “ngâm tôm” kéo dài. Đến nay, số tiền chưa thanh toán lên tới hơn 10 tỷ đồng, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, nan giải,…

Vẫn theo đơn tố cáo khác, Công ty Thái Hà còn tố việc bị làm khó tại 3 gói thầu ở 3 sân bay nêu trên liên quan tới một công ty khác. Công ty này được ông Q. (Cục phó Cục hậu cần của Quân chủng) giới thiệu và xin cho công ty làm thầu phụ cho Công ty Thái Hà. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc giữa hai doanh nghiệp, Công ty Thái Hà đã bị chi nhánh Ngân hàng Agirbank phong tỏa tài khoản một cách vô lý, đồng thời tiết lộ nhiều thông tin bí mật gửi đến các đơn vị khác.

Theo trình bày của Công ty Thái Hà, công ty này đã làm đơn thư gửi đến một số cơ quan báo chí và làm việc, trao đổi thông tin với Quân chủng phòng không – Không quân để làm rõ vụ việc, nhưng thường hết sức khó khăn và chậm trễ. Các ông Phạm Bính Ngọ (Trưởng phòng Tài chính), ông Quang (Trưởng phòng Công binh) thường viện dẫn các lý do như “hồ sơ không hợp lệ, không thể tiếp nhận; doanh nghiệp thái độ không hợp tác, …”. Theo nguồn tin, ông Ngọ còn phủ nhận hầu hết nội dung đơn thư và cho rằng, “hồ sơ không hợp lệ nên không thể thanh toán, nếu kéo dài sẽ trả lại tiền cho ngân sách,…”

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, cho dù đơn thư của doanh nghiệp đúng hay sai thì công tác quản lý các dự án của các cơ quan trên như vậy cũng là “có vấn đề” khi thiếu trách nhiệm quản lý, giám sát trên công trường cũng như quản lý hồ sơ, thủ tục đầu tư, liên doanh - liên kết với các nhà thầu phụ.

Hồ sơ biên bản nghiệm thu tại một gói thầu mà chúng tôi tiếp cận cho thấy rất sơ sài, thậm chí còn không đề ngày nghiệm thu hiện trường là khi nào. Đặc biệt, để 3 gói thầu đã nghiệm thu và đi vào sử dụng sau mấy năm liền vẫn chưa thể hoàn thành việc thanh toán, xuất hiện nhiều đơn thư khiếu kiện là điều khó có thể chấp nhận.

Nếu vấn đề này kéo dài, rất cần sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp trên và các cơ quan chuyên môn, thậm chí có thể thanh tra, làm rõ để tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm quyền lợi của nhà thầu và các đơn vị đã tham gia thi công. Không thể đổ lỗi cho thiếu hồ sơ, thủ tục rồi kết luận “không thanh toán được thì trả tiền về ngân sách”.

Đoàn Vĩnh