Thứ tư, 10/1/2018 | 15:10 GMT+7

Đắk Lắk: Bếp trưởng trường mầm non bị tố dùng bằng giả

LSVNO – Theo người dân tại xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), việc Bếp trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang (xã Krông Nô, huyện Lắk) sử dụng bằng giả để được tuyển dụng gây bức xúc dư luận.

Quyền hiệu trưởng gây khó khăn trong việc xác minh

Theo con đường từ thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) vào trung tâm xã Krông Nô, PV có mặt tại trường mầm non Hoa Pơ Lang, để tìm hiểu sự việc, cô Lê Thị Phi Phi (SN 1979) bị người dân địa phương tố sử dụng bằng giả để được tuyển dụng vào trường.

Để tìm hiểu sự việc, PV liên hệ với lãnh đạo trường là cô Đa Cát Ka Niêm, quyền hiệu trưởng, nhưng cánh cổng nhà trường vẫn chìm trong “giấc ngủ”, mãi hơn 1 tiếng sau, cô Ka Niêm có mặt và cánh cửa trường mầm non mới được mở.

Tại buổi làm việc, khi PV đặt vấn đề về việc nhà trường bị tố cắt khẩu phần ăn của trẻ và cô Lê Thị Phi Phi, bếp trưởng của trường có dấu hiệu sử dụng bằng giả để được tuyển dụng thì cô Ka Niêm trả lời vòng vo và chỉ nói: “Sau khi có đơn tố giác về việc cô Phi Phi sử dụng bằng giả, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk đã mời cô Phi lên làm việc, đồng thời mang toàn bộ hồ sơ lên phòng”.

Tuy nhiên, với câu trả lời của cô Ka Niêm đã khiến chúng tôi thắc mắc vì được biết, bất kỳ trường hợp công nhân, viên chức khi được tuyển dụng, điều động về đơn vị thì sẽ có quyết định ngày tháng tuyển dụng, cơ quan tuyển dụng, đơn vị công tác. Không những thế, các đơn vị trường học đều lưu đầy đủ sơ yếu lý lịch theo mẫu 2a, văn bằng chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn được tuyển dụng. Vậy tại sao, tại đơn vị trường mầm non Hoa Pơ Lang lại không có bất kỳ một tài liệu nào liên quan đến trường hợp bị tố nghi vấn sử dụng bằng giả của cô Lê Thị Phi Phi? Phải chăng, cô Ka Niêm, quyền hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang đang cố che dấu điều gì đó khuất tất trong sự việc này?

 26771750-918406044985410-2040222669-o-5a55c9d89fd31

Trường mầm non Hoa Pơ Lang, nơi cô Phi Phi làm việc

Đâu là sự thật?

Theo các tài liệu mà PV thu thập xác minh thì cô Lê Thị Phi Phi tốt nghiệp hệ tại chức (Hình thức đào tạo vừa học vừa làm) tại trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I; chuyên môn nghiệp vụ là Kỹ thuật chế biến món ăn; tốt nghiệp ngày 06/7/ 2010, xếp loại tốt nghiệp khá; số hiệu bằng 245991; vào sổ cấp bằng 1728/TC37, do cô Nguyễn Thị Thu Hà (Thạc sỹ, Hiệu trưởng nhà trường) ký.

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn đọc cung cấp, ngày 17/10/2016, trả lời đơn của tập thể cán bộ giáo viên và phụ huynh trường mẫu giáo Hoa Pơ Lang về việc xác minh văn bằng của Bếp trưởng Lê Thị Phi Phi, trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I, đã có văn bản trả lời với nội dung: “Sau khi kiểm tra đối chiếu hồ sơ gốc và quyết định 54/QĐ-HN1 ngày 19 tháng 8 năm 2010, Trường xác nhận văn bằng mang số hiệu 245991, số vào bằng 1728 vào sổ ngày 6 tháng 7 năm 2010 và kết quả học tập của học sinh Lê Thị Phi Phi là không có trong sổ lưu của nhà trường. Vì vậy kính báo cho đơn vị được biết”.

Đồng thời, qua đối chiếu chữ ký trên giấy xác minh của cô Nguyễn Thị Thu Hà (hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I), với chữ ký trên văn bằng được cấp cho Bếp trưởng Phi Phi là hoàn toàn khác nhau. Vậy bằng tốt nghiệp, kết quả học tập của cô Phi Phi do ai cấp? Phải chăng có một đường dây làm bằng giả cung cấp cho không chỉ cô Phi mà còn nhiều trường hợp khác nữa?

Ngoài ra, trong quá trình xác minh, thu thập thông tin, PV được nhiều người dân phản ánh các biểu hiện bất thường của cô Đa Cát Ka Niêm, trong công tác quản lý nhà trường cũng như ký hợp đồng với người lao động không tuân theo pháp luật hiện hành.

Thái độ của người trong cuộc và người có trách nhiệm!

Để làm sáng tỏ vấn đề, PV đã nhiều lần vào đơn vị nhà trường, nhưng luôn nhận được phản hồi quyền hiệu trưởng đi vắng với lý do “Tham gia chấm thi Hội thi giáo viên giỏi”.

Phản ánh thông tin một cách khách quan, PV liên hệ với cô Phi Phi, người trực tiếp bị tố giác thì cô này có thái độ bất hợp tác. Màn chào hỏi của chúng tôi bị dội một “gáo nước lạnh” đúng nghĩa “Các anh, chị là ai, gặp tôi có việc gì?” với vẻ mặt cực “lãnh đạo”.

Khi PV trao đổi nội dung liên quan trực tiếp đến mình, cô Phi trả lời “Sếp của tôi đi vắng, tôi không tiếp các anh chị” và nhấc máy lên gọi cho một lãnh đạo nào đó, thông báo nội dung có cơ quan báo chí liên hệ làm việc và nhận chỉ thị. Sau cuộc điện thoại, cô Phi đi một mạch về phòng học, bỏ mặc PV lại phòng với những thông tin đang cần được làm rõ.

Liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk thì được thông báo rất bận, “không thể tiếp có gì trả lời qua điện thoại”.

Đến ngày 5/1, PV liên hệ với UBND huyện đặt lịch làm việc với Phòng Nội Vụ cơ quan trực tiếp tuyển dụng thì nhận được câu trả lời dứt khoát từ vị Phó phòng: “Trưởng phòng đi vắng, phó phòng không được giao nhiệm vụ trả lời và cung cấp các tài liệu có liên quan đến trường hợp bị tố giác sử dụng bằng giả”.

Được biết, đơn tố giác của tập thể giáo viên trường mẫu giáo Hoa Pơ Lang, gửi các cơ quan ban ngành của huyện Lắk đã hơn hai tháng, nhưng đến giờ này vẫn chưa có một kết luận thỏa đáng nào được công bố dù đã thành lập Đoàn về kiểm tra xác minh các nội dung trong đơn tố giác. Phải chăng có nhiều khuất tất trong sự vụ này đang được che giấu???

Trước những thông tin phản ánh trên, rất mong các cơ quan chức năng huyện Lắk cũng như tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo làm sáng tỏ sự việc, tránh tình trạng kéo dài gây mất đoàn kết nội bộ như lời cô Ka Niêm, Quyền hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang đã nói.

Luật sư Việt nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

 

Lam Sơn, Phương Linh