Thứ tư, 23/5/2018 | 13:10 GMT+7

Đắk Lắk: Thông báo số 15 của UBND xã Cư Yang gây thiệt hại cho người dân?

LSVNO - Dự án tích nước hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng đã tiến hành thi công một phần của công trình, nhưng vướng mắc lớn nhất chính là xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân tại thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar còn nhiều bất cập, không sát với tình hình thực tế gây thiệt hại cho người dân.

>>> Huyện Ea Kar (Đắk Lắk): Chuyện đền bù đất ở xã Cư Yang!

Đất khai hoang trồng lúa không được bồi thường hỗ trợ!

Trong thời gian vừa qua, Luật sư Việt Nam Online liên tiếp nhận được Đơn cầu cứu của các hộ dân tại thôn 15 xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về việc giải phóng mặt bằng, phương án đền bù bồi thường, hỗ trợ cho dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng.

Từ năm 1988 - 1990, những người dân tại thôn 15, xã Cư Yang (trước là thôn 4B, xã Cư Yang), huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk thuộc diện di cư tự do từ tỉnh Lạng Sơn vào khai hoang, khai khẩn, dựng nhà chăn nuôi sản xuất từ đó đến nay. Các hộ dân sinh sống sản xuất ổn định, chưa một lần có các cơ quan chính quyền hay lâm trường thông báo về việc các hộ dân xâm phạm, lấn chiếm đất rừng thuộc diện quản lý của Lâm trường Ea Kar.

thong-bao-so-15-cua-ubnd-xa-cu-yang-huyen-ea-kar-tinh-dak-lak-5b0504a554488

Thông  báo số 15/TB-UBND xã Cư Yang, ngày 08/05/2018 của UBND xã Cư Yang.

Điều lạ lùng là từ khi có dự án Hồ tích nước Krông Pắk Thượng (tháng 01/2015), thì người dân thôn 15 mới biết đất nhà mình khai hoang từ năm 1987 – 1993 nằm trong diện quản lý của Lâm trường Ea Kar.

Từ những ngày đầu khai hoang, người dân canh tác ổn định lâu dài không xảy ra tranh chấp với bất kỳ cá nhân hay cơ quan tổ chức nào. Vậy mà khi có dự án, được bồi thường hỗ trợ thì bỗng nhiên xuất hiện bên thứ ba đòi quyền lợi làm mất lợi ích chính đáng của người dân nơi đây.

Có lẽ, vì phương án đền bù quá lớn nên đã xảy ra tình trạng rất nhiều diện tích đất của dân khai hoang, khai khẩn được đưa vào diện không đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ tái canh, tái cư như Thông báo số 15/TB-UBND ngày 08/5/2018 của UBND xã Cư Yang về việc “Công khai nguồn gốc đất, thời điểm tạo lập tài sản của các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đập chứa nước Krông Păk Thượng tại thôn 15”? Khiến người dân vô cùng bức xúc trước việc làm gần như là “thiếu trách nhiệm” của UBND xã Cư Yang và UBND huyện Ea Kar.

Mặt khác, UBND xã Cư Yang chỉ căn cứ biên bản họp xét duyệt nguồn gốc đất đai của người bị thu hồi đất phục vụ công trình Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (ngày 03/5/2018) để làm căn cứ cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại cụm đầu mối đập chứa nước Krông Pắk Thượng xã Cư Yang.

Từ đó, UBND xã Cư Yang đã ra Thông báo số 15/TB-UBND xã Cư Yang công khai nguồn gốc sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có đất, tài sản trên đất bị thu hồi (thời gian công khai 15 ngày kể từ ngày 08/5 - 23/5/2018 và đã phát trên sóng phát thanh của xã.

Vậy lãnh đạo UBND xã Cư Yang cũng như cán bộ địa chính xã, cán bộ thôn họ đã ở đâu, làm gì khi người dân nơi đây đã khai hoang và sinh sống trên mảnh đất này được 30 năm mà không được bồi thường theo quy định khi có dự án? Phải chăng, UBND xã ra Thông báo số 15 công khai nguồn gốc đất của các hộ dân tại thôn 15 không đủ điều kiện để bồi thường là hoàn toàn vô căn cứ, không sát với thực tế, vi phạm nghiêm trọng quyền lợi, lợi ích của nhân dân?.

Người dân thôn 15 nói gì?

Đa số người dân tại thôn 15 đều mù chữ, kiến thức hiểu biết ít, từ khi có dự án Hồ tích nước Krông Pắk Thượng đã có nhiều đoàn kiểm tra xác minh nguồn gốc đất. Nhưng người dân hoàn toàn bất ngờ và cảm thấy hoang mang khi nào thửa đất của gia đình mình bỗng nhiên không đủ điều kiện để được bồi thường hỗ trợ theo Thông báo số 15 của UBND xã Cư Yang.

Ông Hoàng Văn Bằng (trú tại thôn 15, xã Cư Yang) bức xúc cho biết: “Gia đình ông thuộc diện di cư tự do, xây dựng kinh tế mới từ năm 1987, có hộ khẩu thường trú từ năm 1988 tại thôn 4B, xã Cư Yang, huyện Ea Kar (nay là thôn 15). Gia đình ông bà có 5 thửa được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ea Kar cấp Trích lục bản đồ địa chính số 01, 02, 140, 205, 269 được cấp ngày 19/5/2017 có nguồn gốc đất do UBND xã Cư Yang quản lý. Nhưng qua nhiều lần đối thoại giữa người dân thôn 15 với các cơ quan chức năng thì đến nay đất của gia đình tôi bỗng dưng trở thành đất của Lâm trường Ea Kar và thời gian khai hoang từ trước 1990,1993 thì nay bỗng dưng được điều chỉnh có sự chênh lệch rất lớn về thời gian lên đến hàng chục năm. Và nhận được thông báo không đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng. Vì bao nhiêu công sức, tài sản của cả gia đình tôi bỗng dưng có nguy cơ mất trắng?”.

nhdan-5ae28c4aec4d7-5b0504a533e82

Một nhà dân trong dự án đập chứa nước Krông Pắk Thượng.

Tương tự như trường hợp như ông Bằng, ông Phùng Văn Bằng (cùng xã) tiếp lời: “Các thửa đất của gia đình tôi được khai hoang trồng cây lâu năm, trồng lúa, làm nhà thì không có bất kỳ một cơ quan hay cán bộ lâm trường nào đến hỏi hay lập biên bản vi phạm, đất gia đình tôi khai hoang không có lấy một cây keo nhưng khi có dự án Hồ tích nước Krông Pắk Thượng thì các thửa đất của gia đình tôi lại được kết luận phá rừng phòng hộ có keo của Lâm trường. Điều này hoàn toàn vô lý và không đúng với sự thật và các thửa đất của gia đình tôi cũng nằm trong danh sách được xã Cư Yang thông báo không đủ điều kiện hỗ trợ tái định canh định cư. Gia đình chúng tôi sẽ sống ra sao đây khi Nhà nước thu hồi đất?”

“Các thửa đất gia đình tôi khai hoang trước năm 1993 nhưng không hiểu lý do gì khi nhận Thông báo số 15 lại khai hoang sau năm 2014. Vậy UBND xã Cư Yang căn cứ vào đâu mà kết luận đất gia đình tôi khai hoang sau năm 2014?” - ông Bằng cho biết thêm.

Còn ông Nông Văn Khiêm (cùng xã) cho biết: “Tổng diện tích gia đình tôi khai hoang là hơn 3 ha có nguồn gốc là đất của xã quản lý từ trước năm 1990 cụ thể năm 1988, vậy mà thông báo lại nói rằng đất của tôi khai hoang sau năm 2004. Điều đó thật sự hết sức vô lý”.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk cho hay: “Toàn bộ dự án đã được giao cho UBND huyện Ea Kar lên các phương án đền bù hỗ trợ xác minh nguồn gốc đất, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Đã có nhiều phương án bồi thường hỗ trợ chưa được thống nhất”. Từ chỗ các hộ dân khi được lập danh sách đền bù hỗ trợ thì đến nay họ bị gạt ra vì không đủ điều kiện. Vậy như thế nào mới đủ điều kiện để được đền bù hỗ trợ tái định canh định cư khi người dân thông 15 chủ yếu là làm nông nghiệp, đi làm thuê, làm mướn?.

Nếu như theo Thông báo số 15 thì người dân sẽ đi đâu và về đâu? Người dân thôn 15 mong muốn UBND huyện Ea Kar, UBND tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng xem xét, giải quyết, xác minh đúng nguồn gốc đất và đền bù hỗ trợ cho dân thỏa đáng theo Luật đất đai hiện hành để người dân sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn.

PV Tây Nguyên