Thứ hai, 2/7/2018 | 12:36 GMT+7
Phú Quốc – Kiên Giang:

Dân kêu cứu vì chính quyền không minh bạch trong việc cấp đất tái định cư

LSVNO – Ngày 20/06/2018, Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) nhận được đơn thư của bà Hồ Thị Thanh (sinh năm 1960, trú tại tổ 3, khu phố 06, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh về vấn đề cấp đất tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại Phú Quốc có nhiều điều bất cập.

Trong đơn thư, bà Thanh cho biết gia đình bà vốn có gần 1.900m2 đất, ngày 26/7/2012, UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 5048/QĐ-UBND về việc thu hồi 17,9m2 (đất mặt lộ)  của gia đình bà Thanh để thực hiện dự án đường trục Nam – Bắc đoạn An Thới – Dương Đông và hỗ trợ gia đình 26.535.900 đồng.

anh-1-5b39b8a4bca0c

Căn nhà tạm nơi gia đình bà Hồ Thị Thanh đang sinh sống đang xuống cấp nghiêm trọng

Đến ngày 13/9/2013, UBND huyện Phú Quốc tiếp tục ban hành Quyết định số 4369/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.857,3m2 diện tích đất của gia đình bà Thanh để thực hiện dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc đoạn An Thới – Cửa Lấp và đã hỗ trợ số tiền là 1.110.626.700 đồng. Trong hai đợt thu hồi này, UBND huyện Phú Quốc đã lấy toàn bộ đất của gia đình bà Thanh để thực hiện dự án làm đường nhằm phát triển huyện đảo Phú Quốc và về phía gia đình bà Thanh vẫn không có khiếu nại gì đến giá bồi thường cũng như quá trình hỗ trợ di dời.

Tuy nhiên, điều khiến gia đình bà Thanh bức xúc và khiếu nại kéo dài đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết là khi bị thu hồi hết toàn bộ diện tích đất mà cả nhà bà đang sinh sống nhưng lại không được giải quyết cấp tái định cư và chuyển đổi nghề tạo công ăn việc làm.

Sau nhiều lần yêu cầu, khiếu nại thì UBND huyện Phú Quốc chỉ đồng ý cấp cho gia đình bà 01 suất tái định cư tại khu tái định cư Suối Lớn với 06 nhân khẩu trong gia đình phải sống trong căn nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng và gia đình có nguyện vọng được cấp 02 nền tái định cư đủ để đáp ứng cho như cầu của gia đình khi kinh tế ngày càng khó khăn vì không được hỗ trợ chuyển đổi nghề việc làm.

anh-2-5b39b8a5c6b80

anh-3-5b39b8a50cb97

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hồ Thị Thanh gửi đến Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam 

Trong đơn thư, bà Thanh có trình bày thêm những bất cập trong việc cấp đất tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại Phú Quốc, cụ thể:

“Có một số gia đình bị thu hồi diện tích đất cùng một dự án, diện tích đất ít hơn nhà tôi nhưng vẫn được cấp tái định cư hơn gấp 03 lần. Dự án khu tái định cư Suối Lớn là để cấp cho các hộ có diện tích đất bị thu hồi để thực hiện các dự án xây dựng biển đảo, nhưng thực tế tại đây một số trục đường chính đã được bán cho các hộ gia đình khác. Việc xác định điều kiện mua đất tái định cư sinh lợi cũng không được công khai minh bạch đã gây nên nhiều bức xúc hoài nghi trong nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Quốc cưỡng chế thu hồi đất khi chưa có kế hoạch bố trí tái định cư cho các hộ gia đình. Đồng thời kiến nghị xác minh phản ánh của một số hộ dân đã có quyết định cấp đất tái định cư nhiều năm nay nhưng vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không cho làm nhà ở”.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, ngày 21/6/2018, PV LSVNO đã đặt lịch làm việc với các cơ quan có thẩm quyền theo đúng luật báo chí để tìm hiểu rõ sự việc. Tuy nhiên, đến ngày 28/6/2018, vì chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan thẩm quyền nên PV đã tiếp tục đến UBND huyện Phú Quốc để làm việc trực tiếp thì được nhận văn bản có ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc là ông Huỳnh Quang Hưng giao cho phòng Tài nguyên – Môi trường tham mưu UBND huyện trả lời Báo chí bằng văn bản.

Để làm rõ nội dung bà Thanh phản ánh, PV đã có mặt tại trụ sở Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc gặp và làm việc với trưởng ban là ông Nguyễn Minh Hùng.  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hùng cho rằng những vấn đề nêu trên: “ Đây không phải là việc thẩm quyền xử lý của tôi” và từ chối trả lời các câu hỏi của PV xoay quanh việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Khi PV đặt câu hỏi “vì sao khu tái định cư cấp cho người dân có đất bị thu hồi nhưng lại được phân loại là tái định cư sinh lợi?” thì ông Hùng cho biết: “Việc dân phản ánh như vậy anh không trả lời được, việc để làm rõ việc quy hoạch đất thương mại và đất sinh lợi trong khu tái định cư đề nghị PV làm việc với ban quản lý dự án huyện Phú Quốc”.

anh-5-5b39b8a5aa750

Ông Nguyễn Minh Hùng - Trưởng ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc.

Thiêt nghĩ, là trưởng Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư của cả một Huyện lớn nhưng ông Hùng lại không nắm được nội dung quy hoạch và trả lời được các thắc mắc của người dân về việc cấp và giao đất tái định cư như vậy càng làm cho người dân rơi vào cảnh khốn đốn không biết kêu ai khi quyền lợi bị xâm hại bao nhiêu năm nay.

Trước vấn đề trên, mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xem xét xử lý để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Minh Hải