Thứ ba, 26/6/2018 | 13:04 GMT+7
Hưng Yên:

Diện tích đất ao bỗng dưng biến mất do "thả bèo, trồng rau muống"

LSVNO - Thửa đất ao bao năm nuôi trồng bỗng dưng biến mất và được mang tên hợp tác xã Đình Dù trong khi gia đình không hề có bán hay tặng bất kỳ ai. Sự việc này đang khiến dư luận hết sức bất bình tại Văn Lâm, Hưng Yên.

Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam Online (LSVNO) đã nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khương (trú tại thôn Ngải Dương, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về việc thửa đất ao của gia đình bỗng nhiên “biến thành” đất của Hợp tác xã.

dientich-5b31d653ab850

Diện tích đất không cánh mà bay

Trong đơn khiếu nại, ông Khương nêu rõ nguồn gốc diện tích thửa đất 141 là thuộc quản lý của gia đình, được chỉ rõ tại tờ bản đồ số 10, đo năm 1987 (thửa đất ao 141 có diện tích là 746 m2) được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên và UBND xã Đình Dù xác nhận theo công văn số 34. Ngày 20/3/2013, ông Đỗ Quang Hùng – nguyên Chủ tịch xã Đình Dù ký xác nhận nguồn gốc thửa đất số 141 là thuộc gia đình cụ Nguyễn Văn Cảnh (ông nội của ông Khương).

Diện tích đất không cánh mà bay

Trao đổi với Phóng viên (PV), ông Khương cho biết: Năm 2009, vợ chồng tôi có dự định mở hàng quán nhỏ trên diện tích thửa đất đó, do không biết nguồn gốc thửa đất 141 đó là của gia đình mình và nghĩ là thửa đất ao đó của công nên tôi có làm đơn lên UBND xã để thuê lại diện tích đất ao đó. Khi biết tôi đã gửi đơn lên UBND xã Đình Dù để thuê thì bố tôi (ông Nguyễn Xuân Am) có nói đây là diện tích đất ao của nhà mình sao phải làm đơn thuê, sau đó bố tôi có kể lại nguồn gốc diện tích đất cho tôi và anh trai tôi là Nguyễn Viết Thành nghe.

Cụ thể, ngày 18/8/1997, ông nội tôi (tức ông Cảnh) trước lúc mất có nói với bố tôi là Nguyễn Xuân Am là "Bố để lại đất thổ cư và 02 thửa ao cho con cháu. Thửa thổ cư và ao trong các cụ để lại không công hữu là cho con trưởng Nguyễn Xuân Am thừa kế, thửa đất ao ngoài cho con thứ 2 là Nguyễn Văn Thanh thừa kế. Trong trường hợp ông Thanh vẫn bặt vô âm tín (đi bộ đội và gia đình đã nhận được giấy báo tử nhưng chưa tìm được hài cốt) thì cho cháu Nguyễn Văn Khương thừa hưởng thửa đất ao đó và lo việc thờ cúng".

“Sau khi được nghe bố (ông Am) kể lại, tôi có lên xã trình bày về việc diện tích thửa ao 141 đó là thuộc gia đình quản lý, và xin rút lại đơn xin thuê nhưng UBND xã  không đồng ý và nói rằng thửa đất đó là thuộc đất công, đất mang tên Hợp tác xã.  Tôi có xin chính quyền xã cho xem lại phần bản đồ diện tích đất của gia đình nhưng cán bộ chính quyền xã không cho xem và lấy lý do là đất của công làm gì có trên bản đồ” – ông Khương cho biết thêm.

donkhieunai-5b31d6544055d

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khương.

Để tìm hiểu rõ nguồn gốc đất của gia đình, ông Khương đã lên UBND huyện Văn Lâm (Hưng Yên) nhưng cũng không được xem bản đồ, diện tích đất gia đình mình. Do bức xúc cách làm việc của chính quyền Xã, Huyện về việc “dấu diếm” diện tích đất nên ông Khương lại tiếp tục lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để xin xem lại bản đồ diện tích đất.

“Sau khi trình bày sự việc, tôi được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cho xem lại phần diện tích đất của gia đình. Cụ thể, phần đất thuộc gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh được chỉ rõ trên tờ bản đồ số 10, đo năm 1987 là: số thửa 140 đât thổ cư là (T) 857m2, số thửa 141 đất ao là (A) 746m2. Sau khi đã rõ về nguồn gốc diện tích đất của gia đình, tôi có về lại UBND xã Đình Dù trình bày về thửa đất ao 141 (theo bản đồ) là thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi nhưng chính quyền xã vẫn không chấp nhận và vẫn tự ý thu hồi đất và chặt phá cây cối của gia đình tôi” – ông Khương bức xúc.

Đến ngày 17/5/2018, ông Khương có nhận được công văn số 14/TB-UBND do ông Phạm Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Đình Dù ký với nội dung yêu cầu gia đình thu dọn cây cối hoa màu trên thửa đất 141 để cơ sở thôn đổ bê tông xây dựng tường bao nhằm phục vụ cảnh quan môi trường.

Mất đất do thả bèo, trồng rau muống

Để làm rõ nội dung khiếu nại trong đơn của ông Khương, PV đã có buổi làm việc với chính quyền xã Đình Dù. Có mặt tại buổi làm việc là ông Đoàn Văn Chiển -  Chủ tịch xã Đình Dù, bà Đỗ thị Ánh – cán bộ Địa chính, ông Phạm Quang Tuấn – nguyên cán bộ Địa chính và ông Đỗ Văn Chiến – cán bộ Tư pháp.

Ông Chiển cho biết: UBND Xã đã nhận được đơn khiếu nại của ông Khương và đã trả lời cho gia đình anh về nguồn gốc đất đó. "Diện tích thuộc thửa đất 141 là của công, không phải của gia đình ông Khương, vì thấy gia đình ông Khương không đóng tiền thuế đât, cộng thêm là việc người dân trong thôn thường thả bèo, trồng rau muống để phục vụ cho chăn nuôi mà không thấy gia đình có ý kiến gì. Sau khi họp bàn và lấy ý kiến của địa phương nên khẳng định là diện tích đó là của Hợp tác xã”.

Khi PV đưa ra câu hỏi về vấn đề tờ bản đồ mà phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên có chỉ rõ là nguồn gốc đất đó thuộc gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh sao lại được chuyển về cho hợp tác xã quản lý? Thì được ông Phạm Quang Tuấn – nguyên cán bộ Địa chính xã Đình Dù cho biết: “Theo tờ bản đồ của ông Khương cung cấp cho là sai, nhà ông Khương không hề có mảnh đất đó. Đó là đất của Hợp tác xã được người dân địa phương thường thả bèo, trồng rau muống để phục vụ cho chăn nuôi. Tôi khẳng định đó là đất của Xã, và tờ bản đồ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên là sai”.

thongbao-5b31d653eacc1

Công văn số 14/TB-UBND do ông Phạm Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Đình Dù - ký với nội dung yêu cầu gia đình thu dọn cây cối hoa màu trên thửa đất 141.

Tiếp lời ông Tuấn, bà Đỗ Thị Anh – cán bộ địa chính xã Đình Dù cho rằng: Tờ bản đồ của Sở Tài nguyên cung cấp cho ông Khương là có sự nhầm lẫn, ghi nhầm, ông Khương còn làm đơn thuê diện tích đất đó để kinh doanh thì sao là đất của nhà ông ấy được.

Về chuyện ông Khương làm đơn xin thuê lại diện tích đất là vì không nắm rõ được phần diện tích đất của gia đình, sau khi được ông Am (bố đẻ) kể lại và tìm hiểu thì mới biết nên việc ông làm đơn xin thuê là điều có thể hiểu được.

Điều 66, Luật đất đai năm 2013 quy định rõ UBND cấp Tỉnh, UBND cấp Huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân. Trong khi thửa đất 141 của gia đình cụ Nguyễn Văn Cảnh không hề bán hay chuyển nhượng, biếu tặng ai cả thì việc ông Thanh ra văn bản thu hồi đất của hộ dân là đúng hay sai? Đề nghị cơ quan chức năng huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc điều tra làm rõ, giải tỏa bức xúc trong dư luận.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Văn Đạt