Thứ năm, 19/7/2018 | 12:17 GMT+7

Dự án Compass One - Bình Dương: “Nổ” tiện ích để bán căn hộ bằng mọi giá?

LSVNO - Chưa có giấy phép xây dựng, hạ tầng chưa hoàn thiện, phóng đại các tiện ích… tuy nhiên dự án lại được quảng cáo, tô vẽ với những mỹ từ bóng bẩy.

Tiếp thị, rao bán rầm rộ

Vừa qua, Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (LSVNO) nhận được rất nhiều thông tin phản ánh bạn đọc, phản ánh dự án Compass One tại Bình Dương chào bán sản phẩm khi chưa có giấy phép xây dựng. Để thông tin được chính xác, PV của LSVNO đã tiến hành vào cuộc tìm hiểu xác minh thông tin.

Qua tìm hiểu, được biết dự án Compass One do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Hồ làm chủ đầu tư, đơn vị kí kết phát triển dự án là Công ty Đầu tư Bất Động sản Thiên Minh. Dự án được quảng cáo nằm tại vị trí vàng tại đường Hoàng Văn Thụ, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, nơi được mệnh danh là “phố Tây” của tỉnh Bình Dương.

Khi gõ cụm từ “dự án Compass One” trên mạng, hàng loạt trang website có nội dung quảng cáo, chào bán căn hộ tại dự án này. Điểm chung của các trang wedsite quảng cáo này đều dùng những mỹ từ nhằm tô vẽ dự án Compass One như một nơi cư ngụ trong mơ như. Dự án được mô tả tọa lạc tại vị trí vàng ngay trung tâm thành phố, nơi được xem là “phố Tây” tập trung nhiều doanh nhân thành đạt; người nước ngoài với lối sống văn minh, dễ dàng kết nối với các đầu mối giao thông quan trọng, dự án với nhiều tiện ích hoàn hảo đẳng cấp 5 sao… có trung tâm thương mại, nhà trẻ, hồ bơi vô cực, khu thư giãn cạnh hồ bơi, khu nướng và khu thể thao ngoài trời…

1-du-an-5b501e4542c1d

Dự án Compass One quảng cáo là đẳng cấp Tây.

Còn theo Công ty Thiên Minh thì mô tả rằng, Compass One giống như sự hiện diện của dự án The EverRich 1 Grain The Manor ở thị trường căn hộ cao cấp của TP HCM trước đây.

Trong vai khách hàng đang cần mua căn hộ tại dự án, thông qua một trang wedsite quảng cáo, PV đã liên hệ với một nhân viên bán hàng tên T. để được tư vấn trực tiếp tại một quán nước cách dự án không xa. T. nhiệt tình giới thiệu mình là nhân viên bán hàng của Công ty Thiên Minh, đang đại diện bán dự án này. Sau hồi giới thiệu tổng quan dự án, nhân viên này mời chúng tôi qua địa chỉ cách dự án khoảng tầm 400m để tham quan mô hình cũng như nhà mẫu dự án.

Như để thuyết phục khách hàng xuống tiền, T. nhanh chóng bắt đầu: “Dự án này hiện đang rất hot đó anh. Nằm ngay trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, có tất cả 400 căn hộ, đến nay đã có 350 căn được khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Công ty giữ lại 10% số căn, nghĩa là còn tầm 10 căn nữa”. Đảo mắt quan sát phản ứng của chúng tôi như thế nào, người này tiếp tục: “Nếu anh muốn mua thì đặt cọc trước 50 triệu/căn, bên em nhận tiền và sẽ xuất phiếu thu cho anh, sau đó 7 ngày sẽ đóng thêm 10% nữa. Tới ngày 21/7 bên phía công ty sẽ tiến hành mở bán”. Thấy chúng tôi có vẻ chưa hài lòng, người này nói với ý thúc giục: “Hiện còn khoảng 10 căn, nếu anh không mua giờ em sợ để thêm ít hôm nữa hết cơ hội.

Khi chúng tôi hỏi tới giấy phép xây dựng của dự án, nhân viên này dứt khoát trả lời “giấy phép xây dựng cũng như các thủ thục pháp lý của dự án bên em đã đầy đủ”. Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn xem thì người này tỏ ra lúng túng: “Giấy phép xây dựng dự án, người ta (Chủ đầu tư – PV) đợi tới ngày mở bán người ta mới công bố đó anh”.

Có thật là dự án căn hộ đẳng cấp “phố Tây”?

Tới địa điểm công trường thi công dự án Compass One, hiện tại dự án đã được rào bao quanh, phía trong dự án có một số công nhân và máy móc đang thi công một số hạng mục. Theo quan sát của chúng tôi, dự án cách không xa một số KCN có thể gây ô nhiễm cho cư dân, khu vực xung quanh cơ sở hạ tầng, khu dân cư bình thường, các dịch vụ cửa hàng phục nhu cầu thiết yếu của cuộc sống rất ít, không có gì nổi trội như quảng cáo vẽ vời là “phố Tây”. Từ đây để lên trung tâm TP.HCM hay sân bay Tân Sơn Nhất cũng mất thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ, chưa kể thời gian kẹt xe.

Mặc dù quảng cáo dự án rất “hot” đã bán xong 350 căn chỉ còn 10 căn nữa, nhưng trên rất nhiều trang web quảng cáo cũng như thông qua các mạng xã hội, các nhân viên kinh doanh vẫn đang ráo riết tìm kiếm khách hàng. Phải chăng độ “hot” của dự án đang được các nhân viên kinh doanh thổi phồng nhằm câu kéo khách hàng?

2-xay-dung-5b501e464f104

Phía trong dự án đang đào đất san lấp mặt bằng.

Có một điều lạ lùng nữa, từ đầu tên gọi dự án “Compass One” vốn dĩ do các đơn vị liên quan tự ý đổi tên từ “dự án chung cư Tây Hồ - Bình Dương” mà không thông báo với các cơ quan chức năng. Việc này nếu khi xảy ra vấn đề tranh chấp pháp lý thì những khách hàng đã lỡ tay xuống tiền sẽ bấu víu vào đâu để đảm bảo quyền lợi cho mình? Trong khi mãi tới ngày 10/7 mới có quyết định số 1875/QĐ – UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án mới công nhận dự án Tây Hồ - Bình Dương có tên thương mại là Compass One.

Cũng liên quan tới dự án, ngày 11/7, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Chánh Nghĩa, bà Phạm Thị Huê Dung, Chủ tịch UBND phường Chánh Nghĩa cho biết: “Hiện tại phường vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng đối với dự án. Dự án cũng chưa làm lễ động thổ, chỉ mới nhận được văn bản của sở xây dựng cho phép cắm ranh mốc, còn chuyện rao bán là chuyện của công ty”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, mặc dù dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng các đơn vị liên quan đã tiến hành rao bán, nhận tiền đặt cọc của khách hàng và sắp tới sẽ mở bán chính thức liệu có phải đang qua mặt các cơ quan chức năng?  

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp pháp lý, quyền lợi giữa khách hàng và chủ đầu tư liên quan tới các dự án chưa đủ điều kiện đã mở bán và thu tiền của khách, cuối cùng phần thua thiệt thường thuộc về những người đã trót tin tưởng lỡ tay xuống tiền mua dự án “bánh vẽ” của doanh nghiệp.

Thiết nghĩ trước khi xuống tiền tại bất kỳ dự án nào khách hàng cũng nên cân nhắc, suy nghĩ và tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, năng lực của chủ đầu tư liên quan tới dự án đó, tránh rơi vào trường hợp “xôi hỏng bỏng không”.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Nam – Văn Trường